Châu Âu có thể sẽ không còn khí đốt trong hai tháng tới

Chia sẻ

Theo Bloomberg, châu Âu có nguy cơ sẽ không có khí đốt trong hai tháng tới do băng giá và tình trạng thiếu nhiên liệu trong các kho chứa.

Bloomberg cho biết, điều kiện tiên quyết gây ra tình trạng này là khối lượng khí đốt tự nhiên của châu Âu giảm xuống và không có thêm nguồn cung cấp.

Bài báo viết: "Còn hai tháng lạnh nhất của mùa đông nữa, nhưng có những lo ngại rằng châu Âu có thể cạn kiệt khí đốt".

Châu ÂuChâu Âu có thể sẽ không còn khí đốt trong hai tháng tới. (Ảnh minh hoạ)

Ông Massimo Di Odoardo, phó chủ tịch công ty tư vấn Wood Mackenzie, cho biết: "Hoàn toàn không biết làm thế nào để đạt được mức dự trữ khí cần thiết trong khi không có nguồn cung cấp bổ sung từ Nga thông qua Dòng chảy phương Bắc-2, hoặc các tuyến đường ống hiện có".

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Novak nhận định, mùa đông lạnh giá là một trong những nguyên nhân chính khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng cao. Ông chỉ ra rằng Ủy ban châu Âu từ bỏ các hợp đồng dài hạn "có chủ đích" để chuyển sang hợp đồng giao ngay. Kết quả là hồi mùa hè, các nước châu Âu đã đối mặt với tình trạng không lấp đầy các kho chứa, đến mùa đông do nhiệt độ xuống thấp nên thời gian bơm vào các kho chứa ngầm giảm đi 3 tuần.

Dự trữ khí đốt ở châu Âu đã cạn kiệt kể từ ngày 21/12 khi nhà cung cấp của Nga ngừng cấp thêm năng lực vận chuyển khí đốt qua đường ống dẫn khí Yamal-Europe tới Đức. Theo Gazprom, châu Âu đã không đưa ra đơn mua khí đốt bổ sung. Do nguồn cung bị đóng băng, giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử vượt mức 2.150 USD/nghìn mét khối.

HẢI ANH

Tin cùng chuyên mục

Báo chí Nga viết về Đại hội XIV: Đảng quan tâm nâng cao mức sống của người dân

Báo chí Nga viết về Đại hội XIV: Đảng quan tâm nâng cao mức sống của người dân

(PNTĐ) - Ngày 20/1, Báo Sự thật của Nga đăng bài viết với tựa đề "Đảng quan tâm đến tất cả", nhấn mạnh rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ một quốc gia nghèo khó do chiến tranh tàn phá, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng và không ngừng cải thiện mức sống của người dân.
Các Chính đảng, tổ chức quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng, tin tưởng Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Các Chính đảng, tổ chức quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng, tin tưởng Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.