Doanh nghiệp Hoa Kỳ giảm yêu cầu kỹ năng để thu hút lao động

Chia sẻ

Tờ The Wall Street Journal viết, các công ty Mỹ đang đơn giản hóa quy trình tuyển dụng nhân viên mới.

Theo đó, các công ty đang cố gắng tìm cách thu hút ứng viên khi số lượng vị trí tuyển dụng trên thị trường vượt quá số lượng ứng viên. Có thể tình huống này sẽ dẫn tới xu hướng xem xét lại ở mức toàn cầu về quy trình tuyển dụng và cho phép hàng triệu người ứng tuyển vào các vị trí mà trước đây họ không có cơ hội.

Quảng cáo tìm nhân viên mới tại một nhà hàng ở Mỹ.Quảng cáo tìm nhân viên mới tại một nhà hàng ở Mỹ.

Theo thống kê, trong tháng 10 các công ty Mỹ đã thuê 531.000 nhân viên mới. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4,8% xuống 4,6%. Theo các nhà phân tích của EMSI Burning Glass, trong 5 năm tới, các công ty Mỹ sẽ thuê 1,4 triệu người không có trình độ đại học, nếu xu hướng giảm yêu cầu về trình độ đối với các ứng viên vẫn tiếp tục như hiện nay. Thống kê cho thấy vào tháng 1 năm 2019, chỉ có 42% nhà tuyển dụng yêu cầu chứng chỉ giáo dục đại học thì tháng 9 năm 2021 con số này là 26%.

Tờ báo viết, các chuyên gia vẫn chưa có ý kiến thống nhất về việc liệu xu hướng này có tồn tại lâu dài hay không. Một số nhà phân tích tin rằng thị trường lao động, vốn đã bị co lại do đại dịch, sẽ không còn phục hồi như trước nữa.

Theo Jason Tizko, Phó Chủ tịch Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động thuộc Phòng Thương mại Hoa Kỳ, giải pháp tốt nhất cho tình huống này là gọi những ứng viên đã bị từ chối trước đó. Việc hạ thấp yêu cầu về kỹ năng sau này sẽ có thể khiến các công ty phải mất thêm nhiều thời gian hơn để đào tạo nhân viên, tuy nhiên sẽ giải quyết được bài toán thiếu nhân lực trước mắt.

NGỌC ÁNH

Tin cùng chuyên mục