G7 hợp tác với WHO để chia sẻ thông tin về biến chủng Omicron

Chia sẻ

Các bộ trưởng y tế G7 đã đồng ý hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để chia sẻ thông tin về biến chủng Omicron và sẽ gặp lại vào tháng 12 để thảo luận về đề tài này.

Các bộ trưởng y tế G7 đánh giá cao hành động kịp thời của Nam Phi trong việc phát hiện biến chủng Omicron, đồng thời thực hiện cảnh báo sớm các quốc gia khác về biến thể này.  G7 đã ra Tuyên bố nhấn mạnh ủng hộ kế hoạch thành lập mạng lưới giám sát mầm bệnh quốc tế trong khuôn khổ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Ngoài ra, các bộ trưởng y tế G7 cũng nhận thấy tầm quan trọng chiến lược của việc đảm bảo khả năng tiếp cận vắc xin, hỗ trợ kịp thời, đáp ứng các cam kết tài trợ và giải quyết thông tin sai lệch về vắc xin, đồng thời hỗ trợ nghiên cứu và phát triển.

Biến thể Omicron không khiến người Mỹ thay đổi kế hoạch đi lại trong kỳ nghỉ sắp tới do đã được tiêm vắc xin đầy đủ và đeo khẩu trang.Biến thể Omicron không khiến người Mỹ thay đổi kế hoạch đi lại trong kỳ nghỉ sắp tới do đã được tiêm vắc xin đầy đủ và đeo khẩu trang. (Ảnh: AFP)

Theo kế hoạch, các Bộ trưởng Y tế G7 sẽ nhóm họp lần nữa vào tháng 12 tới.

Trong một thông cáo mới được phát đi, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres kêu gọi Chính phủ các nước cần xem xét lại các quy trình xét nghiệm đối với các du khách nhập cảnh, đồng thời cần tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thích hợp và hiệu quả nhằm giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Ông cũng nhấn mạnh người dân châu Phi không thể là đối tượng bị "đổ lỗi" cho việc tiêm tiêm chủng thấp và các quốc gia thuộc lục địa này không nên phải hứng chịu hậu quả từ hoạt động chia sẻ thông tin y tế và khoa học với thế giới. 

Ở Mỹ, Tổng thống Biden nhấn mạnh việc không tái áp dụng các biện pháp phong tỏa mà sẽ vạch ra chiến lược chống đại dịch trong mùa đông, trong đó, ưu tiên kêu gọi người dân tiêm vắc xin, tiêm các mũi tiêm tăng cường và đeo khẩu trang. “Biến thể này là nguyên nhân để quan ngại, không phải là nguyên nhân để hoảng sợ. Chúng ta sẽ chiến đấu và đánh bại biến thể mới này”, Tổng thống Biden phát biểu.

NGỌC ÁNH

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

(PNTĐ) - Hội Phụ nữ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng có mặt trong Diễn đàn “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19” do Hội LHPN Việt Nam chủ trì ngày 28/9. Đây là diễn đàn lớn được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, Viêng chăn, Phnôm Pênh và gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

(PNTĐ) - Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của các quan chức Indonesia ngày 2/10 cho biết ít nhất 174 người thiệt mạng và 180 người bị thương trong vụ giẫm đạp và bạo loạn xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java. Đây được cho là một trong những vụ giẫm đạp tại sân vận động nghiêm trọng nhất trên thế giới.
Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

(PNTĐ) -Diễn ra vào ngày 28 – 29/9 tại Thủ đô Viên (Áo), chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 đã mở màn chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm hướng tới  kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 – 1/12/2022).