Dành 1/4 thế kỷ trồng rừng để cứu dân làng thoát nạn đói

Chia sẻ

Người ta ước tính rằng, ông Sadiman đã trồng được hơn 11.000 cây trong vòng 25 năm.

Ông Sadiman là nông dân sống tại ngôi làng ở huyện Wonogiri, tỉnh Trung Java, Indonesia. Trong nhiều thập niên, làng của ông phải chiến đấu với gió lùa và nạn đói sau khi một trận cháy rừng đã tàn phá những cánh rừng ở khu vực phía nam núi Lawu, biến nó thành những đồi trọc khô cằn. 

Lúc đó, ông Sadiman là người đầu tiên nhận ra việc thiếu cây trồng xung quanh ngôi làng đã gây ra gió lùa, khiến việc tiếp cận nước ngọt trở nên khó khăn. Không may, trong một thời gian dài, ông là người duy nhất chú ý đến vấn đề này vì chính quyền và người dân địa phương đều không quan tâm. 

Ông Sadiman bên cánh rừng của mình.Ông Sadiman bên cánh rừng của mình.

Dành 1/4 thế kỷ trồng rừng để cứu dân làng thoát nạn đói - ảnh 2Thời gian đầu, thậm chí Sadiman phải bán bầy gia súc của mình để đổi lấy cây non. Mọi người gọi ông là kẻ điên vì chẳng hiểu ông làm điều đó với mục đích gì. Mặc cho nhiều người chế giễu, ông Sadiman vẫn tiếp tục trồng cây. Hằng ngày, ông miệt mài trồng cây trên những ngọn đồi cằn cỗi xung quanh làng của mình. Ông chọn cây đa và cây si vì hai loài cây này có khả năng giữ nước rất tốt; khi rừng đủ lớn sẽ giúp dân làng của ông không còn phải đối mặt với hạn hán, gió lùa.

Người ta ước tính rằng, ông Sadiman đã trồng được hơn 11.000 cây trong vòng 25 năm. Khi hàng ngàn cây non mà ông trồng trưởng thành, các loài thực vật khác bắt đầu phát triển và chẳng bao lâu, những vùng đất cằn cỗi, đầy nắng được thay bằng rừng rậm. Những cơn mưa cũng xuất hiện nhiều hơn.

Giờ đây, người dân huyện Wonogiri bắt đầu có lại nguồn nước dồi dào, đảm bảo có thể thu hoạch 2-3 vụ mùa mỗi năm. Ông Sadiman hiện được người dân trong làng ca ngợi là anh hùng. Ông còn được trao tặng giải thưởng Kalpataru cao quý nhất dành cho công dân Indonesia có đóng góp giữ gìn môi trường và giải Kick Andy Heroes vào năm 2016.

Qua nhiều năm, khu rừng rộng 25ha tươi tốt, được gọi là rừng Sadiman, đã trở thành một trong những điểm đến nổi tiếng nhất ở Indonesia dành cho khách du lịch yêu thiên nhiên. 

HOÀNG OANH

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

(PNTĐ) - Từ phiên trù bị đến Lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam sáng 20/1, các cơ quan báo chí và truyền thông của Campuchia đăng tải nhiều chủ đề bài viết liên quan, đặc biệt ấn tượng với quyết tâm đạt mức tăng trưởng 2 con số của Việt Nam.
Chủ tịch KOVECA: Đại hội XIV của Đảng phát đi thông điệp về Việt Nam chủ động, linh hoạt, bản lĩnh

Chủ tịch KOVECA: Đại hội XIV của Đảng phát đi thông điệp về Việt Nam chủ động, linh hoạt, bản lĩnh

(PNTĐ) - Từ góc nhìn của một người đại diện cho tổ chức gắn bó sâu sắc với quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc, ông Kwon Sung Teak - Chủ tịch Hiệp hội giao lưu kinh tế, văn hóa Hàn - Việt (KOVECA) cho rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam phát đi thông điệp rõ ràng về một Việt Nam chủ động, linh hoạt và ngày càng bản lĩnh trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Đại hội XIV nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Đại hội XIV nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

(PNTĐ) - Chia sẻ trong bối cảnh kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga, Đại sứ Gennady Stepanovich Bezdetko nhấn mạnh tầm vóc lịch sử của Đại hội XIV, khẳng định niềm tin vào các quyết sách chiến lược sẽ được thông qua, qua đó tạo nền tảng cho phát triển bền vững và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương.
Đại hội XIV của Đảng để lại ấn tượng sâu sắc với các Đại sứ không thường trú

Đại hội XIV của Đảng để lại ấn tượng sâu sắc với các Đại sứ không thường trú

(PNTĐ) - Các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú bày tỏ vinh dự tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu sau 40 năm Đổi mới, khẳng định vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam và coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam.
Đại hội XIV thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội XIV thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

(PNTĐ) - Ngày khai mạc Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút sự quan tâm rộng rãi của truyền thông quốc tế. Nhiều hãng thông tấn lớn tập trung phân tích mục tiêu tăng trưởng hai con số, các định hướng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội và tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045.