Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

THỦY NGUYỄN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào, đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Trưởng SOM ASEAN các nước gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần ngày 19/7/2024. Thay mặt đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt phát biểu trân trọng cảm ơn sự chia sẻ và cảm thông của các nước trong thời khắc đau buồn này.

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57 - ảnh 1
Cuộc họp của các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN

Nhấn mạnh Hội nghị AMM-57 và các hội nghị liên quan là chuỗi hoạt động quan trọng nhất trong năm của các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN, các nước đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo và toàn diện của Chủ tịch Lào, khẳng định ủng hộ và phối hợp chặt chẽ trên tinh thần đoàn kết và hợp tác, đóng góp vào thành công chung của các hội nghị.

Với chủ đề "ASEAN: Thúc đẩy kết nối và tự cường", các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác sẽ trao đổi về tình hình triển khai các trọng tâm, ưu tiên của ASEAN trong năm 2024, tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, kiểm điểm và định hướng hợp tác giữa ASEAN với các đối tác và thảo luận về tình hình quốc tế, khu vực. Các hội nghị sẽ thông qua nhiều văn kiện quan trọng làm cơ sở triển khai hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác trong thời gian tới.

Theo chương trình, Hội nghị AMM-57 và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra từ ngày 24-27/7/2024 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia của Lào, gồm khoảng 20 hoạt động trong các khuôn khổ ASEAN, ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

 Cũng trong ngày 23/7/2024, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã cùng Trưởng SOM các nước ASEAN tham dự phiên họp Ban Điều hành Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) trao đổi về tình hình triển khai Kế hoạch Hành động SEANWFZ giai đoạn 2023-2027 và nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Rio de Janeiro, bắt đầu chuyến công tác tại Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Rio de Janeiro, bắt đầu chuyến công tác tại Brazil

(PNTĐ) - Sáng 5/7 (theo giờ địa phương, tức chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thành phố Rio de Janeiro, bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng năm 2025 và hoạt động song phương tại Cộng hoà Liên bang Brazil từ ngày 4-8/7/2025, theo lời mời của Tổng thống Cộng hoà Liên bang Brazil Lula da Silva.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng Quốc khánh Hoa Kỳ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng Quốc khánh Hoa Kỳ

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 249 Quốc khánh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (4/7/1776 - 4/7/2025) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (12/7/1995 - 12/7/2025), ngày 4/7/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi các điện mừng tới Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump.
Mỹ sẽ gửi thư thông báo thuế quan từ 4/7

Mỹ sẽ gửi thư thông báo thuế quan từ 4/7

(PNTĐ) - Ngày 3/7 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước từ ngày 4/7 nêu rõ mức thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của từng nước khi vào thị trường Mỹ.