Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

THỦY NGUYỄN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào, đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Trưởng SOM ASEAN các nước gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần ngày 19/7/2024. Thay mặt đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt phát biểu trân trọng cảm ơn sự chia sẻ và cảm thông của các nước trong thời khắc đau buồn này.

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57 - ảnh 1
Cuộc họp của các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN

Nhấn mạnh Hội nghị AMM-57 và các hội nghị liên quan là chuỗi hoạt động quan trọng nhất trong năm của các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN, các nước đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo và toàn diện của Chủ tịch Lào, khẳng định ủng hộ và phối hợp chặt chẽ trên tinh thần đoàn kết và hợp tác, đóng góp vào thành công chung của các hội nghị.

Với chủ đề "ASEAN: Thúc đẩy kết nối và tự cường", các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác sẽ trao đổi về tình hình triển khai các trọng tâm, ưu tiên của ASEAN trong năm 2024, tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, kiểm điểm và định hướng hợp tác giữa ASEAN với các đối tác và thảo luận về tình hình quốc tế, khu vực. Các hội nghị sẽ thông qua nhiều văn kiện quan trọng làm cơ sở triển khai hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác trong thời gian tới.

Theo chương trình, Hội nghị AMM-57 và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra từ ngày 24-27/7/2024 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia của Lào, gồm khoảng 20 hoạt động trong các khuôn khổ ASEAN, ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

 Cũng trong ngày 23/7/2024, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã cùng Trưởng SOM các nước ASEAN tham dự phiên họp Ban Điều hành Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) trao đổi về tình hình triển khai Kế hoạch Hành động SEANWFZ giai đoạn 2023-2027 và nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV trong công tác đối ngoại

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV trong công tác đối ngoại

(PNTĐ) - Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, việc triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV đòi hỏi sự chủ động, đồng bộ và quyết liệt, để sớm chuyển hóa các định hướng chiến lược thành kết quả cụ thể.
Tư lệnh UNISFA ghi nhận “dấu ấn Việt Nam” tại Abyei

Tư lệnh UNISFA ghi nhận “dấu ấn Việt Nam” tại Abyei

(PNTĐ) - Đội Công binh số 4 Việt Nam cho biết trong giai đoạn cao điểm chiến dịch mùa khô và dịp Tết Nguyên đán, Thiếu tướng Ganesh Kumar Shrestha - Tân Tư lệnh Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA) đã đến thăm, làm việc tại căn cứ Highway.
Du lịch Việt Nam bứt tốc ngoạn mục, lần đầu vào top 3 ASEAN

Du lịch Việt Nam bứt tốc ngoạn mục, lần đầu vào top 3 ASEAN

(PNTĐ) - Năm 2025 được xem là cột mốc đáng chú ý của du lịch Việt Nam khi lượng khách quốc tế tăng nhanh nhất khu vực ASEAN, đưa Việt Nam vươn lên vị trí thứ ba về tổng lượng khách, sau Malaysia và Thái Lan. Kết quả này cho thấy ngành du lịch trong nước đang dần xác lập vị thế mới trong cạnh tranh khu vực.