Indonesia sẽ "dời đô" vào năm 2024

Chia sẻ

Theo Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Suharso Monoarfa, Thủ đô mới của Indonesia ở tỉnh Đông Kalimantan sẽ được gọi là Nusantara.

Indonesia sẽ Indonesia sẽ "dời đô" về tỉnh Đông Kalimantan và sử dụng tên gọi mới là Nusantara.

Từ năm 2019, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố kế hoạch dời thủ đô Indonesia từ Jakarta đến Đông Kalimantan. Các nhà chức trách cho rằng điều này là cần thiết do tình trạng tắc nghẽn ở thủ đô hiện tại, cũng như để đẩy nhanh sự phát triển kinh tế của Kalimantan. Dự án ước tính trị giá hơn 30 tỷ đô la đã bị tạm dừng do dịch Covid-19.

"Tôi vừa nhận được sự chấp thuận và mệnh lệnh trực tiếp từ Tổng thống. Ông ấy nói rằng thủ đô mới là Nusantara" – ông Monoarfa tuyên bố tại cuộc họp của ủy ban đặc biệt thành lập thủ đô mới.

Từ "Nusantara" dịch từ tiếng Indonesia nghĩa là "quần đảo" và được sử dụng theo nghĩa hẹp với tư cách là tên gọi thơ mộng của Indonesia. Theo Bộ trưởng, việc chọn tên mới là do nó đã có từ lâu đời, được cộng đồng quốc tế biết đến và cũng là cách mô tả đơn giản, chính xác về đất nước.

Một số người tham gia cuộc họp chỉ ra rằng từ Nusantara có ý nghĩa đã từng được biết, điều này có thể gây nhầm lẫn. Về vấn đề này, một số ủy viên của ủy ban đề nghị gọi thủ đô là khu hành chính đặc biệt Nusantara để tránh hiểu lầm.

AN NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.