Con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraina đã đến Istanbul

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraina đã đến Istanbul, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Tàu hàng Razoni chở đầy ngô đã rời cảng Odessa của Ukraina hôm qua, đến cửa Biển Đen dẫn vào Bosphorus và thả neo tại nơi quy định”
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ 

Trước đó Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu Razoni mang cờ Sierra Leone đã rời cảng Odessa lúc 12h20 theo giờ Hà Nội hôm thứ Hai. Hành lang vận tải biển mà con tàu di chuyển đi qua phần tây bắc của Biển Đen. Hoạt động nhân đạo được lên kế hoạch với sự tham gia tích cực của các sĩ quan Nga trong thành phần Trung tâm Điều phối chung ở Istanbul.

Việc bắt đầu xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina bằng đường biển trở thành hiện thực sau khi các đại diện của Nga, Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc ký kết gói thỏa thuận vào ngày 22/7.

Con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraina đã đến Istanbul - ảnh 1
Tàu hàng Razoni mang theo ngũ cốc Ukraina đã đến Istanbul

Văn kiện đầu tiên bao gồm các cam kết của Liên Hợp Quốc nhằm dỡ bỏ những hạn chế khác nhau đối với việc xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga sang các thị trường thế giới. Văn kiện thứ hai thiết lập sơ đồ thuật toán do Nga đề xuất đảm bảo xuất khẩu an toàn sản phẩm nông nghiệp của Ukraina từ ba cảng trên Biển Đen theo hành lang nhân đạo.

Theo bà Vera Songwe, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế châu Phi, việc thực hiện "thỏa thuận lương thực" sẽ tạo điều kiện để cung cấp 23 triệu tấn ngũ cốc của Ukraina ra các thị trường thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

(PNTĐ) - Hội Phụ nữ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng có mặt trong Diễn đàn “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19” do Hội LHPN Việt Nam chủ trì ngày 28/9. Đây là diễn đàn lớn được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, Viêng chăn, Phnôm Pênh và gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

(PNTĐ) - Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của các quan chức Indonesia ngày 2/10 cho biết ít nhất 174 người thiệt mạng và 180 người bị thương trong vụ giẫm đạp và bạo loạn xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java. Đây được cho là một trong những vụ giẫm đạp tại sân vận động nghiêm trọng nhất trên thế giới.
Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

(PNTĐ) -Diễn ra vào ngày 28 – 29/9 tại Thủ đô Viên (Áo), chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 đã mở màn chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm hướng tới  kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 – 1/12/2022).