Mở màn chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022:

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

HƯƠNG CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Diễn ra vào ngày 28 – 29/9 tại Thủ đô Viên (Áo), chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 đã mở màn chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 – 1/12/2022).

Chương trình không chỉ góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai quốc gia, mà còn là cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và giới thiệu nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của Việt Nam tới công chúng Áo. 

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo - ảnh 1
 Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tham dự Ngày Việt Nam tại Áo 2022 

Ngày Việt Nam tại Áo 2022 có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nhân chuyến thăm chính thức đến Áo và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông. Ngoài ra, tham dự Chương trình gồm có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Nguyễn Trung Kiên, Quyền Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao Đỗ Minh Hùng, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo… Ngày Việt Nam tại Áo 2022 cũng có sự hiện diện các chính trị gia, doanh nghiệp và người dân tại Áo như Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Áo Peter Launsky – Tieffenthal, Phó Chủ tịch Phòng Kinh tế Áo Amelie Gross…

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo - ảnh 2
Chương trình nhằm hướng tới  kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 – 1/12/2022)

Chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 bao gồm 3 hoạt động chính: Không gian văn hóa Việt Nam diễn ra vào ngày 28/9 tại Dinh Palffy Palais; Lễ kỷ niệm “50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo" diễn ra tối ngày 28/9 tại phòng hòa nhạc Konzerthaus; Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Áo diễn ra ngày 29/9 tại Phòng Thương mại Công nghiệp Áo

Trong khuôn khổ Chương trình, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cắt băng khai mạc Không gian văn hóa Việt Nam cùng Thứ , đồng chủ trì Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo và khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Áo.

Không gian văn hóa Việt Nam mang đến cho người dân và cộng đồng người Việt Nam tại Áo cơ hội tìm hiểu về chặng đường 50 năm hình thành và phát triển quan hệ hai nước thông qua triển lãm 34 bức ảnh về các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai bên. Đồng thời, cũng tại Không gian văn hóa Việt Nam, công chúng sẽ được tham gia trải nghiệm các loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam như: nghệ thuật trà Việt, nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ, biểu diễn nghệ thuật tranh sơn mài, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trình diễn áo dài truyền thống Việt Nam… Lần đầu tiên được giới thiệu và trải nghiệm trực tiếp các hoạt động văn hóa này, nhiều người dân tại Áo thích thú đón nhận. Không ít bạn trẻ đã ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt này và chia sẻ trên mạng xã hội.

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo - ảnh 3
Một không gian văn hóa đậm đà bản sắc Việt

Trong khi đó, tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo, khách mời được tham dự lễ thượng cờ và cử quốc ca hai nước theo phong cách opera, điểm đặc biệt và hết sức độc đáo của Chương trình, đồng thời được thưởng thức các tác phẩm âm nhạc tiêu biểu của hai nước, do dàn nhạc giao hưởng thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và các nghệ sĩ Áo trình diễn. Những tác phẩm nổi tiếng có thể kể đến như: dân ca Việt Nam “Trống cơm”, “Trở về đất mẹ” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, Die Forelle của nhà soạn nhạc Franz Schubert, đoạn trích vở nhạc kịch “Cây sáo thần” của nhà soạn nhạc Mozart…

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo - ảnh 4
Đông đảo người xem ấn tượng với văn hóa và bản sắc Việt Nam

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ: “Thế giới chúng ta đang sống hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu, ảnh hưởng mạnh  mẽ đến an ninh và phát triển của mỗi nước chúng ta, như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh năng lượng… Trong bối cảnh đó, tôi tin tưởng rằng Việt Nam và Áo sẽ phát huy những nền tảng quan hệ truyền thống tốt đẹp, tiếp tục tăng cường hợp tác trên cả bình diện song phương và đa phương, trong đó có hợp tác để thực hiện cam kết của hai nước chúng ta tại Hội nghị COP 26 về biến đổi khí hậu, chung tay xây dựng thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững”.

Tại lễ khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Áo, lãnh đạo các doanh nghiệp của Việt Nam và Áo đã cùng bàn luận về các vấn đề như: tình hình hợp tác kinh tế, kinh doanh giữa Việt Nam - Áo và các cơ hội, thách thức trong giai đoạn tới; tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam và triển vọng quan hệ song phương Việt Nam – Áo…

Ngày Việt Nam ở nước ngoài là chương trình quảng bá quốc gia thường niên được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức từ năm 2010. Chương trình thường diễn ra bên lề các chuyến thăm chính thức của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới các nước đối tác và nhận được sự tham gia, hưởng ứng rộng rãi của các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.  

Đại diện Ban tổ chức, ông Trần Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao chia sẻ: “Chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 là một hoạt động ngoại giao quan trọng, không chỉ giúp củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác 50 năm Việt Nam - Áo, mà còn là dịp để giới thiệu tới công chúng tại Áo, trong đó có cộng đồng người Việt Nam sở tại về hình ảnh một Việt Nam tươi đẹp, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc nhưng vô cùng mới mẻ, mạnh mẽ và giàu sức sống. Việt Nam đã duy trì phát triển kinh tế bền vững, trở thành đất nước có mức thu nhập ổn định và là điểm đến đầu tư lý tưởng của các nhà đầu tư quốc tế. Chúng tôi đã nỗ lực phối hợp với các đối tác để có thể truyền tải những giá trị ấy tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, công chúng và bạn bè quốc tế”.

Nối tiếp Ngày Việt Nam tại Áo 2022, Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 3-4/11 tại Thủ đô Niu Đê-li nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ.

Diễn ra từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, chương trình Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 sẽ là hoạt động cuối cùng kết thúc chuỗi chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Chương trình này được tổ chức tại Thủ đô Xơ-un, hướng đến kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nhiều chính sách động viên kiều bào tham gia xây dựng đất nước

Nhiều chính sách động viên kiều bào tham gia xây dựng đất nước

(PNTĐ) - Sáng 29/11, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) phục vụ tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Ban Chấp hành TW Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô xin giới thiệu toàn văn bài viết của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.