Con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraina đã đến Istanbul

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraina đã đến Istanbul, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Tàu hàng Razoni chở đầy ngô đã rời cảng Odessa của Ukraina hôm qua, đến cửa Biển Đen dẫn vào Bosphorus và thả neo tại nơi quy định”
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ 

Trước đó Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu Razoni mang cờ Sierra Leone đã rời cảng Odessa lúc 12h20 theo giờ Hà Nội hôm thứ Hai. Hành lang vận tải biển mà con tàu di chuyển đi qua phần tây bắc của Biển Đen. Hoạt động nhân đạo được lên kế hoạch với sự tham gia tích cực của các sĩ quan Nga trong thành phần Trung tâm Điều phối chung ở Istanbul.

Việc bắt đầu xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina bằng đường biển trở thành hiện thực sau khi các đại diện của Nga, Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc ký kết gói thỏa thuận vào ngày 22/7.

Con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraina đã đến Istanbul - ảnh 1
Tàu hàng Razoni mang theo ngũ cốc Ukraina đã đến Istanbul

Văn kiện đầu tiên bao gồm các cam kết của Liên Hợp Quốc nhằm dỡ bỏ những hạn chế khác nhau đối với việc xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga sang các thị trường thế giới. Văn kiện thứ hai thiết lập sơ đồ thuật toán do Nga đề xuất đảm bảo xuất khẩu an toàn sản phẩm nông nghiệp của Ukraina từ ba cảng trên Biển Đen theo hành lang nhân đạo.

Theo bà Vera Songwe, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế châu Phi, việc thực hiện "thỏa thuận lương thực" sẽ tạo điều kiện để cung cấp 23 triệu tấn ngũ cốc của Ukraina ra các thị trường thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Các nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Sudan

Các nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Sudan

(PNTĐ) - Hướng tới chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023), 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 1 Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực và hiệu quả nhằm làm tốt hơn nữa chức trách nhiệm vụ được giao.
ASEAN đoàn kết để khẳng định vị trí trung tâm khu vực

ASEAN đoàn kết để khẳng định vị trí trung tâm khu vực

(PNTĐ) - Trong năm 2023, ASEAN tiếp tục phải đối mặt với nhiều bất ổn và thách thức cả bên trong và bên ngoài. Do đó, cần tiếp tục duy trì đoàn kết để thể hiện vai trò trung tâm và sức sống của ASEAN, khẳng định vai trò của ASEAN là nhân tố bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.