HĐBA LHQ họp bàn về tình hình bất ổn tại CH Trung Phi

Chia sẻ

Ngày 21/1, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp bàn về tình hình bất ổn xung quanh bầu cử tại CH Trung Phi. Tại cuộc họp, Việt Nam kêu gọi các bên giải quyết sự khác biệt liên quan tới bầu cử thông qua đối thoại và đàm phán, trên cơ sở tôn trọng luật pháp và Hiến pháp của CH Trung Phi.

Tham dự cuộc họp có bà Sylvie Valérie Baipo Temon - Bộ trưởng Ngoại giao CH Trung Phi và ông Mankeur Ndiaye - Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ LHQ tại Trung Phi (MINUSCA).

Ông Ndiaye thông tin trong thời gian vừa qua, tình hình tại CH Trung Phi diễn biến bất ổn khi một số nhóm vũ trang chống đối tiến trình bầu cử. Sau khi Tòa án Hiến pháp thông báo công nhận kết quả bầu cử Tổng thống ngày 27/12/2020, bạo lực đã tiếp diễn, trong đó có các vụ tấn công nhằm vào lực lượng vũ trang, lực lượng gìn giữ hòa bình và nhân viên nhân đạo, gây cản trở các hoạt động kinh tế, nhân đạo và ảnh hưởng tới cuộc sống của dân thường ở nhiều khu vực. Đại diện của Tổng Thư ký LHQ kêu gọi HĐBA hỗ trợ về nhân sự và nguồn lực để bảo đảm hoạt động của MINUSCA, giúp CH Trung Phi ứng phó với các thách thức an ninh hiện nay.

Tất cả thành viên HĐBA ghi nhận kết quả bầu cử và kêu gọi các bên tôn trọng quyết định của Tòa án Hiến pháp về kết quả bầu cử, thúc đẩy đối thoại và giải quyết các khác biệt trong tiến trình hòa bình. Các nước lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm Thoả thuận Hòa bình và bạo lực do các nhóm vũ trang gây ra. Các nước cũng khẳng định ủng hộ vai trò hỗ trợ của các tổ chức khu vực như Liên minh châu Phi, Cộng đồng kinh tế Trung Phi và vai trò của MINUSCA trong hỗ trợ bảo đảm an ninh và thúc đẩy đối thoại giữa các bên.

Phiên họp HĐBA LHQ về Cộng hòa Trung Phi.Phiên họp HĐBA LHQ về Cộng hòa Trung Phi.
Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ lo ngại về tình hình an ninh tại CH Trung Phi; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng Thỏa thuận Hòa bình giữa Chính phủ và các nhóm vũ trang; kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì hỗ trợ cho CH Trung Phi, trong đó đề cao vai trò trung tâm của các tổ chức khu vực và tiểu khu vực cùng đóng góp quan trọng của MINUSCA tại CH Trung Phi.

Tình hình an ninh tại CH Trung Phi có tiến triển nhất định, đặc biệt sau khi Thỏa thuận Hòa bình được ký kết giữa Chính phủ và 14 nhóm vũ trang vào tháng 2/2019. Tuy nhiên, tiến trình bầu cử năm 2020-2021 đang diễn biến rất phức tạp do sự chống đối của một số nhóm vũ trang đối lập. Bạo lực tiếp diễn sau khi Tòa án Hiến pháp mới đây tuyên bố công nhận kết quả bầu cử ngày 27/12/2020, theo đó chiến thắng thuộc về Tổng thống đương nhiệm Touadera.

Cùng ngày, HĐBA cũng nghe báo cáo của bà Bintou Keita, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ về châu Phi, về tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng tại khu vực phía Tây Darfur trong tuần vừa qua. Bạo lực đã khiến gần 160 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hàng chục nghìn người mất nơi cư trú, có khả năng đe dọa đến các tiến triển đạt được thời gian qua ở Darfur.

BẢO AN

Tin cùng chuyên mục

Các quốc gia cần thực hiện đầy đủ các cam kết về tài chính khí hậu

Các quốc gia cần thực hiện đầy đủ các cam kết về tài chính khí hậu

(PNTĐ) - Chiều 24/9 theo giờ địa phương, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, đã diễn ra Hội nghị cấp cao về hành động khí hậu do Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đồng chủ trì và có sự tham dự của nhiều người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ các quốc gia thành viên LHQ, cùng đại diện các tổ chức quốc tế. Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự và phát biểu tại Hội nghị quan trọng này.
Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chương trình dự Phiên Thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 80

Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chương trình dự Phiên Thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 80

(PNTĐ) - Chiều 24/9 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Lương Cường và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố New York, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) khóa 80, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, từ ngày 21 đến 24/9.
Chủ tịch nước Lương Cường: Tôn vinh giá trị của hoà bình, chuyển đổi mạnh mẽ để kiến tạo tương lai bền vững

Chủ tịch nước Lương Cường: Tôn vinh giá trị của hoà bình, chuyển đổi mạnh mẽ để kiến tạo tương lai bền vững

(PNTĐ) - Ngày 23/9 theo giờ địa phương, tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Lương Cường đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 80 với thông điệp xuyên suốt: "Tôn vinh giá trị của hòa bình, chuyển đổi mạnh mẽ để kiến tạo tương lai bền vững".
ASEAN-Ấn Độ tăng tốc để hoàn tất nâng cấp  Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN

ASEAN-Ấn Độ tăng tốc để hoàn tất nâng cấp Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN

(PNTĐ) - Từ ngày 22 đến 26/9, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 57 (AEM 57) cùng các hội nghị liên quan sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia. Đây được coi là cột mốc chính trị quan trọng, nơi các nước thành viên kỳ vọng tạo “cú hích” để thúc đẩy tiến trình nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA), hướng tới mục tiêu hoàn tất trong năm 2025.