Hoa Kỳ phê duyệt dự án điện gió lớn đầu tiên

Chia sẻ

Chính quyền Biden cho biết đã phê duyệt trang trại điện gió ngoài khơi lớn đầu tiên của quốc gia, coi nó là sự ra mắt của một ngành năng lượng nội địa mới sẽ giúp loại bỏ khí thải từ ngành điện.

Thông báo này hoàn toàn phù hợp với chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden nhằm chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu bằng cách cắt giảm phát thải carbon. Tuy nhiên, động thái này nhanh chóng bị lên án bởi ngành công nghiệp đánh cá do những lo ngại về ảnh hưởng của dự án đối với nguồn cá và số lượng tàu cá được hoạt động.

Dự án điện gió Vineyard nằm cách bờ biển thuộc tiểu bang Massachusetts 23 km được phê duyệt là một dấu mốc quan trọng trong nỗ lực dài hơn thập kỷ nhằm cho phép một dự án điện gió ngoài khơi có quy mô thương mại hoạt động trong vùng biển Hoa Kỳ.

Mỹ đã tụt hậu so với các quốc gia châu Âu trong việc phát triển công nghệ điện gió khi nước này chỉ có vỏn vẹnhai cơ sở điện gió nhỏ ngoài khơi.

Tổng thống Biden cho biết đã phê duyệt trang trại điện gió ngoài khơi lớn đầu tiên của quốc gia.Tổng thống Biden cho biết đã phê duyệt trang trại điện gió ngoài khơi lớn đầu tiên của quốc gia.

Dự án Vineyard và các dự án khác của Hoa Kỳ cuối cùng đã bị tạm hoãn do phải đối mặt với những lo ngại về thiệt hại đối với ngành thuỷ hải sản, du lịch, nguy cơ gây hại cho các loài chim biển và các di tích do sự xuất hiện của hàng chục tuabin thép.

Dự án điện gió Vineyard dự kiến tạo ra lượng điện đủ để cung cấp cho 400.000 ngôi nhà ở New England. Việc xây dựng ban đầu có thể bắt đầu ngay trong năm nay và dự án sẽ bắt đầu hoà lưới điện quốc gia vào nửa cuối năm 2023.

Hơn nữa, dự án này sẽ thu hút 3.600 việc làm, hiện thực hoá lời hứa của Tổng thống Mỹ khi ông tranh cử là chống lại biến đổi khí hậu bằng cách mở rộng các nguồn năng lượng sạch sẽ thúc đẩy việc làm, thay vì giảm nó.

"Tôi luôn tin rằng chống lại biến đổi khí hậu không chỉ tốt cho môi trường mà còn tốt cho nền kinh tế", Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói.

Sự chấp thuận này là một chiến thắng dành cho công ty chủ quản của Vineyard là Avangrid Inc và Copenhagen Infrastructure Partners. Dự án đã bắt đầu quá trình cấp phép của liên bang cách đây hơn ba năm và phải chịu một chuỗi trì hoãn một phần do lo ngại rằng các tuabin gió sẽ cản trở hoạt động đánh bắt cá thương mại.

Các tuabin gió tại Trang trại gió Mynydd Portref gần Hendreforgan ở Nam Xứ Wales, Anh.Các tuabin gió tại Trang trại gió Mynydd Portref gần Hendreforgan ở Nam Xứ Wales, Anh.

Cục Quản lý Năng lượng Đại dương đã thực hiện một số thay đổi quan trọng kể từ khi ban hành đánh giá môi trường cuối cùng của dự án hồi tháng Ba bao gồm việc cấm lắp đặt các tuabin ở những vị trí gần bờ biển nhất và chỉ cho phép 84 tuabin thay vì tối đa 100 tuabin.

Các tuabin cũng được yêu cầu phải đặt cách nhau dưới 1 hải lý để dễ dàng điều hướng và thiết lập một chương trình liên bang nhằm nghiên cứu tác động của dự án đối với ngư nghiệp.

Khi được hỏi về những lo ngại của ngành thuỷ hải sản, Giám đốc BOEM Amanda Lefton cho biết sự chấp thuận của Vineyard đại diện cho một cơ hội để nghiên cứu các tác động đối với đánh bắt cá. Lefton nói: “Chúng tôi sẽ có một chương trình giám sát mạnh mẽ, nơi chúng tôi sẽ học và hiểu những tác động ở đây, để chúng tôi có thể áp dụng điều đó cho các dự án trong tương lai.

Tháng trước, chính quyền Biden đã công bố mục tiêu triển khai 30 gigawatt năng lượng gió ngoài khơi vào năm 2030 bằng cách mở ra các lĩnh vực phát triển mới, tăng tốc độ cấp phép và tăng cường tài chính công cho các dự án. Ngành công nghiệp này dự kiến ​​sẽ giúp đạt được mục tiêu rộng lớn hơn là loại bỏ hoàn toàn cacbon trong ngành điện vào năm 2035.

Hầu hết các thành phần của Vineyard sẽ được sản xuất ở châu Âu do thiếu chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ cho ngành công nghiệp nội địa.

HOÀNG ANH

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tháo gỡ vướng mắc để phục hồi du lịch

Việt Nam tháo gỡ vướng mắc để phục hồi du lịch

(PNTĐ) -Trước thông tin một số nước châu Âu dừng cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam và Việt Nam chưa đạt các tiêu chí trong việc phục hồi du lịch quốc tế sau đại dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cho biết, sẽ tiếp tục theo sát vấn đề này nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của công dân Việt Nam cũng như du khách quốc tế.
Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

(PNTĐ) - Đại sứ quán Anh nhấn mạnh, Việt Nam cũng là 1 trong 3 quốc gia có số người chờ xác minh là nạn nhân của mua bán người được đưa vào Cơ chế Chuyển tuyến Quốc gia của Anh (the UK National Referral Mechanism) nhiều nhất vào năm 2021.