HĐBA LHQ lần đầu tiên họp trực tiếp kể từ đầu năm 2021

Chia sẻ

Việt Nam vừa chủ trì phiên đối thoại tương tác không chính thức của HĐBA về tiến trình bầu cử và tình hình an ninh tại Somalia.

Sau nhiều nỗ lực của Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 4/2021, đây là lần đầu tiên HĐBA LHQ nhất trí họp lại tại trụ sở kể từ đầu năm 2021.

Tham dự cuộc họp có Ngoại trưởng Somalia Mohamed Abdirizak, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ và Trưởng Phái bộ hỗ trợ LHQ tại Somalia (UNSOM) James Swan và Giám đốc Cục hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS) phụ trách châu Phi Rita Laranjinha.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, chia sẻ lo ngại của các nước về việc những diễn biến gần đây tại Somalia có thể gây ra khó khăn cho tiến trình bầu cử.

Đại sứ đề nghị tất cả các bên liên quan cần đặt lợi ích của đất nước Somalia lên trên hết trong thực hiện một tiến trình chính trị do Somalia làm chủ và lãnh đạo.

Phiên họp trực tiếp tại trụ sở HĐBA LHQ về tình hình Somalia.Phiên họp trực tiếp tại trụ sở HĐBA LHQ về tình hình Somalia.

Việt Nam kêu gọi tất cả các bên kiềm chế mọi hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình ở Somalia và khu vực, kêu gọi Chính phủ Liên bang Somalia và các bang thành viên bỏ qua những khác biệt, nối lại đối thoại và nỗ lực hơn nữa để đạt được sự đồng thuận chính trị về việc tổ chức bầu cử trên cơ sở Thỏa thuận ngày 17/9/2020.

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng nhắc lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với vai trò trung gian của LHQ và các tổ chức khu vực, đặc biệt là Liên minh châu Phi và Cơ quan Phát triển Liên chính phủ châu Phi, trong việc hỗ trợ giải quyết bế tắc chính trị tại Somalia.

Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Somalia trong nỗ lực hướng tới hòa bình, ổn định, phát triển và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Somalia đạt được mục tiêu này trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và độc lập, chủ quyền của Somalia.

Do các diễn biến căng thẳng tại Somalia, đây là lần thứ tư trong năm 2021, HĐBA thảo luận về tình hình chính trị và bầu cử tại Somalia và là lần thứ hai họp theo hình thức đối thoại không chính thức.

Đối thoại tương tác không chính thức là một hình thức họp kín của HĐBA, có thể có sự tham gia của các nước, tổ chức, cá nhân liên quan vấn đề được thảo luận.

NGUYỄN DŨNG

Tin cùng chuyên mục

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Không chỉ là dịp lễ truyền thống gắn liền với giá trị gia đình và bản sắc văn hóa Á Đông, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 còn được nhiều quốc gia xem là cơ hội thúc đẩy du lịch, kích cầu tiêu dùng và quảng bá hình ảnh đất nước.
Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

(PNTĐ) - Năm 2025, quy mô nền kinh tế Việt Nam ước đạt khoảng 510 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 5.026 USD, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao. Thứ hạng kinh tế toàn cầu tăng khoảng 4-5 bậc, đứng thứ 32 thế giới.
Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

(PNTĐ) -  Trong không khí đón Xuân mới, ông Vương Hồng Vĩ, Trưởng Ban kinh doanh Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc tại Việt Nam, đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc về Tết Việt, những nét tương đồng văn hóa giữa hai nước, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng hợp tác hạ tầng và kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

(PNTĐ) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.