AP kêu gọi điều tra sau khi Israel không kích toà nhà của hãng tin này

Chia sẻ

Các biên tập viên hàng đầu của AP đang kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về cuộc không kích của Israel nhằm vào và phá hủy một tòa nhà ở Thành phố Gaza.

Toà nhà này là nơi làm việc của các cơ quan truyền thông bao gồm AP, đài truyền hình Al-Jazeera và các cơ quan truyền thông khác. AP cho rằng công chúng xứng đáng được biết sự thật.

Tổ chức Phóng viên không biên giới cũng đã yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra vụ đánh bom của Israel nhằm vào một tòa nhà có các tổ chức truyền thông, cho rằng đây là một tội ác chiến tranh có thể xảy ra.

Hình ảnh kinh hoàng khi tòa tháp al-Jalaa 12 tầng - nơi đặt trụ sở của AP bị đổ sập.Hình ảnh kinh hoàng khi tòa tháp al-Jalaa 12 tầng - nơi đặt trụ sở của AP sụp đổ.

Sally Buzbee, biên tập viên điều hành AP cho biết, Chính phủ Israel vẫn chưa cung cấp bằng chứng rõ ràng ủng hộ cuộc tấn công của họ đã san bằng tòa tháp al-Jalaa 12 tầng.

Quân đội Israel trước khi tấn công đã thông báo cho AP và các cơ quan khác trong toà nhà này sơ tán trước khi không kích khoảng một giờ. Quân đội Israel khẳng định Hamas đã sử dụng tòa nhà này để làm văn phòng tình báo quân sự và phát triển vũ khí.

Phát ngôn viên quân đội Israel, Trung tá Jonathan Conricus cho biết Israel đang thu thập bằng chứng cho Mỹ nhưng từ chối cam kết cung cấp trong vòng hai ngày tới. "Chúng tôi đang ở giữa cuộc chiến và việc này đang được xử lý. Tôi chắc chắn rằng thông tin sẽ được trình bày trong thời gian thích hợp", Conricus nói.

Video ghi lại khoảnh khắc tòa tháp al-Jalaa 12 tầng sụp đổ

 

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ chia sẻ bất kỳ bằng chứng nào về sự hiện diện của Hamas trong tòa nhà được nhắm mục tiêu thông qua các kênh tình báo.

Buzbee cho biết AP đã có văn phòng tại tháp al-Jalaa trong 15 năm và chưa bao giờ được thông báo hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Hamas có thể đang ở trong tòa nhà.

Tổ chức Phóng viên không biên giới có trụ sở tại Paris được biết đến với tên viết tắt tiếng Pháp là RSF, cho biết trong một bức thư gửi công tố viên trưởng của tòa án, các văn phòng của 23 tổ chức truyền thông quốc tế và địa phương đã bị phá hủy trong sáu ngày qua.

RSF đã yêu cầu tòa án quốc tế, có trụ sở tại thành phố The Hague của Hà Lan, đưa các cuộc tấn công gần đây vào một cuộc điều tra tội phạm chiến tranh được mở hồi tháng 3 vào các hoạt động của Israel trên lãnh thổ Palestine.

HOÀNG ANH

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

(PNTĐ) - Hội Phụ nữ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng có mặt trong Diễn đàn “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19” do Hội LHPN Việt Nam chủ trì ngày 28/9. Đây là diễn đàn lớn được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, Viêng chăn, Phnôm Pênh và gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

(PNTĐ) - Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của các quan chức Indonesia ngày 2/10 cho biết ít nhất 174 người thiệt mạng và 180 người bị thương trong vụ giẫm đạp và bạo loạn xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java. Đây được cho là một trong những vụ giẫm đạp tại sân vận động nghiêm trọng nhất trên thế giới.
Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

(PNTĐ) -Diễn ra vào ngày 28 – 29/9 tại Thủ đô Viên (Áo), chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 đã mở màn chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm hướng tới  kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 – 1/12/2022).