Báo chí Hàn Quốc đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Báo chí và các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đăng tải nhiều thông tin về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực kinh tế thương mại nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chuyến thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 30/6-3/7.

Báo chí Hàn Quốc đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính- Ảnh 1.

Báo chí và các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đăng tải nhiều thông tin về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực kinh tế thương mại.

"Giờ là lúc hai nước chuẩn bị cho 30 năm mới"

Hãng truyền thông Newsis của Hàn Quốc dẫn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng nước này, ông Ahn Deok-geun nhấn mạnh các biện pháp nhằm thúc đẩy thương mại song phương đạt mục tiêu 150 tỷ USD (207.000 tỷ won) vào năm 2030. Bộ trưởng Ahn cho rằng, hai nước cần mở rộng phạm vi đầu tư và thương mại sang các lĩnh vực, không chỉ bao gồm hàng hóa trung gian mà còn cả hàng tiêu dùng, dịch vụ và cơ sở hạ tầng...

Đặc biệt, Bộ trưởng Ahn cho rằng để xây dựng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu ổn định, cần cụ thể hóa kế hoạch tạo sức mạnh tổng hợp bằng cách kết nối nguồn tài nguyên khoáng sản cốt lõi của Việt Nam như đất hiếm với công nghệ sản xuất tiên tiến của Hàn Quốc. Hiện Hàn Quốc đang theo đuổi việc thành lập trung tâm chuỗi cung ứng khoáng sản cốt lõi tại Việt Nam, dự kiến khai trương vào năm sau. Ông Ahn cũng đề cập đến tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch và điện hạt nhân.

Bộ trưởng Ahn khẳng định: “Năm nay đánh dấu kỷ niệm 32 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và giờ là lúc hai nước chuẩn bị cho 30 năm mới”.

Newsis cũng nêu bật thông tin việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước đã trao 23 văn bản thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực như đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng, công nghệ sinh học, xây dựng khu công nghiệp, công nghệ bán dẫn, y dược, hàng không, logistics, công nghệ thông tin, cơ khí… Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các công ty Hàn Quốc trong các lĩnh vực tiên tiến như chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lượng hydro.

Tăng cường hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Đánh giá về diễn đàn này, trang mk.co.kr (Hàn Quốc) cho rằng kể từ khi mối quan hệ giữa hai nước được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022, diễn đàn doanh nghiệp này được thiết kế nhằm tăng cường hơn nữa cầu nối hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Đánh giá về phạm vi và mức độ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước, báo Chosun Ilbo cho biết hiện nay, tổng đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam lên tới 87 tỷ USD. Trong số đó có 19 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc bao gồm SK, POSCO và Hyosung, đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) với 18 công ty và cơ quan chính phủ Việt Nam với sự chứng kiến của lãnh đạo các bộ ngành Việt Nam và quyết định mở rộng thương mại và đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng mới, năng lượng tái tạo và chất bán dẫn.

Cùng đưa tin về diễn đàn nói trên, tờ Hankuk Kyongjaenêu bật việc các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam quyết định mở rộng đầu tư, thương mại trong các lĩnh vực như chuyển đổi kỹ thuật số và hợp tác chuỗi cung ứng. Cũng theo đánh giá của báo này, sau khi 2 nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022, sự kiện này được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy để mở rộng đầu tư và thương mại cũng như tìm kiếm các biện pháp để tăng cường hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam. 

Tờ báo này cũng nêu bật mối quan tâm của các tập đoàn lớn của Hàn Quốc trong mối quan hệ thương mại với các đối tác Việt Nam khi dẫn chứng sự tham gia của khoảng 350 doanh nhân Hàn Quốc, đáng chú ý là sự tham dự của lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Cho Hyun-joon, Chủ tịch Tập đoàn Booyoung Lee Hee-beom, Chủ tịch Samsung Electronics Park Seung-hee và Chủ tịch POSCO International Lee Gye-in, Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến SK Supex Choi Chang-won.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh tế Hàn Quốc-Việt Nam, thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), ông Cho Hyun-sang cho rằng Hàn Quốc và Việt Nam là những đối tác chiến lược và cần có cách thức cùng nhau đối phó với những thay đổi trong môi trường kinh tế toàn cầu. Hàn Quốc mong muốn tìm kiếm mối quan hệ đối tác có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp.

Hãng tin Yonhapthì cho biết Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất trong số 146 nước đầu tư vào Việt Nam, đầu tư tổng cộng hơn 87 tỷ USD. Trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc. Cùng với đó, ông cũng sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với lãnh đạo của khoảng 10 tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc. Yonhap lưu ý, thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã tích cực làm việc để thu hút đầu tư vào ngành bán dẫn tại Việt Nam.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam được dự báo tăng trưởng vượt bậc

Việt Nam được dự báo tăng trưởng vượt bậc

(PNTĐ) - Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2024. Đáng chú ý, Việt Nam và Philippines nổi lên như những quốc gia hưởng lợi lớn từ nhu cầu gia tăng về chất bán dẫn và điện tử, cùng được dự báo đạt mức tăng trưởng ấn tượng 6% năm 2024, cao hơn các nước láng giềng trong khu vực.