Đối ngoại Việt Nam: Thiết lập sự tự tin mới

Chia sẻ

Các học giả quốc tế cho rằng Việt Nam đã thể hiện một mức độ tự tin mới trên cơ sở thăng tiến về năng lực, đồng thời được tôn trọng với tư cách là một quốc gia coi trọng luật pháp quốc tế, nỗ lực xây dựng đồng thuận, tìm kiếm giải pháp thỏa đáng cho các xung đột, tôn trọng đa phương và đề cao nguyên tắc cùng có lợi và minh bạch.

Theo Tiến sĩ Lê Đình Tĩnh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược ngoại giao (Học viện Ngoại giao), nhìn lại 5 năm qua, tình hình thế giới và khu vực có những biến chuyển nhanh chóng, những cú sốc với tác động lớn về quy mô, mức độ nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm, thậm chí trong thế kỷ gần đây. Trong bối cảnh đó, với mục tiêu đối ngoại "bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia-dân tộc, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng và cùng có lợi" của Đại hội XII, công tác đối ngoại trong 5 năm qua đã đạt được nhiều thành tựu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp, hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân chuyến thăm tới Việt Nam dự Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2, ngày 27/2/2019 tại Hà Nội.Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp, hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân chuyến thăm tới Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2, ngày 27/2/2019 tại Hà Nội.

Ngôi sao của châu Á

Việt Nam đã quản trị và thúc đẩy một cách hiệu quả, thực chất mạng lưới quan hệ đối ngoại, đáng chú ý là quan hệ với các nước lớn và các nước láng giềng, khu vực. Theo nhiều bài phân tích trên các trang như the Diplomat hay Interpreter trong những năm qua, nhiều nhà bình luận đã nhận xét mặc dù môi trường chiến lược có nhiều thách thức, Việt Nam vẫn duy trì và thúc đẩy được đà quan hệ tích cực với các nước láng giềng như Lào, Campuchia, Trung Quốc cũng như các nước ASEAN và các nước lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, Pháp.

Đối ngoại-quốc phòng-an ninh đã tạo thành thế chân kiềng vững chắc để canh giữ và bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Việt Nam và Campuchia đã ký và phê chuẩn 2 văn kiện pháp lý công nhận 84% thành quả phân giới cắm mốc. Việt Nam cũng kiên quyết, kiên trì trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền ở Biển Đông, đồng thời thúc đẩy các biện pháp căn cơ, lâu dài để xử lý vấn đề trên tinh thần thượng tôn pháp luật và hòa bình, nhấn mạnh vai trò của Công ước Luật Biển năm 1982.

Quan hệ với một loạt đối tác chiến lược được nâng cấp. Tính đến nay, Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược với 17 quốc gia và quan hệ đối tác toàn diện với 13 quốc gia.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, nước ta đã đổi mới, tích cực triển khai phương thức đối ngoại trực tuyến với 34 cuộc điện đàm, trao đổi song phương ở cấp cao, nhiều hoạt động kỷ niệm, họp liên chính phủ và ký thỏa thuận quốc tế, từ đó tạo uy tín cao không chỉ là quốc gia phòng chống dịch thành công mà còn có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và tương thân tương ái trong hợp tác quốc tế về phòng chống dịch.

Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên họp của HĐBA LHQ.Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên họp của HĐBA LHQ.

Nâng tầm đối ngoại đa phương

Việt Nam đã thể hiện tâm thế chủ động, tự tin hơn trong tham gia các cơ chế đa phương, sẵn sàng đảm nhận các trọng trách đa phương quan trọng.

Năm 2018, Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 là bước chuyển tư duy, đặt đối ngoại đa phương ở vị trí quan trọng, xứng tầm trong tổng thể các nhiệm vụ đối ngoại.

Đến năm 2020, tiếp đà phát triển, Việt Nam đã thúc đẩy HĐBA lần đầu tiên thông qua Tuyên bố Chủ tịch về tuân thủ Hiến chương LHQ, tổ chức cuộc đối thoại giữa LHQ và ASEAN, thúc đẩy thành công Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ lấy ngày 27/12 hằng năm là Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, vai trò điều phối, dẫn dắt của Việt Nam đã được thể hiện rõ nét. Vượt qua các khó khăn chưa có tiền lệ, Việt Nam đã thúc đẩy ASEAN đạt được đồng thuận trên những vấn đề lớn liên quan tới an ninh, phát triển và vị thế của khu vực. Lần đầu tiên, Hội nghị Cấp cao trực tuyến trong lịch sử 53 năm của ASEAN đã được tổ chức rất thành công, với số lượng văn kiện đồ sộ nhất từ trước tới nay.

Việt Nam đã quản trị và thúc đẩy một cách hiệu quả, thực chất mạng lưới quan hệ đối ngoại, đáng chú ý là quan hệ với các nước lớn và các nước láng giềng, khu vực. Ảnh minh hoạ.Việt Nam đã quản trị và thúc đẩy một cách hiệu quả, thực chất mạng lưới quan hệ đối ngoại, đáng chú ý là quan hệ với các nước lớn và các nước láng giềng, khu vực. Ảnh minh hoạ.

Tiến tới nền ngoại giao toàn diện, hiện đại

Cùng với tinh thần đổi mới sáng tạo của đất nước, nền ngoại giao toàn diện, hiện đại của đất nước ngày càng được đẩy mạnh xây dựng. Trong xu thế Cách mạng Công nghiệp 4.0, tính hiện đại của ngoại giao thể hiện trước hết qua đổi mới phương thức và hạ tầng đối ngoại, bao gồm ngoại giao số và hạ tầng số, cũng như nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ đạt tầm khu vực và quốc tế.

Một số tổ chức nghiên cứu về ngoại giao công chúng quốc tế đánh giá việc Bộ Ngoại giao và các cơ quan thông tấn của Việt Nam đã tận dụng tốt các nền tảng kỹ thuật số và truyền thông để cập nhật tin tức về các hoạt động ngoại giao y tế và nỗ lực chống dịch. Các bài viết trên Twitter, như trào lưu hashtag #VietNamLeavesNoOneBehind cho thấy sự tự hào và trân trọng của người Việt Nam đối với các nỗ lực của chính phủ.

Hình ảnh, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được đánh giá cao, là một đất nước yêu chuộng hòa bình, thể hiện vai trò tích cực, có trách nhiệm đối với thúc đẩy hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới, luôn có tinh thần và quyết tâm đổi mới, năng động với khát vọng và hoài bão phát triển cùng sức mạnh kinh tế, sự minh bạch đã thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp, trong đó có các tập đoàn lớn toàn cầu đến đầu tư, kinh doanh.

Việt Nam cũng được tôn trọng với tư cách là một quốc gia coi trọng luật pháp quốc tế, nỗ lực xây dựng đồng thuận, tìm kiếm giải pháp thỏa đáng cho các xung đột, tôn trọng các mối quan hệ đa phương, đề cao nguyên tắc cùng có lợi và minh bạch.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

(PNTĐ) - Theo Báo cáo Tự do kinh tế thế giới do Viện Fraser của Canada mới công bố, Việt Nam xếp thứ 106 trên 165 quốc gia, vùng lãnh thổ về chỉ số Tự do kinh tế thế giới, tăng 4 bậc so với năm 2022.