Con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraina đã đến Istanbul

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraina đã đến Istanbul, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Tàu hàng Razoni chở đầy ngô đã rời cảng Odessa của Ukraina hôm qua, đến cửa Biển Đen dẫn vào Bosphorus và thả neo tại nơi quy định”
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ 

Trước đó Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu Razoni mang cờ Sierra Leone đã rời cảng Odessa lúc 12h20 theo giờ Hà Nội hôm thứ Hai. Hành lang vận tải biển mà con tàu di chuyển đi qua phần tây bắc của Biển Đen. Hoạt động nhân đạo được lên kế hoạch với sự tham gia tích cực của các sĩ quan Nga trong thành phần Trung tâm Điều phối chung ở Istanbul.

Việc bắt đầu xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina bằng đường biển trở thành hiện thực sau khi các đại diện của Nga, Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc ký kết gói thỏa thuận vào ngày 22/7.

Con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraina đã đến Istanbul - ảnh 1
Tàu hàng Razoni mang theo ngũ cốc Ukraina đã đến Istanbul

Văn kiện đầu tiên bao gồm các cam kết của Liên Hợp Quốc nhằm dỡ bỏ những hạn chế khác nhau đối với việc xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga sang các thị trường thế giới. Văn kiện thứ hai thiết lập sơ đồ thuật toán do Nga đề xuất đảm bảo xuất khẩu an toàn sản phẩm nông nghiệp của Ukraina từ ba cảng trên Biển Đen theo hành lang nhân đạo.

Theo bà Vera Songwe, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế châu Phi, việc thực hiện "thỏa thuận lương thực" sẽ tạo điều kiện để cung cấp 23 triệu tấn ngũ cốc của Ukraina ra các thị trường thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10: Độc đáo hoạt động giao lưu nhân dân Việt Nam - Ấn Độ

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10: Độc đáo hoạt động giao lưu nhân dân Việt Nam - Ấn Độ

(PNTĐ) - Không chỉ nâng cao nhận thức về yoga trong việc tăng cường sức khỏe cá nhân để góp phần xây dựng xã hội lành mạnh, Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 với chủ đề “Yoga vì bản thân và xã hội” còn là điểm nhấn hấp dẫn trong các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ.