Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái ứng cử vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế của Liên Hợp Quốc

Chia sẻ

Trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76, với 145/191 phiếu bầu, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã tái đắc cử vào vị trí thành viên Ủy ban Luật pháp Quốc tế của LHQ (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027.

Ngày 12/11, tại trụ sở LHQ đã diễn ra cuộc bầu cử thành viên Ủy ban Luật pháp Quốc tế trong khuôn khổ khóa họp 76 của ĐHĐ LHQ. Tại đây, 34 thành viên Ủy ban được chọn lựa cho nhiệm kỳ 2023-2027. Đại diện Việt Nam tham gia ứng cử là PGS.TS Nguyễn Hồng Thao, thành viên đương nhiệm của ILC khóa 2017-2021.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, kỳ bầu cử ILC năm nay được đánh giá có tính cạnh tranh cao ở các khu vực: Đông Âu (7 ứng cử viên cho 3 vị trí), Tây Âu và châu Á – Thái Bình Dương (11 ứng cử viên cho 8 vị trí). Ngoài Việt Nam, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương còn có các ứng viên từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, Thái Lan, Philippines, Lebanon, Síp, Sri Lanka.

Ngày 12/11, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vị trí thành viên Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ).Ngày 12/11, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vị trí thành viên Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ).

Vượt qua các ứng cử viên khác trong khu vực, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã tái đắc cử vào ILC với số phiếu 145/193, đứng thứ 4 trong khu vực, chỉ sau ứng viên từ Ấn Độ, Thái Lan và Nhật Bản.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên tại trụ sở LHQ ngay sau khi trúng cử, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao bày tỏ tự hào được tiếp tục đóng góp cho vị thế đang đi lên của Việt Nam, đáp ứng sự mong đợi của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam trong vai trò xây dựng luật pháp quốc tế để giải quyết tất cả các tranh chấp và thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa các dân tộc. Đại sứ cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình để làm rạng danh Việt Nam trên trường quốc tế.

Trước đó, trong nhiệm kỳ 2017-2022, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao là người Việt Nam đầu tiên được bầu vào ILC. Ông đã tích cực tham gia đóng góp vào nhiều chủ đề thảo luận quan trọng của Ủy ban này như bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang, bảo vệ bầu khí quyển, ứng phó với tình trạng nước biển dâng và luật pháp quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tốt nghiệp Tiến sĩ luật tại Trường Paris I, Đại học Sorbonne (Pháp) và từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng như: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia, Trưởng đoàn đàm phán các hiệp định biên giới với các nước láng giềng của Việt Nam.

Về việc Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử ILC, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, sự kiện này góp phần khẳng định đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác trên thế giới. “Đây còn là một minh chứng cho sự ủng hộ và tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, khẳng định vị thế và uy tín ngày càng cao của nước ta trên trường quốc tế”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao và các đồng nghiệp tại Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ).Đại sứ Nguyễn Hồng Thao và các đồng nghiệp tại Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ).

Sự kiện này cũng khẳng định sự hội nhập quốc tế của Việt Nam, thể hiện sự trưởng thành của đối ngoại đa phương Việt Nam; sự tín nhiệm của quốc tế đối với nỗ lực bền bỉ và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam tại LHQ và các thể chế đa phương.

Với Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, việc tái cử tham gia Ủy ban Luật pháp Quốc tế chính là sự ghi nhận xứng đáng của quốc tế đối với trình độ, năng lực và kinh nghiệm cũng như đóng góp tích cực của Đại sứ vào thúc đẩy các vấn đề pháp luật quốc tế quan trọng trong suốt nhiệm kỳ công tác tại ILC 2017-2022 vừa qua. “Ngoài Ủy ban Luật pháp Quốc tế, chúng ta đã và đang tích cực tham gia tranh cử tại nhiều tổ chức, thể chế quốc tế quan trọng như Hội đồng Chấp hành UNESCO (2021-2025), Ủy ban Liên chính phủ Công ước Di sản phi vật thể (2022-2026), Ủy ban Di sản thế giới (2023-2027), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (2023-2025)”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết thêm.

Ủy ban Luật pháp Quốc tế của LHQ ra đời từ năm 1947, mỗi nhiệm kỳ có 34 thành viên là những người được thừa nhận có trình độ và năng lực trong lĩnh vực luật quốc tế cả về lý luận và thực tiễn, được bầu 5 năm một lần. Nhiệm vụ của ILC là thúc đẩy quá trình pháp điển hóa và phát triển tiến bộ pháp luật quốc tế.

Đến nay, ILC đã góp phần xây dựng được các văn bản quốc tế quan trọng, tiêu biểu là Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao năm 1961, Công ước Vienna về Luật Điều ước năm 1969; Công ước Vienna về Thừa kế quốc gia liên quan đến Điều ước năm 1996; Quy chế Rome của Tòa Hình sự quốc tế năm 1998; bộ Điều khoản về Trách nhiệm quốc gia đối với hành vi sai phạm quốc tế năm 2001.

NGỌC HÀ

Tin cùng chuyên mục