"Đại dịch" nghiện điện thoại thông minh

Chia sẻ

Sự bùng nổ điện thoại thông minh (smartphone) đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều thiết bị này, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch, mọi hoạt động của con người được “trực tuyến hoá” đã gây ra tình trạng “nghiện” smartphone.

Những nguy cơ từ việc nghiện điện thoại thông minh

Theo nghiên cứu được Bộ Khoa học công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc công bố hồi cuối tháng 3, có tới 37% người trong độ tuổi từ 10-19 ở nước này bị lệ thuộc vào smartphone. Nghiên cứu cũng cảnh báo có tới gần 1/4 dân số Hàn Quốc có dấu hiệu lệ thuộc một cách nguy hiểm. Nghiên cứu tương tự cũng được trường đại học Umm Al-Qura thực hiện tại Ả rập Xê-út, theo đó có hơn một nửa trong số 545 sinh viên tham gia khảo sát có smartphone và sử dụng ít nhất 6-11 tiếng mỗi ngày.

Trong đó có tới 82,6% thời lượng sử dụng smartphone là tham gia các mạng xã hội, thời gian còn lại dành cho các hoạt động lướt web và xem các chương trình giải trí. Nghiên cứu tại Ả rập Xê-út cũng tiết lộ có đến 67% số người tham gia nghiện smartphone. Họ có đặc điểm chung là có kết quả học tập sa sút, lười vận động, có chất lượng giấc ngủ kém và phải đối mặt với thừa cân, béo phì.

Việc dành quá nhiều thời gian sử dụng smartphone đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các cơ quan của cơ thể như: Tăng khả năng mắc các bệnh lý về mắt, cổ, chứng đau vai và nguy hiểm hơn là các bệnh về thần kinh, tâm thần.

Tại Trung Quốc, tỷ lệ các cặp vợ chồng trẻ ly hôn có xu hướng gia tăng do chứng nghiện điện thoại thông minh. Hoà giải viên Kang Lanying cho rằng: điện thoại thông minh là nguyên nhân phổ biến của các mâu thuẫn trong gia đình khi vợ chồng chỉ chăm chú vào chiếc điện thoại trên tay mà không có sự giao tiếp gắn kết, không có sự đồng cảm sẻ chia trong các công việc nhà hoặc chăm sóc con cái. Nhiều phụ nữ khi tới văn phòng của Kang Lanying đã phàn nàn về việc họ cảm thấy ngột ngạt trong chính ngôi nhà của mình do không có sự sẻ chia của người bạn đời. Có nhiều ý kiến trên mạng xã hội Weibo bày tỏ sự đồng tình: “Việc chơi game và xem video trên điện thoại thông minh đã chiếm hầu hết thời gian cho gia đình. Kết quả là không còn sự gắn kết giữa vợ, chồng, con cái, cuối cùng sẽ dẫn đến đổ vỡ”.

“Hộp cách ly thiết bị thông minh”, phương pháp hiệu quả giúp “cai nghiện” smartphone 	Ảnh: SCMP“Hộp cách ly thiết bị thông minh”, phương pháp hiệu quả giúp “cai nghiện” smartphone Ảnh: SCMP

Chiến dịch “cai nghiện” smartphone

Nhận thấy sự cần thiết phải chấm dứt tình trạng “nghiện” smartphone, nhiều hội nhóm trên các trang mạng xã hội đã được thành lập, nhưng việc này chưa thực sự phát huy hiệu quả. Trên mạng xã hội Douban của Trung Quốc có một hội nhóm giúp cai nghiện điện thoại với khoảng 30.000 thành viên. Nhóm được lập ra với mục đích giúp thoát khỏi việc nhìn màn hình điện thoại. Nhận thấy tiềm năng, nhiều doanh nghiệp đã bán một phương pháp “cai nghiện” đơn giản được gọi là “hộp cách ly thiết bị thông minh”. Theo đó, chiếc hộp giống như một chiếc khoá, khách hàng chỉ cần đặt điện thoại vào trong và đóng nắp, để hẹn giờ. Chiếc hộp chỉ có thể mở được sau khi kết thúc thời gian hẹn giờ.

Liu – một nhà cung cấp “hộp cách ly thiết bị thông minh” cho biết, mỗi ngày anh có thể bán được khoảng 800 hộp như vậy. Thị trường Trung Quốc hiện có khoảng hơn 2.000 loại hộp khác nhau đang được rao bán trên trang mua sắm trực tuyến Taobao. Được biết độ tuổi khách hàng sử dụng phổ biến là sinh viên, ngoài ra cũng có các khách hàng trong độ tuổi 30-40, thậm chí là cả khách hàng lớn tuổi. Liu cho biết đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của khách hàng, trong đó hầu hết nói rằng đã có chất lượng giấc ngủ tốt hơn sau khi sử dụng sản phẩm. Một số người còn muốn đặt in các dòng chữ khích lệ tự thiết kế lên trên hộp.

Không chỉ dừng lại ở “hộp cách ly thiết bị thông minh”, nhiều chuyên gia còn gợi ý một cách “cai nghiện” smartphone khác là sử dụng điện thoại “cục gạch”. Chính vì lời khuyên này mà gần đây những chiếc điện thoại đời cũ vốn chỉ có chức năng nghe gọi cơ bản, không thể truy cập Internet đã được săn lùng nhiều hơn. Mặc dù vậy, điện thoại thông minh được sử dụng vô cùng rộng rãi ở Trung Quốc và nhiều nơi trên thế giới ngày nay nên mọi người gần như không thể từ bỏ chúng hoàn toàn mà chỉ hạn chế ở mức thấp nhất có thể.

PHÚ ĐỖ

Tin cùng chuyên mục

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 16/9/2022, ông David Beasley, người đứng đầu cơ quan lương thực Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.
Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

(PNTĐ) - Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.
Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

(PNTĐ) -Nữ hoàng Anh Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở tuổi 96 sau hơn 70 năm trị vì. Những công lao và đóng góp to lớn của bà dành cho nước Anh và cho thế giới đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và ca ngợi.