Colombia tung 'lực lượng tinh nhuệ' truy lùng băng đảng ma túy

Chia sẻ

Colombia vừa chính thức cho ra mắt Lực lượng đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy và các mối đe dọa xuyên quốc gia (CONAT), một đơn vị quân đội có nhiệm vụ truy quét các hoạt động trồng cây coca, sản xuất cocaine, khai thác khoáng sản bất hợp pháp và các nhóm vũ trang bất hợp pháp tài trợ cho các hoạt động tội phạm.

Lực lượng CONAT ra đời vào thời điểm Colombia đang chuẩn bị tái khởi động chương trình phun thuốc diệt cỏ trên không đối với cây coca bằng glyphosate, có thể bắt đầu vào cuối tháng 3, sau khi nhận được giấy phép về môi trường và tuân thủ những yêu cầu do Tòa án Hiến pháp đưa ra.

Colombia, được coi là nhà sản xuất cocaine hàng đầu thế giới, đã đình chỉ việc phun glyphosate trên không vào năm 2015 sau cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới rằng hóa chất này có khả năng gây hại cho sức khỏe và môi trường.

Colombia ra mắt Lực lượng đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy.Colombia ra mắt Lực lượng đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy.

Bộ trưởng Quốc phòng Diego Molano cho biết, đơn vị mới này bao gồm 7.000 binh sĩ và sẽ được triển khai tới các vùng rừng núi nơi các nhóm vũ trang như Quân đội Giải phóng Quốc gia và các tay súng ly khai của nhóm du kích đã giải giáp Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia, cũng như các tổ chức tội phạm khét tiếng đang thực hiện các hoạt động buôn bán ma túy và khai thác khoáng sản trái phép.

Theo Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, trong năm 2019, diện tích trồng cây coca ở Colombia là khoảng 154.000 ha, với khả năng sản xuất 1.137 tấn cocaine. Năm 2020, quân đội Colombia đã xóa bỏ 130.000 ha coca và thu giữ 500 tấn cocaine. Từ lâu buôn bán ma túy đã thúc đẩy cuộc xung đột vũ trang nội bộ Colombia, khiến hơn 260.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản.

H.H

Tin cùng chuyên mục

Các quốc gia cần thực hiện đầy đủ các cam kết về tài chính khí hậu

Các quốc gia cần thực hiện đầy đủ các cam kết về tài chính khí hậu

(PNTĐ) - Chiều 24/9 theo giờ địa phương, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, đã diễn ra Hội nghị cấp cao về hành động khí hậu do Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đồng chủ trì và có sự tham dự của nhiều người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ các quốc gia thành viên LHQ, cùng đại diện các tổ chức quốc tế. Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự và phát biểu tại Hội nghị quan trọng này.
Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chương trình dự Phiên Thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 80

Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chương trình dự Phiên Thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 80

(PNTĐ) - Chiều 24/9 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Lương Cường và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố New York, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) khóa 80, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, từ ngày 21 đến 24/9.
Chủ tịch nước Lương Cường: Tôn vinh giá trị của hoà bình, chuyển đổi mạnh mẽ để kiến tạo tương lai bền vững

Chủ tịch nước Lương Cường: Tôn vinh giá trị của hoà bình, chuyển đổi mạnh mẽ để kiến tạo tương lai bền vững

(PNTĐ) - Ngày 23/9 theo giờ địa phương, tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Lương Cường đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 80 với thông điệp xuyên suốt: "Tôn vinh giá trị của hòa bình, chuyển đổi mạnh mẽ để kiến tạo tương lai bền vững".
ASEAN-Ấn Độ tăng tốc để hoàn tất nâng cấp  Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN

ASEAN-Ấn Độ tăng tốc để hoàn tất nâng cấp Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN

(PNTĐ) - Từ ngày 22 đến 26/9, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 57 (AEM 57) cùng các hội nghị liên quan sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia. Đây được coi là cột mốc chính trị quan trọng, nơi các nước thành viên kỳ vọng tạo “cú hích” để thúc đẩy tiến trình nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA), hướng tới mục tiêu hoàn tất trong năm 2025.