Hàn Quốc quyết "khai tử" bạo hành gia đình

Chia sẻ

PNTĐ-Chính phủ Hàn Quốc triển khai một loạt các biện pháp giải quyết triệt để thứ tệ nạn đang làm xói mòn các giá trị, chuẩn mực, phá vỡ sự bền vững của gia đình.

 
Phạt nặng những kẻ bạo hành
 
Ryu Si Won - tài tử xứ Hàn nổi tiếng qua các bộ phim truyền hình như “Cảm xúc”, “Sự thật”, “Đám cưới”... đang là nghi phạm trong phiên tòa xét xử tội bạo hành gia đình mấy ngày gần đây. Nam diễn viên này bị buộc tội hành hung và theo dõi vợ trái phép. Trước tòa, cô Jo Soo In, vợ của Ryu Si Won, đã đưa ra 150 bản ghi âm các cuộc đối thoại của cô và chồng kể từ khi hai người kết hôn năm 2010, trong đó có đoạn ghi lại đúng thời điểm nam tài tử bạo hành vợ.
 
Hàn Quốc quyết "khai tử" bạo hành gia đình - ảnh 1
Nam tài tử Ryu Si Won từng ra tòa vì tội
hành hung vợ
 
Mặc dù tuyên bố “Tôi chưa bao giờ tát vợ. Chúng tôi chỉ cãi nhau”, song Ryu Si Won cũng đã thừa nhận mình có đặt máy theo dõi vợ con. Với những chứng cớ mới được đưa ra tại tòa, phía tòa án cho biết sẽ xem xét kỹ để có thể đưa ra kết luận chính thức vào phiên xử ngày 18/7 tới.
 
Nữ nghệ sĩ Hàn Quốc quá cố Choi Jin Sil, ngôi sao của rất nhiều bộ phim đình đám như “Con đường đã qua”, “Ước mơ vươn tới một ngôi sao”…, cũng là một trong những nạn nhân nổi tiếng của nạn bạo hành gia đình. Sau đám cưới hoành tráng nhất thời bấy giờ với cầu thủ bóng chày Cho Sung Min, Choi đã phải nếm chịu những ngày cay đắng như... trong những bộ phim cô đóng. Cho Sung Min không chỉ đánh vợ đến bầm tím mặt mày mà còn khiến Choi Jin Sil phải nhập viện…
 
Theo hãng thông tấn Yonhap, bạo lực gia đình xảy ra ở mọi nơi, không có ngoại lệ về giàu/nghèo hay trình độ học vấn. Cụ thể, nếu như năm 2011, cảnh sát Hàn Quốc bắt được 6.848 vụ bạo hành gia đình thì sang năm 2012, con số này đã tăng lên tới 8.762 vụ. Vì vậy, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định phải hành động sớm, mạnh và quyết liệt trước tệ nạn nguy hiểm này.
 
 
Hàn Quốc quyết "khai tử" bạo hành gia đình - ảnh 2
Diễn viên Choi Jin Sil xinh đẹp cũng từng là nạn nhân
của bạo hành gia đình
 
Theo quy định mới của chính phủ Hàn Quốc vừa ban hành, những kẻ bạo hành gia đình sẽ bị bắt tại hiện trường và có thể bị giam giữ để thẩm vấn. Nếu không chịu hợp tác với cảnh sát hoặc không chịu “tránh xa” nạn nhân theo lệnh, họ phải đối mặt với mức phạt 5 triệu won (gần 5.000 USD). Quy định mới cũng áp dụng hình phạt nặng hơn đối với những kẻ bạo hành mà nạn nhân là dân nhập cư, trẻ em và người khuyết tật, đồng thời quyết định giới hạn quyền gặp con của đối tượng bạo hành nhằm bảo vệ tốt hơn nạn nhân của nạn bạo hành gia đình.
 
