Bộ Ngoại giao thông tin về các vấn đề dư luận quan tâm

Chia sẻ

Chiều 28/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời một số câu hỏi dư luận quan tâm hiện nay.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc ViệtPhó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt (Ảnh: BNG)

Trả lời câu hỏi về hợp tác và trao đổi giữa Việt Nam và Nhật Bản trước vụ việc truyền thông Nhật Bản đưa tin Công ty Tenma hối lộ quan chức Việt Nam, ông Việt cho biết, ngay sau khi có thông tin của phía Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã báo cáo các cơ quan chức năng trong nước. Hiện tại, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh, xử lý thông tin theo quy định của pháp luật.
Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, làm ăn tại Việt Nam. Các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý.

* Liên quan tới nhìn nhận của Việt Nam về việc Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc thông qua quyết định về thiết lập và hoàn thiện chế độ pháp luật và cơ chế thực thi của Đặc khu hành chính Hongkong về bảo vệ an ninh quốc gia, Phó Phát ngôn nhấn mạnh, Việt Nam quan tâm và theo dõi tình hình Hongkong.

Lập trường của Việt Nam về tình hình Hongkong đã được nêu rõ. Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách “một nước, hai chế độ” của Trung Quốc. Các vấn đề liên quan tới Hongkong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam luôn mong muốn tình hình Hongkong được ổn định và phát triển thịnh vượng.

* Bình luận về thông tin Thái Lan đang cân nhắc gia nhập lại Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và có thể ra quyết định trong vòng 1 tháng tới, ông Đoàn Khắc Việt khẳng định, CPTPP là một hiệp định thương mại tự do chất lượng cao với các cam kết toàn diện nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa các nước thành viên và tự do hóa thương mại theo hướng mở và dựa trên luật lệ tại khu vực. Việc gia nhập CPTPP của các nền kinh tế có nguyện vọng sẽ được các nước thành viên xem xét, thảo luận trong quá trình thực thi hiệp định.

THÙY DUNG/Chinhphu.vn

Theo http://baochinhphu.vn/Doi-ngoai/Bo-Ngoai-giao-thong-tin-ve-cac-van-de-du-luan-quan-tam/396780.vgp

Tin cùng chuyên mục

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 16/9/2022, ông David Beasley, người đứng đầu cơ quan lương thực Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.
Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

(PNTĐ) - Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.
Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

(PNTĐ) -Nữ hoàng Anh Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở tuổi 96 sau hơn 70 năm trị vì. Những công lao và đóng góp to lớn của bà dành cho nước Anh và cho thế giới đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và ca ngợi.