Giải thưởng L'OREAL - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học lần thứ 24

Chia sẻ

Từ năm 1998, L’Oreal và UNESCO hàng năm đều tôn vinh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc đến từ 5 châu lục trên thế giới, với những nghiên cứu tiên phong trong Khoa học. Năm nay, chương trình đã trao tặng giải thưởng cho 5 nhà khoa học nữ thuộc lĩnh vực Đời sống và Môi trường tại Paris, Pháp vào ngày 30/9 vừa qua.

Giải thưởng L'OREAL - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học lần thứ 24 - ảnh 1

Vượt qua những thách thức chưa từng có của nhân loại trong lĩnh vực khoa học môi trường và đời sống

Những năm gần đây, tầm quan trọng của khoa học trong việc xử lý những thách thức lớn mà thế giới đang phải đối mặt đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Năm 2022, Quỹ L'Oréal và UNESCO đã quyết định trao 5 Giải thưởng cho các nhà khoa học nữ xuất sắc thế giới có những nghiên cứu nổi bật trong hạng mục Khoa học Môi trường và Đời sống bao gồm:

1- Giáo sư Maria Guadalupe Guzmán Tirado đại diện cho khu vực Châu Mỹ Latinh và Caribe với công trình tiên phong về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng bệnh.

Giải thưởng L'OREAL - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học lần thứ 24 - ảnh 2

2- Giáo sư Katalin Karikó đại diện cho khu vực Bắc Mỹ với công trình nghiên cứu khởi nguồn cho sự phát triển của công nghệ vắc-xin RNA ngừa bệnh COVID-19.

Giải thưởng L'OREAL - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học lần thứ 24 - ảnh 3

3- Giáo sư Hailan Hu, thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với những khám phá quan trọng trong khoa học thần kinh, đặc biệt là bệnh trầm cảm.

Giải thưởng L'OREAL - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học lần thứ 24 - ảnh 4

4- Giáo sư Agnès Binagwaho đại điên cho khu vực Châu Phi và các Quốc gia Ả Rập, với những đóng góp đáng kể của bà trong việc cải thiện hệ thống y tế tại Rwandan.

Giải thưởng L'OREAL - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học lần thứ 24 - ảnh 5

5- Giáo sư Ángela Nieto và những khám phá về cơ sở phân tử của sự phát triển phôi thai của bà đã được chọn để đại diện khu vực Châu Âu.

Giải thưởng L'OREAL - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học lần thứ 24 - ảnh 6

Quá trình chọn lựa do Hội đồng giám khảo quốc tế gồm 11 nhà nghiên cứu xuất sắc về Khoa học Môi trường và Đời sống dưới sự chủ trì của Giáo sư Brigitte Kiefer, Giáo sư Khoa Tâm thần tại Đại học McGill (Canada) và Giám đốc Nghiên cứu tại INSERM (Pháp) thực hiện trên 59 đề cử trong danh sách gồm 358 ứng cử viên để chọn ra người đoạt giải đến từ 5 châu lục trên thế giới.

Thế giới cần khoa học, và khoa học cần phụ nữ

Theo Báo cáo khoa học mới nhất của UNESCO được công bố vào tháng 6-2021, mặc dù số lượng phụ nữ làm việc trong các ngành liên quan đến khoa học có sự gia tăng, nhưng vẫn chỉ đạt hơn 33% trên tổng số các nhà nghiên cứu khoa học toàn thế giới. Sự phát triển này vẫn là quá chậm và còn đó những những rào cản cho phụ nữ trong nghiên cứu khoa học. Ở châu Âu, 86% các vị trí Hàn lâm cấp cao là do nam giới nắm giữ và có chưa đến 4% giải Nobel khoa học được trao cho các nhà khoa học nữ khắp thế giới.

Sự vắng mặt của nữ giới trong các ngành Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán học là một trong những hệ quả của định kiến về giới tính khi cho rằng nam giới ưu việt hơn nữ giới về khả năng trong các ngành kể trên. Nghiên cứu đã cho thấy định kiến về giới tính có liên quan trực tiếp đến việc nữ giới chọn những ngành học và làm việc liên quan đến khoa học, cho dù có rất ít bằng chứng về sự vượt trội của nam giới trong các ngành này. Các định kiến về giới đang đặt ra gánh nặng cho cả hai giới, đặc biệt là phụ nữ với những rào cản trong thăng tiến sự nghiệp và phân biệt đối xử.

Dựa trên niềm tin sâu sắc “Thế giới cần có khoa học và khoa học cần có phụ nữ”, Quỹ L'Oréal và UNESCO đã cùng cam kết thúc đẩy vị trí của phụ nữ trong khoa học, để tài năng của họ được biết đến và để truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai.

Mỗi năm, Quỹ L'Oréal và UNESCO cùng hợp tác để tôn vinh sự xuất sắc trong khoa học của 5 nhà nghiên cứu nữ nổi bật trên toàn thế giới. Kể từ khi thành lập chương trình vào năm 1998, đã có 122 người đạt giải và hơn 3,800 nhà khoa học trẻ tài năng, nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ và sau tiến sĩ tới từ 110 quốc gia đã được vinh danh. Từ năm 2009 đến nay tại Việt Nam, L’Oreal đã vinh danh 32 nhà khoa học nữ có thành tích khoa học xuất sắc, trong đó có 2 nhà khoa học nữ Việt Nam được ghi tên vào danh sách Nhà khoa học nữ trẻ thế giới trong các năm 2015 và 2017.

Chương trình giải thưởng quốc gia Nhà Khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2021 - L’Oreal For Women in Science sẽ tiếp tục nhận đơn cho đến ngày 15/11/2021. Nộp hồ sơ trực tuyến cho giải thưởng 2021 qua đường link: http://giaithuongkhoahocnu.vn/Home/HocBong

Về Quỹ L’Oreal - UNESCO
Thông qua chương trình For Women in Science, hợp tác toàn cầu với tổ chức UNESCO, Quỹ L’Oreal - UNESCO khuyến khích các nhà khoa học nữ theo đuổi sự nghiệp khoa học, hỗ trợ các nhà nghiên cứu khoa học nữ, và trao giải thưởng vinh danh thành tựu xuất sắc trong những lĩnh vực còn thiếu những gương mặt nữ giới nổi bật. Trong 22 năm từ khi thành lập vào năm 1998, Giải thưởng lớn này đã vinh danh hơn 100 nhà khoa học nữ, trong đó có 5 người đoạt giải Nobel, và hỗ trợ hơn 3,000 nhà khoa học nữ trẻ tiềm năng đạt được những thành tựu nổi bật, cống hiến cho một thế giới tốt đẹp hơn.

HP

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

(PNTĐ) - Hội Phụ nữ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng có mặt trong Diễn đàn “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19” do Hội LHPN Việt Nam chủ trì ngày 28/9. Đây là diễn đàn lớn được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, Viêng chăn, Phnôm Pênh và gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

(PNTĐ) - Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của các quan chức Indonesia ngày 2/10 cho biết ít nhất 174 người thiệt mạng và 180 người bị thương trong vụ giẫm đạp và bạo loạn xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java. Đây được cho là một trong những vụ giẫm đạp tại sân vận động nghiêm trọng nhất trên thế giới.
Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

(PNTĐ) -Diễn ra vào ngày 28 – 29/9 tại Thủ đô Viên (Áo), chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 đã mở màn chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm hướng tới  kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 – 1/12/2022).