Doanh nghiệp Hoa Kỳ giảm yêu cầu kỹ năng để thu hút lao động

Chia sẻ

Tờ The Wall Street Journal viết, các công ty Mỹ đang đơn giản hóa quy trình tuyển dụng nhân viên mới.

Theo đó, các công ty đang cố gắng tìm cách thu hút ứng viên khi số lượng vị trí tuyển dụng trên thị trường vượt quá số lượng ứng viên. Có thể tình huống này sẽ dẫn tới xu hướng xem xét lại ở mức toàn cầu về quy trình tuyển dụng và cho phép hàng triệu người ứng tuyển vào các vị trí mà trước đây họ không có cơ hội.

Quảng cáo tìm nhân viên mới tại một nhà hàng ở Mỹ.Quảng cáo tìm nhân viên mới tại một nhà hàng ở Mỹ.

Theo thống kê, trong tháng 10 các công ty Mỹ đã thuê 531.000 nhân viên mới. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4,8% xuống 4,6%. Theo các nhà phân tích của EMSI Burning Glass, trong 5 năm tới, các công ty Mỹ sẽ thuê 1,4 triệu người không có trình độ đại học, nếu xu hướng giảm yêu cầu về trình độ đối với các ứng viên vẫn tiếp tục như hiện nay. Thống kê cho thấy vào tháng 1 năm 2019, chỉ có 42% nhà tuyển dụng yêu cầu chứng chỉ giáo dục đại học thì tháng 9 năm 2021 con số này là 26%.

Tờ báo viết, các chuyên gia vẫn chưa có ý kiến thống nhất về việc liệu xu hướng này có tồn tại lâu dài hay không. Một số nhà phân tích tin rằng thị trường lao động, vốn đã bị co lại do đại dịch, sẽ không còn phục hồi như trước nữa.

Theo Jason Tizko, Phó Chủ tịch Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động thuộc Phòng Thương mại Hoa Kỳ, giải pháp tốt nhất cho tình huống này là gọi những ứng viên đã bị từ chối trước đó. Việc hạ thấp yêu cầu về kỹ năng sau này sẽ có thể khiến các công ty phải mất thêm nhiều thời gian hơn để đào tạo nhân viên, tuy nhiên sẽ giải quyết được bài toán thiếu nhân lực trước mắt.

NGỌC ÁNH

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ đang bị “bỏ rơi” trong kỷ nguyên số

Phụ nữ đang bị “bỏ rơi” trong kỷ nguyên số

(PNTĐ) - Dù sống trong thời đại công nghệ 4.0, quyền được an toàn và tôn trọng của phụ nữ vẫn đang bị xâm phạm nghiêm trọng. Từ Hàn Quốc đến Tây Ban Nha, hàng nghìn phụ nữ đang là nạn nhân của các hình thức bạo lực tinh vi hơn, ẩn mình trong bóng tối kỹ thuật số và những môi trường tưởng chừng hào nhoáng như điện ảnh. Nhưng thay vì được bảo vệ, họ vẫn đang phải tự chiến đấu trong đơn độc.
Bệ phóng cho mỹ thuật Việt

Bệ phóng cho mỹ thuật Việt

(PNTĐ) - Trong bối cảnh nền mỹ thuật Việt Nam đang từng bước hội nhập với thị trường nghệ thuật khu vực và thế giới, việc xuất hiện một giải thưởng có uy tín và quy mô như UOB Painting of the Year (UOB POY) không chỉ là một sân chơi sáng tạo mà còn là một cột mốc quan trọng thúc đẩy nghệ sĩ trẻ vươn tầm. Được tổ chức bởi Ngân hàng UOB (Singapore), giải thưởng này đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2022 và nhanh chóng tạo dấu ấn bằng cách tìm kiếm, tôn vinh những tài năng hội họa đương đại.
Việt Nam - Kazakhstan: Quan hệ song phương bước vào “thời kỳ vàng”

Việt Nam - Kazakhstan: Quan hệ song phương bước vào “thời kỳ vàng”

(PNTĐ) - Từ ngày 5-7/5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Kazakhstan theo lời mời của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong hành trình công du châu Âu của Tổng Bí thư, đồng thời là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam tới Kazakhstan trong vòng 13 năm và là lần đầu tiên Tổng Bí thư Việt Nam thăm Kazakhstan.