Hàng loạt ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT

Chia sẻ

Mỹ các đồng minh đã ra lệnh cấm một số ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT trong bối cảnh Moscow tiếp tục các hoạt động quân sự tại Ukraine.

Các lệnh trừng phạt, bao gồm hạn chế đối với dự trữ quốc tế của ngân hàng trung ương Nga cũng sẽ được thực hiện trong những ngày tới.

Quyết định loại một số ngân hàng Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) nằm trong số các biện pháp trừng phạt tài chính bổ sung được công bố trong tuyên bố chung giữa Mỹ, Ủy ban châu Âu, Pháp, Đức, Italy, Anh và Canada.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trong một tuyên bố về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, tại Brussels, Bỉ.Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trong một tuyên bố về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, tại Brussels, Bỉ.

Việc các ngân hàng Nga bị loại bỏ khỏi SWIFT được coi là biện pháp trừng phạt mạnh. Điều này sẽ khiến các định chế tài chính Nga gặp khó khăn hoặc không thể tiếp cận với hệ thống tài chính toàn cầu.

Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ thành lập tổ công tác "đảm bảo thực thi các biện pháp trừng phạt nhanh chóng và phong tỏa tài sản của các cá nhân Nga chịu lệnh trừng phạt

Động thái này diễn ra sau khi Mỹ và các đồng minh áp đặt lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng lớn của Nga cũng như Tổng thống Vladimir Putin, trong khi các lực lượng của Moscow tiến vào trung tâm Ukraine về phía Kyiv.

"Khi các lực lượng Nga mở cuộc tấn công vào Kyiv và các thành phố khác của Ukraine, chúng tôi quyết tâm tiếp tục áp đặt chi phí lớn lên Nga. Chi phí sẽ khiến Nga bị cô lập hơn nữa khỏi hệ thống tài chính quốc tế và nền kinh tế của chúng ta", bà Ursula von der Leyen, chủ tịch của Ủy ban Châu Âu nói.

Hàng loạt ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT - ảnh 2

Việc cắt các ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống SWIFT đã giáng một đòn mạnh vào thương mại Nga và khiến các công ty Nga khó kinh doanh hơn.

Đại diện SWIFT cho biết: “Chúng tôi đang phối hợp với các nhà chức trách châu Âu để tìm hiểu chi tiết về các thực thể sẽ phải tuân theo các biện pháp mới và chúng tôi đang chuẩn bị tuân thủ theo chỉ dẫn pháp lý".

SWIFT, hay "Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu", là một hệ thống điện tín an toàn tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng, giúp thương mại quốc tế trôi chảy và chuyển hàng nghìn tỷ đô la mỗi năm cho thương mại quốc tế.

 MINH THƯ (Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 16/9/2022, ông David Beasley, người đứng đầu cơ quan lương thực Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.
Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

(PNTĐ) - Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.
Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

(PNTĐ) -Nữ hoàng Anh Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở tuổi 96 sau hơn 70 năm trị vì. Những công lao và đóng góp to lớn của bà dành cho nước Anh và cho thế giới đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và ca ngợi.