Google tôn vinh cha đẻ của môn võ Judo

Chia sẻ

Giáo sư Kanō Jigorō của Nhật Bản được mệnh danh là “Cha đẻ của Judo” vì ông không chỉ sáng tạo ra môn thể thao này mà còn coi võ thuật là một cách để gắn kết mọi người với nhau, ngay cả khi vật lộn với đối thủ.

Hình ảnh của ông trên trang chủ tìm kiếm của Goole.Hình ảnh của ông trên trang chủ tìm kiếm của Goole.

Jigorō sinh năm 1860 tại Mikage. Năm 11 tuổi, ông đã chuyển đến Tokyo cùng cha và bắt đầu làm việc theo sức của mình.

Lúc đầu, Kanō Jigorō muốn học võ thuật Jujutsu. Và mọi chuyện đã diễn ra tốt đẹp khi ông đã tìm được một người sẽ dạy nghệ thuật khi ông còn là sinh viên tại Đại học Tokyo. Đó là bậc thầy Jujutsu và cựu samurai Fukuda Hachinosuke.

Trang Doodle của Google viết: “Bằng cách loại bỏ các kỹ thuật nguy hiểm nhất được sử dụng trong Jujutsu, Kanō Jigorō đã tạo ra “Judo”, một môn thể thao an toàn và kết hợp dựa trên triết lý cá nhân của Kanō về "Seiryoku-Zenyo" (sử dụng năng lượng hiệu quả tối đa) và "Jita-Kyoei" (sự thịnh vượng chung của bản thân và người khác). Năm 1882, Kanō mở võ đường của riêng mình - Học viện Kodokan Judo ở Tokyo. Phụ nữ cũng được tham gia môn thể thao này vào năm 1893.

Võ sư Judo - Kano Jigoro.Võ sư Judo - Kanō Jigorō.

Trong sự nghiệp của mình, Jigorō đã giành được nhiều lời khen ngợi và nhận được một số danh hiệu. Ông trở thành thành viên châu Á đầu tiên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) năm 1909. Đến năm 1960, Judo được IOC phê duyệt là môn thể thao chính thức của Olympic.

Trong cuộc đời hoạt động võ thuật của mình, ông vẫn là một nhà giáo dục và từng là giám đốc giáo dục tiểu học của Bộ Giáo dục Nhật Bản từ năm 1898 đến năm 1901, đồng thời cũng là chủ tịch của Trường Trung học Phổ thông Cao cấp Tokyo từ năm 1900 đến năm 1920.

Với những thành tựu như vậy, ông đã được trao Huân chương Công trạng thứ nhất và Huân chương Mặt trời mọc và Bằng cấp thứ ba của Hoàng gia Nhật Bản.

NGỌC ÁNH

Tin cùng chuyên mục

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Không chỉ là dịp lễ truyền thống gắn liền với giá trị gia đình và bản sắc văn hóa Á Đông, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 còn được nhiều quốc gia xem là cơ hội thúc đẩy du lịch, kích cầu tiêu dùng và quảng bá hình ảnh đất nước.
Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

(PNTĐ) - Năm 2025, quy mô nền kinh tế Việt Nam ước đạt khoảng 510 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 5.026 USD, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao. Thứ hạng kinh tế toàn cầu tăng khoảng 4-5 bậc, đứng thứ 32 thế giới.
Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

(PNTĐ) -  Trong không khí đón Xuân mới, ông Vương Hồng Vĩ, Trưởng Ban kinh doanh Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc tại Việt Nam, đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc về Tết Việt, những nét tương đồng văn hóa giữa hai nước, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng hợp tác hạ tầng và kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

(PNTĐ) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.