Độc đáo cây Nêu của Phái bộ Gìn giữ hoà bình Việt Nam tại Nam Sudan

Chia sẻ

Dù cách xa Tổ quốc hàng nghìn cây số nhưng các cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam (BVDC2.3) tại Nam Sudan đang tích cực chuẩn bị cho chuỗi các hoạt động chào đón Tết cổ truyền của dân tộc 2022 bằng cách rất riêng.

Những người lính mũ nồi xanh của Việt Nam trên đất Châu Phi xa xôi đã cảm nhận ngày Tết cổ truyền đang đến thật gần. Những ngày giáp Tết Nhâm Dần, tại Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) Việt Nam tại Nam Sudan, ​bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn chăm lo sức khỏe cho các nhân viên của Liên hiệp quốc, các cán bộ, nhân viên BVDC2.3 đang tích cực chuẩn bị cho chuỗi các hoạt động chào đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Cây Nêu của lực lượng Gìn giữ Hòa bình LHQ Việt Nam tại Nam Sudan. Ảnh: Cục Gìn giữ Hòa bình Việt NamCây Nêu của lực lượng Gìn giữ Hòa bình LHQ Việt Nam tại Nam Sudan. Ảnh: Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam

Giống như nhiều nét văn hóa đặc sắc luôn được gìn giữ và duy trì trong ngày Tết, cây Nêu Việt Nam đã được dựng lên bởi chính những người lính mũ nồi xanh đang làm nhiệm vụ tại châu Phi - nơi cách xa quê hương hàng chục ngàn cây số.

Tại Bentiu, Nam Sudan, không có quá nhiều sự lựa chọn như ở quê nhà. Vì vậy, cây Nêu của BVDC2.3 được các cán bộ, nhân viên lên ý tưởng và tạo nên từ những vật liệu mang theo cũng như những vật liệu sẵn có tại địa phương.

Các chiến sĩ mũ nồi xanh thực hiện công tác chuẩn bị dựng Cây Nêu đón Tết Nhâm Dần 2022.Các chiến sĩ mũ nồi xanh thực hiện công tác chuẩn bị dựng Cây Nêu đón Tết Nhâm Dần 2022. Ảnh: Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam

Với chiều cao khoảng 10 mét, thân cây được làm từ cây ăng-ten cũ, xung quanh là các dây cờ đủ màu sắc và chùm dây trang trí tái chế từ nilon. Ban đêm, các đèn led được thắp sáng, nhấp nháy, rực rỡ cả một góc sân.

Phần ngọn cây được trang trí bởi chiếc chuông gió làm từ ống trúc. Khi gió thổi, chúng chạm vào nhau và phát ra những âm thanh rất vui tai và gần gũi, thân thuộc.

Đặc biệt, trên đỉnh cao nhất của cây Nêu là lá cờ Tổ quốc Việt Nam kiêu hãnh tung bay giữa nắng gió châu Phi, là thể hiện cho ý chí kiên cường và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của những người lính bộ đội cụ Hồ.

Độc đáo cây Nêu của Phái bộ Gìn giữ hoà bình Việt Nam tại Nam Sudan - ảnh 3

 

Cây Nêu của BVDC 2.3 có thể được nhìn thấy từ rất xa đơn vị, đã và đang thu hút được nhiều sự chú ý và niềm thích thú của nhân dân địa phương, của nhân viên LHQ tại Phái bộ cũng như bệnh nhân và các đoàn công tác đến thăm đơn vị.

Hơn thế, cây Nêu còn là một trong những niềm tự hào để cán bộ, nhân viên BVDC2.3 của Việt Nam giới thiệu về cái Tết cổ truyền của dân tộc nói riêng và lan tỏa văn hóa, phong tục tập quán của đất nước ta nói chung đến các bè bạn quốc tế.

Những ngày này, khí hậu ở thành phố Bentiu, Nam Sudan như hiểu được nỗi nhớ hương vị, không khí Tết Việt Nam của những người con xa quê hương khi thi thoảng mang tới những cơn gió mát cùng nhiệt độ se lạnh vào buổi sáng và ban đêm, rất giống với khí hậu những ngày giáp Tết tại Việt Nam.

Cây Nêu truyền thống cùng những âm thanh gần gũi thân thiết từ chiếc chuông gió và niềm tự hào khi ngắm nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay, cùng tình đồng đội, tình anh em gắn bó, những người con Việt Nam đang làm nhiệm vụ xa quê hương của của lực lượng GGHB LHQ tại Phái bộ Nam Sudan như vơi bớt phần nào nỗi nhớ gia đình, quê hương. Và có lẽ đây sẽ là cái Tết đặc biệt, đáng nhớ nhất trong lòng mỗi người lính mũ nồi xanh Việt Nam tại Nam Sudan.

MINH ANH (theo Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam)

Tin cùng chuyên mục

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 16/9/2022, ông David Beasley, người đứng đầu cơ quan lương thực Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.
Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

(PNTĐ) - Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.