Chó robot sử dụng trí tuệ nhân tạo

Chia sẻ

Chú chó robot được tích hợp các cảm biến và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), có thể lắng nghe, quan sát môi trường xung quanh và thậm chí có thể cùng đi dạo với chủ nhân.

Công ty công nghệ Weilen (Trung Quốc) đã phát triển một chú chó robot, AlphaDog, với mô tả “chạy rất nhanh, tuân lệnh chủ nhân và không phóng uế bừa bãi trên sàn nhà”.

Chú chó này được tích hợp các cảm biến và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), có thể lắng nghe, quan sát môi trường xung quanh và thậm chí có thể cùng đi dạo với chủ nhân.

“Nó thực sự rất giống với một con chó thật", ông Mã Kiệt, Giám đốc công ty Weilen, khẳng định. Mã Kiệt là chuyên gia tại Đại học Oxford nghiên cứu phương pháp học tăng cường, một công nghệ AI củng cố hành động thông qua phần thưởng hoặc hình phạt, và ông đã sử dụng công nghệ này để giúp các chú chó AI có thói quen huấn luyện tương tự như chó thật.

AlphaDog có tốc độ di chuyển đạt gần 15 km/h, là chú chó robot có tốc độ nhanh nhất thế giới hiện tại và có khả năng quay tròn tại chỗ như một chú chó con đang phấn khích.

Chú chó robot của Weilen - Ảnh: AFPChú chó robot của Weilen - Ảnh: AFP

Với 4 chân bằng kim loại, AlphaDog thậm chí còn vững chãi hơn một con chó thật. Theo ông Mã Kiệt, AlphaDog có thể tính toán độ ma sát và độ cao của mặt đất để điều chỉnh chiều cao, tần số sải chân và thích ứng với điều kiện môi trường.

AlphaDog được tích hợp công nghệ 5G, tốc độ internet siêu nhanh với thời gian phản ứng tức thì để hoạt động một cách tự thân.

Ngay trong tháng đầu tiên trình làng, đã có hơn 1.800 chú chó AlphaDog được bán hết, mặc dù sản phẩm này có mức giá rất cao (16.000 nhân dân tệ, tương đương 2.400 USD)/con). Ông Mã Kiệt cho biết: "Các đơn đặt hàng chủ yếu đến từ các nhà phát triển máy tính, chuyên gia công nghệ và cả trẻ em - những người tỏ ra thực sự thích thú chú chó này".

Công ty Weilan cũng hy vọng AlphaDog có thể hỗ trợ người khiếm thị trong các sinh hoạt thường nhật. Ông Mã Kiệt nêu rõ: “Giúp đỡ người khuyết tật là một hướng phát triển quan trọng của chúng tôi. Khi chó robot có khả năng nhìn, nghe và đối thoại, nó có thể dễ dàng tương tác với người khuyết tật và dẫn đường cho họ tới siêu thị hoặc xe bus".

Theo kế hoạch, các phiên bản phần mềm cập nhật trong tương lai của AlphaDog sẽ bao gồm tiếng chó sủa và thậm chí tích hợp giọng nói của con người để trò chuyện giữa vật nuôi và chủ sở hữu.

Ngoài ra, Weilan cũng ấp ủ một mô hình chó "doanh nghiệp", được thiết kế cho công tác kiểm tra thành phần hoạt động sản xuất công nghiệp như máy móc hoặc đường ống.

Song song với việc tìm cách nâng cao tay nghề của lực lượng lao động, Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư trong lĩnh vực robot và AI.

Hiện ở nước này, robot đã được sử dụng để giao bưu kiện, phục vụ trong nhà hàng, cung cấp thông tin tại các nhà ga và thậm chí lấy dịch hầu họng của người dân để phục vụ công tác xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

BT

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.