Châu Âu có thể sẽ không còn khí đốt trong hai tháng tới

Chia sẻ

Theo Bloomberg, châu Âu có nguy cơ sẽ không có khí đốt trong hai tháng tới do băng giá và tình trạng thiếu nhiên liệu trong các kho chứa.

Bloomberg cho biết, điều kiện tiên quyết gây ra tình trạng này là khối lượng khí đốt tự nhiên của châu Âu giảm xuống và không có thêm nguồn cung cấp.

Bài báo viết: "Còn hai tháng lạnh nhất của mùa đông nữa, nhưng có những lo ngại rằng châu Âu có thể cạn kiệt khí đốt".

Châu ÂuChâu Âu có thể sẽ không còn khí đốt trong hai tháng tới. (Ảnh minh hoạ)

Ông Massimo Di Odoardo, phó chủ tịch công ty tư vấn Wood Mackenzie, cho biết: "Hoàn toàn không biết làm thế nào để đạt được mức dự trữ khí cần thiết trong khi không có nguồn cung cấp bổ sung từ Nga thông qua Dòng chảy phương Bắc-2, hoặc các tuyến đường ống hiện có".

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Novak nhận định, mùa đông lạnh giá là một trong những nguyên nhân chính khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng cao. Ông chỉ ra rằng Ủy ban châu Âu từ bỏ các hợp đồng dài hạn "có chủ đích" để chuyển sang hợp đồng giao ngay. Kết quả là hồi mùa hè, các nước châu Âu đã đối mặt với tình trạng không lấp đầy các kho chứa, đến mùa đông do nhiệt độ xuống thấp nên thời gian bơm vào các kho chứa ngầm giảm đi 3 tuần.

Dự trữ khí đốt ở châu Âu đã cạn kiệt kể từ ngày 21/12 khi nhà cung cấp của Nga ngừng cấp thêm năng lực vận chuyển khí đốt qua đường ống dẫn khí Yamal-Europe tới Đức. Theo Gazprom, châu Âu đã không đưa ra đơn mua khí đốt bổ sung. Do nguồn cung bị đóng băng, giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử vượt mức 2.150 USD/nghìn mét khối.

HẢI ANH

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tháo gỡ vướng mắc để phục hồi du lịch

Việt Nam tháo gỡ vướng mắc để phục hồi du lịch

(PNTĐ) -Trước thông tin một số nước châu Âu dừng cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam và Việt Nam chưa đạt các tiêu chí trong việc phục hồi du lịch quốc tế sau đại dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cho biết, sẽ tiếp tục theo sát vấn đề này nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của công dân Việt Nam cũng như du khách quốc tế.
Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

(PNTĐ) - Đại sứ quán Anh nhấn mạnh, Việt Nam cũng là 1 trong 3 quốc gia có số người chờ xác minh là nạn nhân của mua bán người được đưa vào Cơ chế Chuyển tuyến Quốc gia của Anh (the UK National Referral Mechanism) nhiều nhất vào năm 2021.