Du khách đổ xô tới Serbia tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Chia sẻ

Tiêm Văc xin Covid-19 tại SerbiaTiêm Văc xin Covid-19 tại Serbia

Trong khi phần đông các nước chật vật kiếm đủ vắc-xin ngừa Covid-19 thì Serbia lại đối mặt với một trận chiến hoàn toàn khác: thuyết phục người dân thế nào để họ chịu tiêm.

Theo Inquirer, quốc gia nhỏ bé ở vùng Balkan này hiện có nhiều vắc-xin ngừa Covid-19 tới mức họ thậm chí còn sẵn sàng tiêm cho bất cứ người ngoại quốc nào có thể tới nước này. Việc này dẫn tới hàng nghìn “du khách vắc-xin” từ các nước láng giềng ồ ạt kéo tới Serbia.

Belgrade đã ký những thoả thuận để đảm bảo có 15 triệu liều vắc-xin cho dân số 7 triệu người. Hiện, Serbia đã có khoảng 3 triệu liều, gồm các vắc-xin ngừa Covid-19 do Pfize, AstraZeneca, Sputnik V và Sinopharm sản xuất. Serbia đã tiêm 2 triệu liều và hiện quốc gia nghèo ở châu Âu này là một trong những nước có tốc độ tiêm vắc-xin nhanh nhất khu vực.

Tuy nhiên, theo chính phủ Serbia, chỉ hơn 1/4 số người đủ tiêu chuẩn tiêm vắc-xin đã đi tiêm phòng. Sau khi Serbia tiêm phòng cho những người sẵn sàng tiêm, tốc độ tiêm đã bị chậm lại.

Trong hai tuần cuối cùng của tháng 3, số người tiêm mũi đầu tiên đã giảm xuống còn 12.000 người/ngày, chưa đầy một nửa số người tiêm phòng cùng kỳ tháng 2, thống kê chính thức của nước này cho biết.

Do thừa các liều vắc-xin, tuần trước, Serbia đã có một động thái bất ngờ. Đó là trao cơ hội được tiêm vắc-xin cho công dân nước ngoài. Người di cư cũng được đề nghị tiêm vắc-xin.

Hoài Linh

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.