Về phía các nhà chức trách, bên cạnh việc bố trí đường dây điện thoại nóng-khẩn cấp để hướng dẫn, hỗ trợ và dựng nhà tạm lánh ngắn hạn cho nạn nhân trong khi chờ giải quyết khó khăn ở mỗi tỉnh thành, theo quy định mới, khi được gọi, cảnh sát và một tư vấn viên sẽ phải cùng đến hiện trường để giải quyết vụ bạo hành cả về lý lẫn về tình.

Cô dâu ngoại được quan tâm
 
Hàn Quốc là nước có tỷ lệ kết hôn với người nước ngoài rất cao, nên nguy cơ bạo hành ở các gia đình đa văn hóa cũng rất cao. Theo thống kê của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, hiện có khoảng 300.000 “nàng dâu ngoại” đang sinh sống tại Hàn Quốc, thậm chí ở một số vùng quê, con số này chiếm tới 41%. Vì vậy, các tổ chức hỗ trợ gia đình đa văn hóa đang đẩy mạnh nhiều hoạt động với các dịch vụ hỗ trợ miễn phí cho các nàng dâu ngoại quốc.
 
Hàn Quốc hiện đã thành lập 212 trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa tại nhiều tỉnh thành với nhiều dịch vụ miễn phí nhằm giúp các nàng dâu nước ngoài thích nghi với cuộc sống ở Hàn Quốc. Theo bà Dorcas Coker-Appiah, thành viên của Ủy ban chống Phân biệt đối xử Phụ nữ, một tổ chức do Liên Hợp Quốc bảo trợ, bạo lực gia đình với các nàng dâu nước ngoài một phần vì rào cản ngôn ngữ. Vì vậy, Chính quyền Hàn Quốc cũng đã thông qua luật đảm bảo người nước ngoài sống ở Hàn Quốc có các quyền như người bản địa và trợ giúp cho các nàng dâu nước ngoài học tiếng Hàn.
 
Các nàng dâu này cũng có thể gọi điện thoại để được tư vấn, phiên dịch những vấn đề trong sinh hoạt gia đình, giải đáp những thắc mắc về chính sách pháp luật. Thậm chí, tại một số địa phương như Busan, Daegu, Incheon, Jeju, Gyeongnam, Jeonam…, các trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa còn mở lớp dạy nghề miễn phí như làm nail, dạy cắt may quần áo, tạo mẫu tóc, pha chế đồ uống… nhằm giúp các nàng dâu tìm việc dễ dàng hơn, nếu không cũng có thể tự mở cửa hàng làm kinh tế tại gia.
 
Theo bà Jang Ok-Hee, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Gia đình đa văn hóa thành phố Mokpo (Hàn Quốc), trong trường hợp cần được hỗ trợ khẩn cấp do bị bạo hành, luôn có số điện thoại kết nối với những cơ quan liên quan như cảnh sát, bệnh viện, trung tâm bảo hộ… Các nàng dâu ngoại chỉ cần bấm số 0082-1577-1366, tổng đài sẽ tự động kết nối sau khoảng 15 - 20 giây, chỉ cần nói tên nước sẽ được chuyển đến nhân viên nước đó tư vấn hỗ trợ.
Minh Thi

Tin cùng chuyên mục

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Không chỉ là dịp lễ truyền thống gắn liền với giá trị gia đình và bản sắc văn hóa Á Đông, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 còn được nhiều quốc gia xem là cơ hội thúc đẩy du lịch, kích cầu tiêu dùng và quảng bá hình ảnh đất nước.
Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

(PNTĐ) - Năm 2025, quy mô nền kinh tế Việt Nam ước đạt khoảng 510 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 5.026 USD, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao. Thứ hạng kinh tế toàn cầu tăng khoảng 4-5 bậc, đứng thứ 32 thế giới.
Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

(PNTĐ) -  Trong không khí đón Xuân mới, ông Vương Hồng Vĩ, Trưởng Ban kinh doanh Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc tại Việt Nam, đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc về Tết Việt, những nét tương đồng văn hóa giữa hai nước, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng hợp tác hạ tầng và kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

(PNTĐ) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.