Indonesia sẽ "dời đô" vào năm 2024

Chia sẻ

Theo Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Suharso Monoarfa, Thủ đô mới của Indonesia ở tỉnh Đông Kalimantan sẽ được gọi là Nusantara.

Indonesia sẽ Indonesia sẽ "dời đô" về tỉnh Đông Kalimantan và sử dụng tên gọi mới là Nusantara.

Từ năm 2019, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố kế hoạch dời thủ đô Indonesia từ Jakarta đến Đông Kalimantan. Các nhà chức trách cho rằng điều này là cần thiết do tình trạng tắc nghẽn ở thủ đô hiện tại, cũng như để đẩy nhanh sự phát triển kinh tế của Kalimantan. Dự án ước tính trị giá hơn 30 tỷ đô la đã bị tạm dừng do dịch Covid-19.

"Tôi vừa nhận được sự chấp thuận và mệnh lệnh trực tiếp từ Tổng thống. Ông ấy nói rằng thủ đô mới là Nusantara" – ông Monoarfa tuyên bố tại cuộc họp của ủy ban đặc biệt thành lập thủ đô mới.

Từ "Nusantara" dịch từ tiếng Indonesia nghĩa là "quần đảo" và được sử dụng theo nghĩa hẹp với tư cách là tên gọi thơ mộng của Indonesia. Theo Bộ trưởng, việc chọn tên mới là do nó đã có từ lâu đời, được cộng đồng quốc tế biết đến và cũng là cách mô tả đơn giản, chính xác về đất nước.

Một số người tham gia cuộc họp chỉ ra rằng từ Nusantara có ý nghĩa đã từng được biết, điều này có thể gây nhầm lẫn. Về vấn đề này, một số ủy viên của ủy ban đề nghị gọi thủ đô là khu hành chính đặc biệt Nusantara để tránh hiểu lầm.

AN NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục

Nhiều chính sách động viên kiều bào tham gia xây dựng đất nước

Nhiều chính sách động viên kiều bào tham gia xây dựng đất nước

(PNTĐ) - Sáng 29/11, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) phục vụ tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Ban Chấp hành TW Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô xin giới thiệu toàn văn bài viết của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.