Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2024: Việt Nam tăng 11 bậc so với năm 2023

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2024, được công bố ngày 20/3/2024 đã vẽ nên bức tranh toàn cảnh về xu hướng hạnh phúc ở các lứa tuổi, các thế hệ khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, cũng như chỉ số hạnh phúc ở các quốc gia trên thế giới.

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2024 - báo cáo thường niên lần thứ 11 - vừa được công ty Gallup International công bố, Việt Nam đứng thứ 54 trong tổng số 143 quốc gia/vùng lãnh thổ được khảo sát, tăng 11 bậc so với xếp hạng năm 2023.

Xét ở khu vực châu Á, Việt Nam đứng vị trí thứ 6, sau Sinagpore, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2024: Việt Nam tăng 11 bậc so với năm 2023 - ảnh 1
Việt Nam tăng 11 bậc trong xếp hạng hạnh phúc năm 2024 

Đứng đầu danh sách năm nay tiếp tục là Phần Lan. Đây là năm thứ 7 liên tiếp Phần Lan được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Theo sau là Đan Mạch và Iceland.

Đáng chú ý, Mỹ không còn nằm trong top 20 nơi hạnh phúc nhất thế giới khi tụt xuống vị trí thứ 23. Đây là lần đầu tiên nền kinh tế lớn nhất thế giới không nằm trong top 20 kể từ khi xếp hạng này bắt đầu được công bố thường niên vào năm 2012. Năm 2023, Mỹ đứng thứ 15. Nguyên nhân cho sự tụt hạng năm nay là cảm giác hạnh phúc tự đánh giá ở tất cả các nhóm tuổi tại Mỹ đều giảm xuống, đặc biệt ở người trẻ.

Trong khi đó, Trung Quốc tăng 4 bậc lên vị trí thứ 60 trong bảng xếp hạng năm nay.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới là sự hợp tác của Gallup, Trung tâm Nghiên cứu An sinh Oxford, Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc và Ban biên tập của World Happy Report.

Báo cáo hạnh phúc thế giới 2024 gồm 5 chương.

Chương 1: Tổng quan về hạnh phúc và tuổi tác.

Chương 2: Hạnh phúc của người trẻ, người già và trung niên

Chương 3: Hạnh phúc của trẻ em và thanh thiếu niên: Xu hướng, thách thức và cơ hội toàn cầu

Chương 4: Hỗ trợ hạnh phúc của dân số toàn cầu đang già đi: Mối liên hệ giữa hạnh phúc và chứng mất trí nhớ

Chương 5: Sự khác biệt về mức độ hài lòng với cuộc sống của người lớn tuổi ở Ấn Độ

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2024 được đưa ra dựa trên khảo sát Gallup World Poll, trong đó đánh giá các quốc gia và vùng lãnh thổ theo thang điểm 10, dựa trên các tiêu chí gồm GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, sự tự do trong lựa chọn cuộc sống, sự hào phóng, nhận thức về tham nhũng. Khảo sát đào sâu vào các lĩnh vực này và cung cấp thông tin chuyên sâu về xếp hạng chất lượng cuộc sống của người dân tại các quốc gia/vùng lãnh thổ được khảo sát.

“Các nhân tố này giải thích cho sự khác biệt giữa các quốc gia, trong khi xếp hạng về hạnh phúc chỉ dựa trên câu trả lời của người tham gia khảo sát khi được yêu cầu đánh giá về cuộc sống của chính họ”, theo thông báo của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới công bố ngày 20/3.

Dự liệu thu thập cho 6 nhân tố nói trên được lấy từ các nguồn như Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Gallup World Poll.

Đứng thứ 30 toàn cầu, Singapore là quốc gia hạnh phúc nhất tại khu vực châu Á.

“Singapore có thứ hạng cao về GDP bình quân đầu người, nằm trong top đầu trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi”, ông Shun Wang, đồng tác giả kiêm biên tập viên của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2024.

Singapore này cũng nằm trong top đầu trong hạng mục nhận thức về tham nhũng - với mức nhận thức thấp nhất trong tất cả các quốc gia/vùng lãnh thổ được khảo sát.

“Điều này có nghĩa là chính phủ Singapore được đánh giá là ‘sạch’ thạm nhũng, nên nhận thức của người dân về tham nhũng ở mức rất thấp, thậm chí thấp hơn các quốc gia như Đan Mạch hay Na Uy”, ông Wang nói thêm

Đan Mạch và Na Uy lần lượt đứng thứ 2 và thứ 7 trong bảng xếp hạng toàn cầu năm nay.

Ở châu Á, Myanmar, Campuchia, Ấn Độ, Sri Lanka và Bangladesh là những quốc gia có xếp hạng hạnh phúc thấp nhất. Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới, đứng thứ 126 trong 143 nơi được khảo sát.

Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

1.Năm thứ bảy liên tiếp, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2024.

2.Đan Mạch đứng ở vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng mới nhất. Các quốc gia Bắc Âu thường xuyên xuất hiện trong top 10.

3.Iceland vẫn giữ được thứ hạng thứ 3 trong phiên bản báo cáo năm 2024.

4. Thụy Điển: Xếp hạng hàng năm dựa trên điểm đánh giá cuộc sống do những người tham gia ở mỗi quốc gia gửi.

5. Israel: Israel đã lọt vào top 10 kể từ năm 2022. Điểm số được tính dựa trên điểm trung bình của ba năm đánh giá cuộc đời.

6. Hà Lan: Hà Lan tụt một bậc từ thứ năm năm 2023 xuống thứ sáu trong bảng xếp hạng mới nhất.

7. Na Uy: lọt vào top 5 quốc gia Bắc Âu trong top 10.

8. Luxembourg: Luxembourg tăng một bậc so với vị trí số 9 vào năm 2023.

9. Thụy Sĩ: Thụy Sĩ tụt một bậc so với vị trí thứ 8 năm ngoái.

10. Úc: Úc và Hà Lan là những quốc gia duy nhất nằm trong top 10 với dân số trên 15 triệu người.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục