Đông Nam Á có thể đang quá vội vàng mở cửa du lịch

Chia sẻ

Đó là cảnh báo của các chuyên gia khi tỷ lệ tiêm chủng ở các nước Philippines, Indonesia và Thái Lan còn thấp. Việc quá vội vàng mở cửa du lịch sẽ gặp nhiều rủi ro hơn so với phương Tây.

Điều phối viên y tế khẩn cấp khu vực châu Á Thái Bình Dương của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, ông Abhishek Rimal, cho biết tại Đông Nam Á tỷ lệ xét nghiệm dương tính vẫn ở mức rất cao.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các quốc gia nên duy trì tỷ lệ dương tính ở mức 5% hoặc thấp hơn trong ít nhất 2 tuần trước khi mở cửa trở lại. Tuy nhiên tỉ lệ này ở khu vực Đông Nam Á lại lên tới 20-30% khi các nước thực hiện dỡ bỏ hạn chế.

Thái Lan thông báo sẽ nối lại các hoạt động du lịch tại Bangkok và các điểm đến nổi tiếng khác cho du khách nước ngoài trong tháng 10, đồng thời giảm thời gian cách ly từ 14 ngày như hiện nay xuống còn 7 ngày mặc dù nước này chỉ mới tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 21% dân số.

Hành khách quét mã ứng dụng để theo dõi tình trạng sức khỏe trước khi lên du thuyền ở Langkawi, Malaysia.Hành khách quét mã ứng dụng để theo dõi tình trạng sức khỏe trước khi lên du thuyền ở Langkawi, Malaysia.

Trong khi đó, Indonesia đã thực hiện tiêm chủng cho hơn 16% dân số, cũng nới lỏng hầu hết các hạn chế, cho phép các không gian công cộng mở cửa trở lại và các nhà máy được hoạt động hết công suất.

Malaysia, quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất tại Đông Nam Á với hơn 56% dân số được tiêm đầy đủ, cũng đã tái mở cửa Langkawi - cụm đảo gồm 99 hòn đảo và là điểm đến nghỉ dưỡng hàng đầu của đất nước cho khách du lịch trong nước vào tuần trước. Ngoài ra, một số tiểu bang thự hiện nới lỏng các hạn chế đối với những người đã tiêm vắc xin, bao gồm ăn uống tại nhà hàng và đi lại giữa các tiểu bang.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (JHU), Philippines vẫn đang ghi nhận gần 20.000 trường hợp mắc mới COVID-19 mỗi ngày, trong khi Thái Lan và Malaysia đều ghi nhận khoảng 15.000 ca. Chuyên gia đánh giá, số ca nhiễm tại khu vực Đông Nam Á vẫn còn ở mức cao, dù đã có xu hướng giảm trong hơn 1 tháng qua.

Tỷ lệ bao phủ vắc xin vẫn còn quá thấp bất chấp những nỗ lực tăng cường tiêm chủng của các quốc gia. Việc này sẽ dẫn đến nhiều rủi ro khi chính các nước này bắt đầu nối lại hoạt động du lịch.

"Sự gia tăng gần đây của COVID-19 đã dạy chúng ta một điều - chúng ta không thể lơ là cảnh giác" - ông Abhishek Rimal cảnh báo các nước Đông Nam Á đang mở cửa du lịch trở lại quá sớm.

NGỌC ÁNH

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.