ADB dành 31,6 tỉ USD hỗ trợ ngăn chặn COVID-19

Chia sẻ

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cam kết dành 31,6 tỉ USD trong năm 2020, mức kỷ lục để hỗ trợ châu Á và Thái Bình Dương nhanh chóng ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch COVID-19, hỗ trợ công cuộc phục hồi xanh và bền vững sau đại dịch, cũng như giải quyết những thách thức phát triển dài hạn hơn.

Báo cáo thường niên 2020 của ADB vừa được công bố khẳng định những kết quả hoạt động và tài chính của ngân hàng trong năm 2020 khi hỗ trợ các quốc gia thành viên đang phát triển đi qua một năm đầy những thách thức khó lường.

Ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch ADB chia sẻ, hỗ trợ của ADB đang giúp củng cố các hệ thống chăm sóc y tế, bảo vệ các nhóm dễ tổn thương, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và tạo ra cơ sở cho việc phục hồi.

“ADB kỳ vọng, với sự hỗ trợ của mình, trong thời gian tới, các quốc gia thành viên sẽ tiếp tục phát triển tái thiết theo cách thức thông minh và bền vững”, đại diện ADB cho biết.

Khoản vốn cam kết trị giá 31,6 tỉ USD từ nguồn vốn của ngân hàng trong năm 2020 cao hơn 32% so với mức 24 tỉ USD của năm 2019. Con số này bao gồm vốn vay và bảo lãnh gồm: Tài trợ thương mại ngắn hạn, tài trợ chuỗi cung ứng, tài chính vi mô, viện trợ không hoàn lại, đầu tư cổ phần và hỗ trợ kỹ thuật, cả cho các chính phủ và khu vực tư nhân.

Hơn một nửa trong tổng số vốn cam kết năm 2020 của ADB, tương đương 16,1 tỉ USD, được dành cho ứng phó đại dịch.

ADB dành 31,6 tỉ USD hỗ trợ ngăn chặn COVID-19.ADB dành 31,6 tỉ USD hỗ trợ ngăn chặn COVID-19.

Phần còn lại là giúp các quốc gia thành viên đang phát triển giải quyết chương trình nghị sự phát triển dài hạn. Ví dụ như thúc đẩy bình đẳng giới, ứng phó biến đổi khí hậu và đầu tư cho cơ sở hạ tầng chất lượng cao.

Khoản ứng phó đại dịch trị giá 16,1 tỉ USD của ADB trong năm 2020, thông qua gói hỗ trợ 20 tỉ USD được công bố tháng 4/2020, đã được cung cấp theo nhiều hình thức, nổi bật nhất là thông qua giải pháp ứng phó đại dịch COVID-19 mới.

Theo đó, cung cấp hỗ trợ tài chính giải ngân nhanh cho 26 quốc gia tính tới cuối năm 2020. Trong số 16,1 tỉ USD, có 2,9 tỉ USD là dành cho khu vực tư nhân, bao gồm hỗ trợ trực tiếp cho các công ty cũng như thông qua tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng để duy trì hoạt động của các mạng lưới thương mại.

Trong tháng 12/2020, ADB cũng công bố quỹ hỗ trợ 9 tỷ USD để hỗ trợ tiếp cận vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả, cũng như cung cấp vaccine một cách công bằng và hiệu quả.

Để cấp vốn cho các cam kết kỷ lục này, ADB đã triển khai chương trình vay lớn nhất trong lịch sử thu hút 35,8 tỉ USD, bao gồm thông qua trái phiếu bằng đồng nội tệ và các trái phiếu xanh, trái phiếu giới, trái phiếu y tế và trái phiếu nước.

ADB cũng huy động số vốn đồng tài trợ kỷ lục là 16,4 tỉ USD, bao gồm 10,8 tỉ USD cho ứng phó COVID-19, từ các tổ chức quốc tế tương đương và các thể chế tài trợ tư nhân.

Để hỗ trợ việc hoạch định chính sách có đủ thông tin, ADB đã nhanh chóng tạo thuận lợi cho việc chia sẻ bài học kinh nghiệm từ các thành viên và tăng tốc mạng lưới phân tích của mình. Tổ chức này cũng đưa ra những công cụ quan trọng như: Lập bản đồ chuỗi cung ứng để giúp khai thông việc cung cấp trang thiết bị y tế và một cơ sở dữ liệu chính sách COVID-19 để hỗ trợ đánh giá tác động và học hỏi kinh nghiệm, gồm cả về các sáng kiến phục hồi xanh.

AN HOÀ

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

(PNTĐ) - Theo Báo cáo Tự do kinh tế thế giới do Viện Fraser của Canada mới công bố, Việt Nam xếp thứ 106 trên 165 quốc gia, vùng lãnh thổ về chỉ số Tự do kinh tế thế giới, tăng 4 bậc so với năm 2022.