Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được ghép phổi

Chia sẻ

Bệnh viện Đại học Kyoto thông báo đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép mô phổi kéo dài 11 tiếng với sự tham gia của đội ngũ 30 y bác sĩ cho một nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Kyoto thực hiện phẫu thuật ghép phổi từ người hiến tặng còn sống cho bệnh nhân Covid-19.Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Kyoto thực hiện phẫu thuật ghép phổi từ người hiến tặng còn sống cho bệnh nhân Covid-19.

Người phụ nữ được ghép mô phổi lấy từ chồng và con trai. Bệnh viện Đại học Kyoto khẳng định đây là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấy ghép mô phổi từ người hiến còn sống.

Tiến sĩ Hiroshi Date, người phụ trách kíp mổ, cho biết cuộc phẫu thuật thành công này đã mang lại hy vọng cho những bệnh nhân bị tổn thương phổi nặng do Covid-19.

"Chúng tôi đã chứng minh rằng vẫn còn lựa chọn cấy ghép phổi cho bệnh nhân từ những người hiến tặng còn sống", tiến sĩ Date nói với báo giới hôm 8/4.

Nữ bệnh nhân, chỉ được xác định là cư dân ở Kansai, phía tây Nhật Bản, bị tổn thương phổi nghiêm trọng sau khi nhiễm nCoV cuối năm ngoái. Bệnh viện Đại học Kyoto cho hay bà này buộc phải ghép phổi để duy trì sự sống.

Chồng và con trai của bệnh nhân đều đang trong tình trạng ổn định sau khi hiến phổi. Nữ bệnh nhân dự kiến được xuất viện sau khoảng hai tháng nữa.

HỒNG HÀ

Tin cùng chuyên mục