Gặp gỡ đội cổ vũ "thất thập cổ lai hy" của Nhật Bản

Chia sẻ

Japan Pom Pom - nhóm nhảy hoạt náo đặc biệt của Nhật Bản với toàn các thành viên trong độ tuổi từ 60 đến 89. Họ là một nhóm nhảy rất đặc biệt.

Trưởng nhóm Japan Pom Pom - Fumie Takino, 89 tuổi, tràn đầy năng lượng, nói: "Mặc dù tuổi trung bình của các thành viên trong nhóm là 72 tuổi, nhưng tôi không thích cách người ta gọi nhóm nhảy của chúng tôi trong những ngày đầu thành lập là nhóm nhảy 'bà già' ".

Sau một năm phải nghỉ do đại dịch Covid-19, nhóm đã tập hợp và cùng luyện tập trở lại, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các thành viên phải đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ trước khi vào tập.

Takino và các thành viên khác tạo dáng chụp ảnh kỷ niệm.Takino và các thành viên khác tạo dáng chụp ảnh kỷ niệm.

Trong các buổi biểu diễn, nhóm thường diện trang phục cổ vũ váy ngắn, xếp ly. "Đó là khiêu vũ, cơ thể của bạn chuyển động thật là đẹp và những bộ trang phục trở nên nổi bật một cách khó tin. Một số người tham gia vào nhóm chỉ để mặc những bộ trang phục này", Takino cho hay.

Cách đây 26 năm, khi Takino nhìn thấy một đội hoạt náo gồm toàn những người cao tuổi ở nước ngoài khi xem tin tức, bà đã nảy ra ý tưởng tổ chức một câu lạc bộ tương tự. Ban đầu chỉ có 5 thành viên, đến nay nhóm đã có tổng cộng 17 người. Tất cả các thành viên đều trên 55 tuổi và để được vào nhóm, họ phải vượt qua nhiều vòng thử thách.

Takino cùng tập với các thành viên khác trong nhóm Japan Pom Pom.Takino cùng tập với các thành viên khác trong nhóm Japan Pom Pom.

Nhóm đã khá nổi tiếng khi được giới thiệu trên ấn phẩm của chính phủ về những người cao niên năng động cũng như xuất hiện định kỳ trong các phóng sự truyền hình và biểu diễn trong các chương trình từ thiện nổi tiếng.

Nhật Bản là một trong số những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, với gần 30% dân số trên 65 tuổi. Cần một khoảng thời gian khá dài để Japan Pom Pom được xã hội công nhận do Nhật Bản là quốc gia có quan niệm cố định về cuộc sống của người cao tuổi.

Các thành viên vẫn thực hiện giãn cách xã hội trong khi thực hành khiêu vũ trong buổi tập hàng tuần.Các thành viên vẫn thực hiện giãn cách xã hội khi thực hành khiêu vũ trong các buổi tập hàng tuần.

Takino hồi tưởng: "Chúng tôi đến một câu lạc bộ dành cho người cao tuổi, họ thực sự không thích chúng tôi. Họ không mỉm cười dù chỉ một lần. Bởi theo quan niệm, phụ nữ Nhật Bản không thể mặc những thứ như vậy, nhất là ở độ tuổi chúng tôi".

Takino, đã có ba cháu và ba chắt nhưng bà vẫn yêu thích những hoạt động được coi là chỉ dành cho người trẻ như lặn với bình dưỡng khí, chơi dù lượn, đánh đàn ukulele, những môn mà bà gọi là "tuyệt vời nhất". Không chỉ vậy, Takino còn có bằng thạc sĩ ở Mỹ ở độ tuổi 50. Hiện nay bà đang học thêm tiếng Tây Ban Nha, tham gia một lớp học khiêu vũ cho người cao niên và đi bộ.

Mỗi tối, bà uống một cốc bia nhỏ và cho biết cho đến nay việc phẫu thuật cắt ruột thừa là vấn đề sức khỏe duy nhất của mình. Takino không thể tin rằng bà sẽ bước sang tuổi 90 vào năm tới. "Nhảy giúp tôi thư giãn. Tôi quên hết mọi muộn phiền và tuổi tác khi nhảy", bà nói.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Không chỉ là dịp lễ truyền thống gắn liền với giá trị gia đình và bản sắc văn hóa Á Đông, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 còn được nhiều quốc gia xem là cơ hội thúc đẩy du lịch, kích cầu tiêu dùng và quảng bá hình ảnh đất nước.
Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

(PNTĐ) - Năm 2025, quy mô nền kinh tế Việt Nam ước đạt khoảng 510 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 5.026 USD, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao. Thứ hạng kinh tế toàn cầu tăng khoảng 4-5 bậc, đứng thứ 32 thế giới.
Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

(PNTĐ) -  Trong không khí đón Xuân mới, ông Vương Hồng Vĩ, Trưởng Ban kinh doanh Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc tại Việt Nam, đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc về Tết Việt, những nét tương đồng văn hóa giữa hai nước, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng hợp tác hạ tầng và kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

(PNTĐ) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.