"Chiến thuật" xét nghiệm COVID-19 độc đáo của một số quốc gia

Chia sẻ

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, một số quốc gia đang triển khai các mô hình xét nghiệm nhanh chóng, độc đáo.

Việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 thường đòi hỏi lượng lớn nhân viên y tế mặc nhiều đồ bảo hộ, làm việc thời gian dài tạo nên áp lực đối với ngành y tế ở nhiều nước, đặc biệt là khi tình trạng lây nhiễm tăng cao. Để giảm thiểu áp lực này, đồng thời tiết kiệm nguồn lực, một số quốc gia đang triển khai các mô hình xét nghiệm nhanh chóng, độc đáo.

Kể từ năm ngoái, Hàn Quốc sử dụng cabin xét nghiệm cho người dân. Cabin có chiều dài và chiều rộng 1 m, cao 2,5 m, dựa trên nguyên mẫu tủ an toàn sinh học trong các phòng thí nghiệm.

Để lấy mẫu của người dân, nhân viên y tế bước vào cabin và thực hiện thao tác thông qua găng tay cao su nối ra phía ngoài. Toàn bộ quy trình chỉ mất khoảng 7 phút. Cabin sau đó được khử trùng và thông gió.

Đây là ý tưởng của Tiến sĩ Ahn Yeo-hyun, làm việc tại một trung tâm y tế công cộng của Busan. Cabin xét nghiệm giúp tiết kiệm thời gian, lượng thiết bị bảo hộ khan hiếm và giảm thiểu rác thải y tế ra môi trường.

Nhiều quốc gia đang triển khai các mô hình xét nghiệm nhanh chóng, độc đáo.Nhiều quốc gia đang triển khai các mô hình xét nghiệm nhanh chóng, độc đáo. (Ảnh: minh hoạ)

Các nhân viên y tế làm việc trong quầy chỉ cần sử dụng khẩu trang, giúp họ thoải mái hơn trong những ngày nắng nóng. Việc khử trùng sau các phiên làm việc trước đây mất từ 40 phút đến một giờ, nay có thể thực hiện trong 5 phút. Vào mùa hè, các cabin được gắn quạt và máy lưu thông không khí. Điểm đặc biệt là các cabin có thể luân phiên môi trường áp lực dương và âm. Nếu nhân viên y tế trong cabin, nó được bật chế độ áp lực dương và ngược lại nếu người có dấu hiệu nhiễm bệnh rõ ràng họ được cô lập trong một cabin như vậy và để áp lực âm, không cho virus phát tán ra ngoài.

Cabin xét nghiệm đã được xuất khẩu ra nhiều nước như Ấn Độ, Israel, Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, là giải pháp hữu hiệu trong cuộc chiến chống dịch.

Tại Trung Quốc, thành phố Thẩm Dương đã cho triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR bằng robot. Quá trình lấy mẫu đơn giản, sau khi người dùng quét thẻ căn cước, robot tự động gắp gạc. Thông qua màn hình, nhân viên y tế vận hành từ xa cánh tay robot để xác định đúng điểm cần ngoáy họng. Khi đã hoàn tất, robot đặt mẫu vào lọ đựng và vặn nắp. Mẫu sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm.

Robot có chế độ tự động lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 5 người liên tiếp. Thiết bị này hữu ích tại khu vực hải quan sân bay, trên đường cao tốc vì có thể thu mẫu theo yêu cầu với hiệu quả cao hơn những phương pháp thông thường.

Hay như tại Nhật Bản, một hệ thống máy bán tự động bộ xét nghiệm COVID-19 được lắp đặt rộng khắp. Mỗi máy chứa khoảng 60 bộ xét nghiệm, mỗi bộ giá 4.500 yen (khoảng 950.000 VNĐ). Người dùng tự lấy mẫu nước bọt tại nhà và gửi qua đường bưu điện tới phòng thí nghiệm để phân tích, nhân viên y tế sau đó gửi lại kết quả xét nghiệm qua email.

Các nhà chức trách Nhật Bản đang lên phương án sử dụng 4,1 triệu máy bán hàng tự động trên cả nước để bán các bộ xét nghiệm, qua đó mở rộng quy mô xét nghiệm COVID-19.

Trong khi đó, tại Singapore, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) phê duyệt tạm thời xét nghiệm nhanh COVID-19 qua hơi thở, độ chính xác lên tới 90%. CNA đưa tin, hệ thống xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở mang tên BreFence Go-do Công ty Breathonix trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) phát triển. Đây là hệ thống phân tích hơi thở để phát hiện COVID-19 đầu tiên được cấp phép ở Singapore.

Việc xét nghiệm hơi thở sẽ được thực hiện song song với xét nghiệm kháng nguyên virus SARS-CoV-2 hiện tại ở một cửa khẩu biên giới giữa Singapore và Malaysia.

Hệ thống hoạt động dựa trên cơ chế phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) trong hơi thở của một người, tạo ra bởi các phản ứng sinh hóa trong tế bào cơ thể. Dấu hiệu VOC trong hơi thở của người khỏe mạnh khác với của người mắc COVID-19. Để tránh lây nhiễm chéo, họ sử dụng các ống ngậm dùng 1 lần, kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở.

Theo quy trình, bất kỳ du khách nào xét nghiệm hơi thở cho kết quả sàng lọc là dương tính sẽ phải thực hiện thêm xét nghiệm PCR để xác nhận kết quả chính xác.

(Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

(PNTĐ) - Hội Phụ nữ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng có mặt trong Diễn đàn “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19” do Hội LHPN Việt Nam chủ trì ngày 28/9. Đây là diễn đàn lớn được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, Viêng chăn, Phnôm Pênh và gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

(PNTĐ) - Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của các quan chức Indonesia ngày 2/10 cho biết ít nhất 174 người thiệt mạng và 180 người bị thương trong vụ giẫm đạp và bạo loạn xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java. Đây được cho là một trong những vụ giẫm đạp tại sân vận động nghiêm trọng nhất trên thế giới.
Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

(PNTĐ) -Diễn ra vào ngày 28 – 29/9 tại Thủ đô Viên (Áo), chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 đã mở màn chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm hướng tới  kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 – 1/12/2022).