EU và Ấn Độ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau 9 năm gián đoạn

CÔNG MINH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 27/6 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ đã nối lại các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do sau 9 năm gián đoạn.

EU và Ấn Độ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau 9 năm gián đoạn - ảnh 1
Ảnh minh họa

Được mệnh danh là “vua thuế quan” bởi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ấn Độ đã cởi mở hơn bằng việc hạ thấp các rào cản thương mại trong những năm gần đây và đang đàm phán các hiệp định với một số quốc gia khác. EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Ấn Độ sau Mỹ, nhưng các cuộc đàm phán với giữa New Delhi và khối liên minh này bị đổ vỡ vào năm 2013 do các vấn đề cắt giảm thuế và bảo hộ bằng sáng chế.

Thống kê cho thấy kim ngạch thương mại hàng hóa hai bên đạt mức kỷ lục 116 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2022, trong đó xuất khẩu của Ấn Độ sang EU đạt 65 tỷ USD.

Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết các vòng đàm phán đầu tiên giữa Ấn Độ và EU tại New Delhi từ đầu tháng 6 sẽ được kéo dài tới ngày 1/7 và hai bên đang hướng tới các cuộc đàm phán trên diện rộng, cân bằng, toàn diện dựa trên nguyên tắc công bằng, có đi có lại nhằm giải quyết những vấn đề khúc mắc, cản trở quan hệ thương mại song phương.

Hồi đầu tháng 6 này, Bộ Thương mại Ấn Độ nêu rõ hai bên sẽ thảo luận về việc giải quyết các vấn đề tiếp cận thị trường, vốn đang cản trở thương mại song phương. Vào tháng 2 vừa qua, Ấn Độ đã ký một thỏa thuận đối tác kinh tế lớn với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và đến tháng 4 ký một thỏa thuận tự do thương mại tạm thời với Australia nhằm hướng tới một hiệp định thương mại đầy đủ giữa hai nước vào cuối năm nay.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 16/9/2022, ông David Beasley, người đứng đầu cơ quan lương thực Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.
Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

(PNTĐ) - Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.
Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

(PNTĐ) -Nữ hoàng Anh Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở tuổi 96 sau hơn 70 năm trị vì. Những công lao và đóng góp to lớn của bà dành cho nước Anh và cho thế giới đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và ca ngợi.