Cảnh báo nguy cơ xuất hiện chủng virus corona kháng vắc-xin

Chia sẻ

Các nhà khoa học kêu gọi tăng tốc tiêm chủng cũng như tiếp tục tuân thủ tất cả các biện pháp an toàn, bao gồm đeo khẩu trang cho đến khi kết thúc đại dịch nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của dòng virus corona kháng vắc-xin.

Các nhà nghiên cứu đến từ Thụy Sĩ, Áo và Tây Ban Nha dưới sự lãnh đạo của ông Fedor Kondrashov thuộc Đại học Y khoa Geneva đã xây dựng mô hình về sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2 trong khoảng thời gian 3 năm.

Mô hình tính đến các thông số như: tỷ lệ tiêm chủng, tần suất đột biến virus và sự thay đổi tốc độ lây truyền tùy thuộc vào biện pháp can thiệp bên ngoài, chẳng hạn như áp đặt hạn chế và giãn cách xã hội.

Các nhà khoa học cảnh báo nguy cơ xuất hiện chủng virus corona kháng vắc-xin nếu các nước không tăng tốc tiêm chủng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang.Các nhà khoa học cảnh báo nguy cơ xuất hiện chủng virus corona kháng vắc-xin nếu các nước không tăng tốc tiêm chủng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang. (Ảnh: minh hoạ)

Kết quả cho thấy các chủng virus kháng vắc-xin nhiều khả năng xuất hiện ở những cộng đồng cư dân mà tỷ lệ tiêm ngừa chỉ khoảng 60%, còn ít khả năng nhất là ở những nơi đạt tỉ lệ tiêm chủng 100%. Đây được cho là xu thế phát triển của các chủng virus kháng vắc-xin so với chủng loại nguyên sơ ban đầu.

Có quan điểm ​​cho rằng đạt đến mức 60% tiêm chủng vắc-xin sẽ cho phép tạo miễn dịch cộng đồng, nhưng theo xác nhận của các tác giả, mốc đó lại chính là thời điểm nguy hiểm nhất, dù có đạt được cũng không nên nới lỏng hạn chế trong mọi trường hợp.

Các nhà khoa học cho rằng sự ứng nghiệm nhanh chóng của vắc-xin làm giảm khả năng xuất hiện chủng kháng vắc-xin, nhưng vào thời điểm chỉ hơn một nửa cư dân được tiêm chủng, phải thực hiện những biện pháp đặc biệt để ngăn chặn đà lây lan và tiến hóa của virus.

"Có một nghịch lý là nếu chúng ta buông lơi việc sử dụng khẩu trang và giãn cách xã hội khi phần lớn cư dân được tiêm chủng, thì khả năng xuất hiện chủng virus kháng vắc-xin sẽ tăng mạnh", thông cáo báo chí từ Springer Nature dẫn nhận định của các tác giả nghiên cứu.

NGỌC HÀ

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.