Giáo hoàng đưa ra "sáng kiến ​​xanh" bảo vệ môi trường

Chia sẻ

Đức Giáo hoàng Francis đã đưa ra một sáng kiến nhằm ​​làm "xanh" các cơ sở Công giáo, trường đại học, doanh nghiệp một cách bền vững, đồng thời tuyên bố "thái độ săn mồi" đối với hành tinh phải chấm dứt.

Nền tảng Hành động Laudato Si lấy tên từ thông điệp mang tính bước ngoặt năm 2015 của Giáo hoàng về sự cần thiết phải bảo vệ môi trường, giảm lối sống lãng phí, ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu và bảo vệ người nghèo khỏi tác động của biến đổi khí hậu.

Tại một cuộc họp báo công bố sáng kiến ​​này, Hồng y Peter Turkson, người đứng đầu văn phòng phát triển của Vatican cho biết Giáo hoàng đã được mời tham dự Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) vào tháng 11 tại Glasgow, Scotland.

Giáo hoàng FrancisGiáo hoàng Francis  đưa ra "sáng kiến ​​xanh" bảo vệ môi trường và chỉ trích thái độ "săn mồi" của con người gây hại cho hành tinh

Trong một thông điệp của mình, Giáo hoàng cho biết sáng kiến ​​này sẽ là "một cuộc hành trình kéo dài bảy năm, chứng kiến ​​các cộng đồng cam kết theo những cách khác nhau để trở nên hoàn toàn bền vững, trên tinh thần sinh thái toàn diện".

Giáo hoàng cũng bày tỏ sự phản đối với sự tàn phá môi trường hiện tại, cho rằng: "thái độ săn mồi của chúng ta, khiến chúng ta cảm thấy rằng chúng ta là chủ nhân của hành tinh và các nguồn tài nguyên của nó đồng thời cho phép chúng ta sử dụng vô trách nhiệm những thứ mà Chúa đã ban cho chúng ta. Thái độ này cần phải chấm dứt!"

Kể từ khi Laudato Si được xuất bản vào năm 2015, Vatican và các nhóm Công giáo trong Giáo hội với 1,3 tỷ thành viên trên khắp thế giới đã thực hiện nhiều sáng kiến ​​để giảm lượng khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính.

Vatican gần như đã loại bỏ hoàn toàn các loại nhựa sử dụng một lần, tái chế hầu hết các loại rác và tự làm phân trộn cho các khu vườn của mình. Văn phòng phát triển của Vatican sẽ điều phối và cung cấp hướng dẫn cho các nhóm và cá nhân.

Đức Giáo hoàng Francis ủng hộ mạnh mẽ các mục tiêu của hiệp định Paris năm 2015 của Liên hợp quốc nhằm giảm sự nóng lên toàn cầu. Francis nói: "Chúng ta có trách nhiệm lớn lao, đặc biệt là đối với thế hệ tương lai. Chúng ta muốn để lại thế giới nào cho con cái và những người trẻ của chúng ta? Sự ích kỷ, sự thờ ơ và cách làm việc vô trách nhiệm của chúng ta đang đe dọa tương lai của con cái chúng ta".

NGUYỄN HÀ

Tin cùng chuyên mục

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Không chỉ là dịp lễ truyền thống gắn liền với giá trị gia đình và bản sắc văn hóa Á Đông, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 còn được nhiều quốc gia xem là cơ hội thúc đẩy du lịch, kích cầu tiêu dùng và quảng bá hình ảnh đất nước.
Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

(PNTĐ) - Năm 2025, quy mô nền kinh tế Việt Nam ước đạt khoảng 510 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 5.026 USD, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao. Thứ hạng kinh tế toàn cầu tăng khoảng 4-5 bậc, đứng thứ 32 thế giới.
Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

(PNTĐ) -  Trong không khí đón Xuân mới, ông Vương Hồng Vĩ, Trưởng Ban kinh doanh Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc tại Việt Nam, đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc về Tết Việt, những nét tương đồng văn hóa giữa hai nước, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng hợp tác hạ tầng và kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

(PNTĐ) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.