Giao thông kênh đào Suez được nối lại

Chia sẻ

Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) cho biết, giao thông trên kênh đào này đã được nối lại sau khi tàu Ever Given được giải cứu thành công.

Siêu tàu dài 400 mét đã bị mắc cạn ở khu vực phía nam kênh đào Suez trong điều kiện thời tiết có gió lớn vào thứ Ba tuần trước. Sự cố này làm đình trệ giao thông trên tuyến đường hàng hải ngắn nhất nối châu Á và châu Âu. 

“Con tàu đã được giải cứu”, Reuters dẫn lời một quan chức tham gia chiến dịch giải cứu tàu xác nhận. 

Sau khi triển khai các hoạt động nạo vét cuối tuần vừa qua, lực lượng giải cứu của SCA và một nhóm của công ty Smit Salvage (Hà Lan) đã giúp tàu Ever Given nổi một phần vào sáng 29/3 nhờ sử dụng các tàu kéo. Các nỗ lực giải cứu toàn bộ con tàu tiếp tục diễn ra trong suốt ngày hôm nay.

Tàu kéo đang lai dắt tàu mắc cạn.Tàu kéo đang lai dắt tàu mắc cạn.

Tận dụng đỉnh triều cường, một đội tàu kéo đã di chuyển phần mũi tàu ra khỏi bờ kênh đào Suez. Sau khi lai dắt tàu chở 220 nghìn tấn tách khỏi bờ kênh, đội giải cứu tiếp tục kéo tàu về phía hồ Great Bitter. Hồ nước mặn này nằm giữa khu vực phía bắc và nam kênh đào Suez, và là nơi các con tàu sẽ được kiểm tra kỹ thuật. 

Dữ liệu vệ tinh của MarineTraffic.com xác nhận, tàu Ever Given đang rời khỏi bờ kênh đào Suez, hướng về phía trung tâm kênh đào.

Hiện chưa rõ khi nào giao thông trên kênh đào Suez sẽ trở lại bình thường. Ít nhất 360 tàu chở hàng đang xếp hàng ở hai đầu kênh để chờ đi qua tuyến đường hàng hải đông đúc này.

HOÀNG HẢI

Tin cùng chuyên mục