Đại Tây Dương bước vào mùa bão khốc liệt

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trung tâm Dự báo Khí hậu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) dự đoán có khoảng 17 đến 25 cơn bão nhiệt đới hình thành trong mùa lốc xoáy năm nay, cao hơn con số trung bình 14 cơn bão hằng năm.

Đại Tây Dương bước vào mùa bão khốc liệt- Ảnh 1.

Kể từ đầu năm nay, một số cơ quan chuyên môn đã dự đoán rằng mùa bão nhiệt đới kéo dài đến ngày 30/11 năm nay sẽ "sôi động" hơn nhiều so với mức trung bình hằng năm và hầu hết các cơn bão lớn sẽ đổ bộ dọc theo bờ biển lục địa của Mỹ và vùng Caribe. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Colorado của Mỹ lý giải rằng hành tinh ấm lên và mực nước biển toàn cầu dâng cao khiến các cơn bão trở nên nguy hiểm hơn.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí hậu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) dự đoán có khoảng 17 đến 25 cơn bão nhiệt đới hình thành trong mùa lốc xoáy năm nay, cao hơn con số trung bình 14 cơn bão hằng năm. NOAA dự báo trong giai đoạn này sẽ có từ 4 đến 7 cơn bão lớn, tức là các cơn bão cấp 3 trở lên với sức gió từ 178 km/h, cao hơn mức trung bình 3 cơn bão thường được ghi nhận.

Chương trình Bão nhiệt đới của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) mới đây cho biết đã ghi nhận hoạt động khí tượng dạng này trên mức trung bình trong 8 năm liên tiếp. WMO cảnh báo chỉ cần một cơn bão đổ vào đất liền sẽ làm lùi lại nhiều năm phát triển kinh tế xã hội.

Các chuyên gia Trung tâm Dự báo và Viện Khí tượng của Cuba (Insmet) cho biết 11 cơn bão nhiệt đới có thể đạt cấp độ bão cuồng phong ở khu vực Bắc Đại Tây Dương, Biển Caribe và Vịnh Mexico. Có 80% khả năng Cuba hứng chịu ảnh hưởng của bão nhiệt đới hoặc cuồng phong trong năm 2024.

Các nhà khí tượng Cuba cho biết điều kiện đại dương và khí quyển hiện nay "thuận lợi" cho sự hình thành các cơn bão nhiệt đới. Nhiệt độ bề mặt vùng biển Caribe từ tháng 6/2023 đến tháng 4/2024 khá cao, trong khi hiện tượng khí hậu El Nino dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 5 để nhường chỗ cho La Nina bắt đầu vào tháng 7 hoặc tháng 8.

Năm ngoái, có ít nhất 17 cơn bão nhiệt đới hình thành trong khu vực Bắc Đại Tây Dương, Biển Caribe và Vịnh Mexico. Một trong những cơn bão dữ dội nhất là Idalia. Cơn bão cấp 1 trên thang bão 5 cấp Saffir-Simpson đã ảnh hưởng đến các tỉnh miền Tây Cuba như Pinar del Río, Artemisa và thủ đô La Habana, gây mất điện trên diện rộng và thiệt hại cho nông nghiệp.

Tháng 9/2022, siêu bão Ian mạnh cấp 3 trong thang bão 5 cấp Saffir-Simpson đã quét qua Cuba và đổ vào bờ biển bang Florida của Mỹ với sức gió giật cấp 4, khiến hơn 100 người thiệt mạng và gây thiệt hại lớn về tài sản.

Mùa bão 2024 dự kiến sẽ rất dữ dội. Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ và tất cả các cơ quan khí tượng khác nhìn thấy những kỷ lục tiềm năng sẽ được thiết lập cho các cơn bão.

Theo bản tin dự báo thời tiết mới nhất, Trung tâm Bão Quốc gia đang theo dõi bốn áp thấp tính đến 8h ngày 2/6 theo giờ địa phương.

Áp thấp 1 xuất hiện ngoài khơi bờ biển châu Phi về phía nam, di chuyển về phía tây với vận tốc khoảng 27km/h kèm theo một số đối lưu rải rác từ trung bình đến mạnh.

Áp thấp 2 ở trung tâm Đại Tây Dương đang di chuyển về phía tây với tốc độ 27km/h và nhanh hơn. Sự đối lưu vừa phải rải rác rộng rãi cũng được ghi nhận.

Áp thấp 3 đang đi qua Barbados, di chuyển về phía tây với tốc độ khoảng 27km/h với đối lưu rải rác vừa phải.

Áp thấp 4 ở vùng trung tâm Caribe đang di chuyển gần Quần đảo Cayman về phía nam tới phía tây Panama với tốc độ khoảng 17km/h. Mưa rào rải rác trên diện rộng gần Quần đảo Cayman và Đảo Youth, với một số đối lưu vừa phải.

Hiện tại còn quá sớm để xác định liệu áp thấp có gây ra bất kỳ tác động nào đến Florida (Mỹ) hoặc Mỹ hay không.

Các nhà dự báo bão kêu gọi người dân tiếp tục theo dõi áp thấp và luôn chuẩn bị sẵn sàng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo các nước, các Đảng trên thế giới gửi điện, thư, thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Lãnh đạo các nước, các Đảng trên thế giới gửi điện, thư, thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(PNTĐ) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Lãnh đạo các nước, các Đảng trên thế giới đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Nguyễn Phú Trọng.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

(PNTĐ) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào, đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa đối ngoại Việt Nam lên một tầm cao mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa đối ngoại Việt Nam lên một tầm cao mới

(PNTĐ) - Trả lời phỏng vấn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với công tác đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, những thành tựu đối ngoại của Việt Nam hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.