Doanh nghiệp Hoa Kỳ coi Việt Nam là thị trường hết sức quan trọng

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 20/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc tiếp Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).

Tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy - Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Cùng dự có: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Vân Chi và đại diện Thường trực một số cơ quan của Quốc hội, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương liên quan.

Về phía Đoàn Doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper; Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017 Ted Osius - Trưởng đoàn; Đại diện đặc biệt về Thương mại và Kinh doanh, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Sarah Morgenthau và các Đồng Trưởng Đoàn, lãnh đạo cấp cao các công ty Hoa Kỳ hoạt động trong các lĩnh vực y tế, công nghệ, giao thông vận tải, năng lượng, dịch vụ tài chính, nông nghiệp, thực phẩm, quỹ đầu tư, logistics, khách sạn, sản xuất và mỹ phẩm và dịch vụ tư vấn. Trong đó có nhiều tập đoàn, công ty lớn như Meta, Boeing, 3M, Abbott, AES, AIG, Amazon, Atmo, Chubb Life Vietnam, PepsiCo, Energy Capital Vietnam, FedEx, Ford, Manulife, Marriott International, Mastercard, Procter & Gamble (P&G), AES, Zuellig Pharma…

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh chuyến thăm đầu tiên của USABC đến Việt Nam sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện; khẳng định chính sách chung của Việt Nam, trao đổi về quan hệ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, quan hệ của Hoa Kỳ với ASEAN và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; nhấn mạnh thông điệp Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước; nỗ lực tạo dựng khuôn khổ pháp lý và chính sách thuận lợi, ổn định, minh bạch, thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Đồng thời, mong muốn các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ có tiếng nói và phát huy vai trò để cung cấp các thông tin khách quan, góp phần thúc đẩy sự đồng thuận nội bộ của Chính quyền/Quốc hội Hoa Kỳ đối với việc đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước có nền kinh tế phi thị trường.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn Hoa Kỳ xem Việt Nam là thị trường chiến lược và có cùng tầm nhìn với định hướng phát triển của Việt Nam, có cam kết đầu tư dài hạn, mở rộng danh mục đầu tư tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đang triển khai hoặc có dự án hợp tác, hỗ trợ Việt Nam để đạt được mục tiêu giảm phát thải các-bon, thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu đưa ra tại COP26, góp phần đào tạo cho Việt Nam nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng các khu công nghiệp các-bon thấp...

Đánh giá cao cam kết của Chính phủ Hoa Kỳ xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường với Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là bước đi thiết thực, có ý nghĩa quan trọng, khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong hiện thực hóa các tầm nhìn, định hướng chiến lược mà Lãnh đạo hai nước đã nêu trong Tuyên bố chung.

Doanh nghiệp Hoa Kỳ coi Việt Nam là thị trường hết sức quan trọng - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius nêu rõ, vừa qua, với thực tiễn hoạt động tại Việt Nam, USABC đã có báo cáo cung cấp cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ các minh chứng cho thấy nền kinh tế thị trường của Việt Nam và USABC nhìn nhận nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Nhấn mạnh rằng khi các nhà đầu tư vào Việt Nam sẽ thấy Việt Nam đã là một nền kinh tế thị trường, Tổng Giám đốc USABC cũng cho biết, doanh nghiệp Hoa Kỳ hết sức quan tâm đến thị trường Việt Nam và chỉ ra những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước như: phát triển năng lượng, chuỗi cung ứng, đổi mới sáng tạo...

Đặc biệt tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội đã lắng nghe các ý kiến của đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp của Hoa Kỳ đại diện cho các lĩnh vực công nghệ, giao thông vận tải, năng lượng, y tế, dịch vụ tài chính, nông nghiệp, thực phẩm, quỹ đầu tư, logistic, khách sạn, mĩ phẩm… và trực tiếp trao đổi, thông tin thêm và làm rõ tất cả các vấn đề được đại diện các doanh nghiệp nêu ra. Nội dung trao đổi của Chủ tịch Quốc hội nhận được sự hưởng ứng của đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại cuộc tiếp bởi đã làm rõ một cách thấu đáo và thực chất những vấn đề Đoàn quan tâm.

Thay mặt Đoàn, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper cảm ơn Việt Nam đã hợp tác cùng Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Nhắc lại sự kiện Tổng thống Joe Biden đã đến thăm Nhà Quốc hội Việt Nam và có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi về quan hệ hai nước, Đại sứ Marc Evans Knapper cảm ơn sự ủng hộ của cá nhân Chủ tịch Quốc hội và Quốc hội Việt Nam đối với quan hệ hai nước cũng như việc thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại ngày càng chặt chẽ hơn giữa hai nước.

Đại sứ Marc Evans Knapper khẳng định, doanh nghiệp Hoa Kỳ coi Việt Nam là thị trường hết sức quan trọng; bày tỏ vui mừng tham gia cùng phái đoàn USABC lần này, đồng thời nhấn mạnh, điều này thể hiện rõ cam kết không chỉ của chính quyền mà còn của cả doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc hiện thực hóa các nội hàm, mục tiêu của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bổ nhiệm ông Phạm Thanh Bình làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Bổ nhiệm ông Phạm Thanh Bình làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

(PNTĐ) - Ông Phạm Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao vừa được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam. Đáng chú ý, ông Phạm Thanh Bình được tiến cử làm Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc với thời hạn nhiệm kỳ 5 năm thay cho ông Phạm Sao Mai.
Công dân Việt Nam vẫn an toàn giữa căng thẳng Iran-Israel

Công dân Việt Nam vẫn an toàn giữa căng thẳng Iran-Israel

(PNTĐ) - Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Iran tiếp tục ra thông báo khuyến cáo công dân các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình xung đột leo thang phức tạp giữa Israel và Iran. Đồng thời, Đại sứ Israel tại Việt Nam khẳng định, Israel cam kết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam.