Indonesia: Hiệu quả ban đầu từ “Bữa ăn Dinh dưỡng Miễn phí“

Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhờ chương trình "Bữa ăn Dinh dưỡng Miễn phí" (MBG) trẻ em hào hứng đến trường hơn. Tại nhiều địa phương, các em hăng hái tham gia hoạt động trường lớp và sức khỏe được cải thiện rõ rệt.

Cơ quan Dinh dưỡng Quốc gia Indonesia (BGN) cho biết chương MBG trọng điểm của nước này đang phát huy hiệu quả tích cực trong việc cải thiện sức khỏe trẻ em và khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động học đường.

Ông Dadan Hindayana, người đứng đầu BGN cho biết, nhờ chương trình MBG, trẻ em hào hứng đến trường hơn. Tại nhiều địa phương, học sinh hăng hái tham gia hoạt động trường lớp và sức khỏe được cải thiện rõ rệt. Hiện tại, chương trình đã tiếp cận hơn 58 triệu người thụ hưởng trên toàn quốc, bao gồm phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ sơ sinh và học sinh từ cấp mầm non đến trung học phổ thông.

Indonesia: Hiệu quả ban đầu từ “Bữa ăn Dinh dưỡng Miễn phí“ - ảnh 1
Bữa ăn trưa miễn phí tại một trường tiểu học ở Jakarta, Indonesia (Ảnh: UNICEF Indonesia)

Tuy nhiên, ông Hindayana cũng cảnh báo rằng thành công của chương trình trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Indonesia phụ thuộc rất lớn vào chế độ dinh dưỡng tại gia đình sau giờ học. Hiện nhiều phụ huynh thường chiều theo sở thích ăn uống của con cái hoặc cho trẻ ăn những món thiếu dinh dưỡng như cơm ăn kèm mì gói.

Người đứng đầu BGN nhấn mạnh nếu không có sự hỗ trợ về chế độ ăn uống tại gia đình, chương trình MBG có thể sẽ không đạt được hiệu quả tối đa, đồng thời khuyến nghị mỗi bữa ăn cần đảm bảo cân bằng các nhóm chất gồm năng lượng, protein, chất béo và chất xơ để hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện.

Chính phủ Indonesia vừa phân bổ 335.000 tỷ rupiah (khoảng 19,8 tỷ USD) cho chương trình MBG trong năm 2026, biến chính sách phúc lợi thành nền tảng cho chất lượng nguồn nhân lực tương lai.

Theo Hãng Thông tấn Antara của Indonesia, đây không chỉ là chính sách an sinh xã hội, mà còn là động lực kinh tế chiến lược ở quy mô quốc gia trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại và nhu cầu kích cầu nội địa ngày càng trở nên cấp thiết.

Phát biểu tại Jakarta, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế, ông Airlangga Hartarto, nhấn mạnh, toàn bộ nguồn kinh phí của chương trình được bảo đảm từ ngân sách nhà nước nhằm duy trì tính ổn định, bền vững và có kiểm soát trong quá trình triển khai, qua đó tránh biến MBG thành một gánh nặng tài khóa ngắn hạn, đồng thời bảo đảm khả năng mở rộng lâu dài.

MBG được khởi động từ tháng 1/2025, cung cấp bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng miễn phí cho học sinh, phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú và trẻ nhỏ thuộc các hộ gia đình có thu nhập thấp, với mục tiêu then chốt là giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi - một trong những thách thức xã hội lớn nhất của Indonesia.

Theo kế hoạch năm 2026, MBG dự kiến tiếp cận khoảng 82 triệu người thụ hưởng trên toàn quốc, đưa chương trình này trở thành một trong những sáng kiến dinh dưỡng công cộng có quy mô lớn nhất thế giới.

Các đơn vị cung ứng suất ăn dinh dưỡng được thanh toán trước, giúp cải thiện dòng tiền, tăng khả năng xoay vòng vốn và tạo lực đẩy trực tiếp cho kinh tế cơ sở. Thay vì phải chờ hoàn ứng, các doanh nghiệp nhỏ, hợp tác xã, bếp cộng đồng và nhà cung cấp địa phương có thể chủ động mua nguyên liệu, thuê lao động và mở rộng quy mô, qua đó biến MBG thành một kênh phân phối dòng tiền ổn định từ ngân sách Nhà nước xuống tận cấp làng xã.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Các Chính đảng, tổ chức quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng, tin tưởng Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Các Chính đảng, tổ chức quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng, tin tưởng Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

(PNTĐ) - Từ phiên trù bị đến Lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam sáng 20/1, các cơ quan báo chí và truyền thông của Campuchia đăng tải nhiều chủ đề bài viết liên quan, đặc biệt ấn tượng với quyết tâm đạt mức tăng trưởng 2 con số của Việt Nam.
Chủ tịch KOVECA: Đại hội XIV của Đảng phát đi thông điệp về Việt Nam chủ động, linh hoạt, bản lĩnh

Chủ tịch KOVECA: Đại hội XIV của Đảng phát đi thông điệp về Việt Nam chủ động, linh hoạt, bản lĩnh

(PNTĐ) - Từ góc nhìn của một người đại diện cho tổ chức gắn bó sâu sắc với quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc, ông Kwon Sung Teak - Chủ tịch Hiệp hội giao lưu kinh tế, văn hóa Hàn - Việt (KOVECA) cho rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam phát đi thông điệp rõ ràng về một Việt Nam chủ động, linh hoạt và ngày càng bản lĩnh trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Đại hội XIV nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Đại hội XIV nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

(PNTĐ) - Chia sẻ trong bối cảnh kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga, Đại sứ Gennady Stepanovich Bezdetko nhấn mạnh tầm vóc lịch sử của Đại hội XIV, khẳng định niềm tin vào các quyết sách chiến lược sẽ được thông qua, qua đó tạo nền tảng cho phát triển bền vững và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương.