Bảo tàng Israel sơ tán nhiều kiệt tác hội họa

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bảo tàng nghệ thuật Tel Aviv của Israel - nơi trưng bày những tác phẩm hội họa kinh điển của nhiều danh họa thế giới - đang khẩn trương tiến hành công tác sơ tán xuống tầng hầm an toàn, trong bối cảnh lo ngại căng thẳng ở khu vực Trung Đông leo thang.

Ngay từ khi bắt đầu nổ ra xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza hồi tháng 10 năm ngoái, nhân viên bảo tàng đã chuyển những kiệt tác nổi tiếng thế giới xuống tầng hầm tránh bom đạn. Giờ đây, trước nguy cơ Iran và các lực lượng ủy nhiệm, bao gồm lực lượng Hezbollah ở Liban, phản ứng đáp trả vụ thủ lĩnh Hamas và Hezbollah thiệt mạng trước đó, nhân viên bảo tàng gấp rút di chuyển tác phẩm xuống hầm trú ẩn. Trong số đó có những tác phẩm của danh họa Pablo Picasso và Gustav Klimt.

Bà Tania Coen-Uzzielli - Giám đốc bảo tàng cho biết một số tác phẩm hội họa đắt giá nhất đã được cất giấu dưới hầm trú ẩn an toàn và hiện một số phòng trưng bày đã được để trống. Một số hiện vật khác được trưng bày trong không gian được bảo đảm an toàn ở tầng thấp hơn.

Bảo tàng Israel sơ tán nhiều kiệt tác hội họa - ảnh 1

Tình hình khu vực Trung Đông đang trở nên căng thẳng sau khi thủ lĩnh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh thiệt mạng trong một vụ tấn công tại Iran hôm 31/7. Iran và Hamas cáo buộc Israel thực hiện vụ tấn công trên. Israel không thừa nhận song cũng không phủ nhận cáo buộc này. Vụ thủ lĩnh Haniyeh thiệt mạng diễn ra chỉ vài giờ sau khi một chỉ huy hàng đầu của lực lượng Hezbollah tại Liban thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel vào thủ đô Beirut nhằm đáp trả cuộc tấn công trước đó bằng tên lửa vào Cao nguyên Golan.

Những diễn biến trên được cho là có thể làm gia tăng nguy cơ xung đột lan rộng hơn ở Trung Đông trong bối cảnh đụng độ giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza vẫn tiếp diễn.

Nhiều nước đã và đang triển khai nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn nguy cơ này. Chiều 13/8 theo giờ New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp khẩn theo đề xuất của Algeria về tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

Ngày 13/8, Iran đã bác lời kêu gọi của các nước phương Tây về từ bỏ đe dọa đáp trả Israel liên quan hai vụ việc nói trên. Bộ Ngoại giao Iran cho rằng việc các nước yêu cầu Tehran từ bỏ hành động đáp trả đi ngược lại các nguyên tắc và quy định của luật pháp quốc tế.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, chiều 29/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer và Tổng Bí thư Tô Lâm tiến hành hội đàm. Ngay sau đó, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện.
Liên đoàn Bóng đá Thái Lan xin lỗi Việt Nam, cử phái đoàn sang Hà Nội sau sự cố nhầm quốc kỳ

Liên đoàn Bóng đá Thái Lan xin lỗi Việt Nam, cử phái đoàn sang Hà Nội sau sự cố nhầm quốc kỳ

(PNTĐ) - Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã phát đi thông cáo báo chí gửi lời xin lỗi chính thức về sự cố treo nhầm quốc kỳ Việt Nam trong lễ bốc thăm Giải futsal Đông Nam Á 2025. FAT cũng cho biết sẽ cử đoàn đại biểu sang Việt Nam vào ngày 29/10 để trực tiếp bày tỏ lời xin lỗi.
Tổng Bí thư gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh

Tổng Bí thư gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (gọi tắt là Anh), chiều tối 28/10, theo giờ địa phương, tại Khách sạn Raffles ở thủ đô London, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ thân mật với đông đảo kiều bào đang sinh sống, lao động và học tập tại Anh, đại diện hội đoàn người Việt tại Anh cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh.