Các nhà khoa học cảnh báo thế giới sẽ phải đối mặt với "Covid-26 và Covid-32"

Chia sẻ

“Sẽ có Covid-26 và Covid-32 nếu như chúng ta không thể hiểu đầy đủ về nguồn gốc của Covid-19”, Peter Hotez, giáo sư Nhi khoa, nhà virus học phân tử và vi sinh tại Đại học Y Baylor và là chuyên gia hàng đầu về virus nói trong chương trình "Gặp gỡ báo chí" của NBC News.

Vị giáo sư khẳng định việc phải đưa ra kết luận chắc chắn về cách thức virus xuất hiện là "hoàn toàn cần thiết" trong cuộc chiến ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Các báo cáo mới tiết lộ Viện Virus học Vũ Hán mới chính là tâm của đợt bùng phát dịch bệnh chứ không phải lây truyền từ động vật sang người như các quan điểm trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hối thúc các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra và đánh giá thông tin tình báo mới về nguồn gốc của virus theo hướng vô tình bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán thay vì bị dơi hoặc các động vật khác lây truyền sang người.

Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Vi rút Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Vi rút Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal trước đó đã đưa một báo cáo tình báo chưa được tiết lộ trước đây của Mỹ phát hiện ba nhà khoa học từ phòng thí nghiệm đã phải nhập viện với các triệu chứng giống với Covid-19 vào đầu tháng 11 năm 2019, trước khi virus bắt đầu lây lan ở Trung Quốc.

Giáo sư Hotez cho rằng các nhà khoa học cần ít nhất từ 6 đến 12 tháng để thu thập mẫu và bằng chứng pháp y khác phục vụ điều tra ở Vũ Hán mới có thể đưa ra kết luận chính xác.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley phát biểu tại Thượng viện: “Người dân Mỹ xứng đáng được biết về nguồn gốc của Covid-19. Chúng tôi cần phải có câu trả lời cho những câu hỏi này”. Đồng quan điểm, Hạ nghị sĩ Michael McCaul đã kêu gọi Hoa Kỳ trừng phạt kinh tế nếu Trung Quốc không hợp tác.

Các chuyên gia như Hotez cho rằng sẽ rất khó để có được sự thật về nguồn gốc của virus nếu không có được sự hợp tác từ phía Trung Quốc.

Cựu Giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (CDC), Scott Gottlieb cho biết việc Trung Quốc thiếu hợp tác vô tình đã "tố cáo" hành vi thiếu minh bạch họ. "Việc biết chắc chắn liệu virus có đến từ một phòng thí nghiệm hay không sẽ giúp đưa ra các quyết định an ninh trong tương lai tại các cơ sở nghiên cứu trên toàn thế giới", ông nói.

Một số chuyên gia khác nhận định không có khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

KHÁNH LINH 

(Theo Washingtonpost)

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam là hình mẫu khu vực về hợp tác với IOM

Việt Nam là hình mẫu khu vực về hợp tác với IOM

(PNTĐ) - Sáng ngày 30/7/2025 theo giờ địa phương, tại Trụ sở Liên hiệp quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã gặp bà Amy Pope, Tổng Giám đốc IOM để trao đổi phương hướng hợp tác trong lĩnh vực quản trị di cư.
Biên giới Thái Lan - Campuchia hạ nhiệt sau lệnh ngừng bắn

Biên giới Thái Lan - Campuchia hạ nhiệt sau lệnh ngừng bắn

(PNTĐ) - Căng thẳng tại khu vực biên giới Thái Lan – Campuchia đang có dấu hiệu giảm nhiệt sau nhiều ngày giao tranh, nhờ vào thỏa thuận ngừng bắn đạt được trong cuộc họp đặc biệt giữa Quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai và Thủ tướng Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet. Cuộc họp được tổ chức tại Malaysia, với vai trò trung gian của Thủ tướng nước chủ nhà Anwar Ibrahim.