Doanh nghiệp Đức phá sản do giá nhiên liệu tăng

Chia sẻ

Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức lo ngại sự phá sản hàng loạt của các doanh nghiệp do giá năng lượng tăng.

Giám đốc điều hành của hiệp hội, Markus Jerger đã đưa ra một báo cáo chỉ trích chính phủ Đức duy trì thuế điện cao và không thực hiện cải cách đối với những người sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Ông nói: "Hiệp hội Liên bang các doanh nghiệp vừa và nhỏ lo ngại sẽ xảy ra tình trạng phá sản của các công ty và mất việc làm do giá năng lượng cao. Giá năng lượng đã trở thành một vấn đề sống còn đối với nhiều doanh nhân".

Giá nhiên liệu tăng caoGiá nhiên liệu tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp Đức đứng trên bờ vực phá sản.

Vị chuyên gia này gọi giá xăng cao hơn hai euro một lít và giá khí đốt tăng gấp đôi là không thể chấp nhận được. Điều này, theo ông sẽ đe dọa tới số lượng lớn các công ty và gây ra mất việc làm. Jerger kêu gọi đánh thuế điện tối thiểu và thay đổi hệ thống ưu đãi đối với những người sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Giá khí đốt ở châu Âu đã biến động mạnh trong những ngày gần đây. Giá nhiên liệu tăng sau khi nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh vào ngày 21/2 công nhận chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, và vào ngày 24/2, khi Nga đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại Ukraina.

Từ mùa xuân năm ngoái giá khí đốt ở châu Âu đã tăng đáng kể, khi giá giao ngay trung bình trên chỉ số trung tâm TTF dao động trong khoảng $250-$300 mỗi nghìn mét khối. Vào cuối mùa hè, giá trị của một hợp đồng có giao hàng "trước một ngày" đã vượt quá 600 đô la và vào đầu tháng 10, giá lên tới 1000 đô la. Mức giá cao nhất là $3,892 được ghi nhận vào ngày 7/3.

Các chuyên gia cho rằng sự tăng giá này là do một số yếu tố: nhu cầu cao về khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở châu Á, nguồn cung hạn chế từ các nhà cung cấp lớn và tỷ lệ lấp đầy các kho chứa ngầm ở châu Âu thấp sau một mùa đông dài lạnh giá và mùa hè nóng bức vào năm 2021. Mức tăng giá liên tục như vậy chưa từng được ghi nhận trong lịch sử của các trung tâm khí đốt ở châu Âu kể từ năm 1996.

MINH ANH (Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.