Google tôn vinh cha đẻ của môn võ Judo

Chia sẻ

Giáo sư Kanō Jigorō của Nhật Bản được mệnh danh là “Cha đẻ của Judo” vì ông không chỉ sáng tạo ra môn thể thao này mà còn coi võ thuật là một cách để gắn kết mọi người với nhau, ngay cả khi vật lộn với đối thủ.

Hình ảnh của ông trên trang chủ tìm kiếm của Goole.Hình ảnh của ông trên trang chủ tìm kiếm của Goole.

Jigorō sinh năm 1860 tại Mikage. Năm 11 tuổi, ông đã chuyển đến Tokyo cùng cha và bắt đầu làm việc theo sức của mình.

Lúc đầu, Kanō Jigorō muốn học võ thuật Jujutsu. Và mọi chuyện đã diễn ra tốt đẹp khi ông đã tìm được một người sẽ dạy nghệ thuật khi ông còn là sinh viên tại Đại học Tokyo. Đó là bậc thầy Jujutsu và cựu samurai Fukuda Hachinosuke.

Trang Doodle của Google viết: “Bằng cách loại bỏ các kỹ thuật nguy hiểm nhất được sử dụng trong Jujutsu, Kanō Jigorō đã tạo ra “Judo”, một môn thể thao an toàn và kết hợp dựa trên triết lý cá nhân của Kanō về "Seiryoku-Zenyo" (sử dụng năng lượng hiệu quả tối đa) và "Jita-Kyoei" (sự thịnh vượng chung của bản thân và người khác). Năm 1882, Kanō mở võ đường của riêng mình - Học viện Kodokan Judo ở Tokyo. Phụ nữ cũng được tham gia môn thể thao này vào năm 1893.

Võ sư Judo - Kano Jigoro.Võ sư Judo - Kanō Jigorō.

Trong sự nghiệp của mình, Jigorō đã giành được nhiều lời khen ngợi và nhận được một số danh hiệu. Ông trở thành thành viên châu Á đầu tiên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) năm 1909. Đến năm 1960, Judo được IOC phê duyệt là môn thể thao chính thức của Olympic.

Trong cuộc đời hoạt động võ thuật của mình, ông vẫn là một nhà giáo dục và từng là giám đốc giáo dục tiểu học của Bộ Giáo dục Nhật Bản từ năm 1898 đến năm 1901, đồng thời cũng là chủ tịch của Trường Trung học Phổ thông Cao cấp Tokyo từ năm 1900 đến năm 1920.

Với những thành tựu như vậy, ông đã được trao Huân chương Công trạng thứ nhất và Huân chương Mặt trời mọc và Bằng cấp thứ ba của Hoàng gia Nhật Bản.

NGỌC ÁNH

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tháo gỡ vướng mắc để phục hồi du lịch

Việt Nam tháo gỡ vướng mắc để phục hồi du lịch

(PNTĐ) -Trước thông tin một số nước châu Âu dừng cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam và Việt Nam chưa đạt các tiêu chí trong việc phục hồi du lịch quốc tế sau đại dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cho biết, sẽ tiếp tục theo sát vấn đề này nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của công dân Việt Nam cũng như du khách quốc tế.
Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

(PNTĐ) - Đại sứ quán Anh nhấn mạnh, Việt Nam cũng là 1 trong 3 quốc gia có số người chờ xác minh là nạn nhân của mua bán người được đưa vào Cơ chế Chuyển tuyến Quốc gia của Anh (the UK National Referral Mechanism) nhiều nhất vào năm 2021.