Kỳ vọng Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ thúc đẩy khả năng tiếp cận vắc xin

Chia sẻ

Các nhà lãnh đạo của nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Y tế toàn cầu. Hội nghị được kỳ vọng sẽ thúc đẩy khả năng tiếp cận vắc xin cho các quốc gia nghèo hơn nhằm giúp chấm dứt đại dịch COVID-19.

G20 kêu gọi cấp phép tự nguyện và chuyển giao công nghệ để giúp tăng cường sản xuất vắc xin. Liên minh châu Âu sẽ thiết lập các trung tâm sản xuất vắc xin ở châu Phi, nơi đang phải vật lộn với tình trạng khan hiếm trầm trọng.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kéo dài một ngày, do quốc gia đang nắm cương vị chủ tịch G20 là Ý và Ủy ban châu Âu tổ chức, được coi là hội nghị thượng đỉnh lớn đầu tiên tập trung vào các giải pháp nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng sức khỏe đã khiến hàng triệu người thiệt mạng và ngăn chặn những thảm họa như vậy trong tương lai. "Khi chúng ta chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, ưu tiên của chúng ta phải là đảm bảo rằng tất cả cùng nhau vượt qua đại dịch hiện tại. Chúng ta phải tiêm chủng cho thế giới và làm điều đó thật nhanh", Thủ tướng Ý Mario Draghi nói trong bài phát biểu khai mạc.

Trong khi các chiến dịch tiêm chủng vẫn đang diễn ra ở nhiều quốc gia phát triển, giúp số ca mắc mới giảm đáng kể thì ở các quốc gia kém phát triển hơn, virus vẫn hoành hành thậm chí vượt ngoài tầm kiểm soát.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp và Nam Phi sẽ phát biểu tại Hội nghị cùng với người đứng đầu các tổ chức đa quốc gia, nhà từ thiện Hoa Kỳ Bill Gates và nhiều chuyên gia y tế.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Ý Mario Draghi đến dự hội nghị thượng đỉnh G20 ảo về cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, tại Villa Pamphilj, Ý.Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Ý Mario Draghi đến dự hội nghị thượng đỉnh G20 ảo về cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, tại Villa Pamphilj, Ý.

Tuy nhiên, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden không có tên trong số các diễn giả. Chính quyền Biden hồi đầu tháng 5 đã ủng hộ lời kêu gọi từ nhiều nước đang phát triển về việc từ bỏ bằng sáng chế cho vắc xin COVID-19 với hy vọng sẽ thúc đẩy sản xuất và cho phép phân phối mũi tiêm công bằng hơn trên toàn cầu.

Cũng trong Hội nghị, châu Âu thông báo sẽ thiết lập ít nhất ba trung tâm sản xuất ở châu Phi trong năm nay để thúc đẩy sản xuất vắc-xin dài hạn. Các nhà sản xuất dược phẩm trong đó có Pfizer và BioNTech sẽ công bố nguồn cung cấp vắc xin COVID-19 lớn và giá rẻ cho các quốc gia nghèo nhằm nỗ lực giải quyết tình trạng mất cân bằng vắc xin toàn cầu.

Liên minh vắc xin GAVI cho biết họ đã đồng ý mua 200 triệu liều vắc xin của Johnson & Johnson trong một nỗ lực nhằm tìm cách lấp đầy sự thiếu hụt lớn trong chương trình chia sẻ vắc xin của mình.

Trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết châu Âu sẽ tặng ít nhất 100 triệu liều cho các quốc gia nghèo hơn vào cuối năm nay.

Các nhà lãnh đạo thế giới có vẻ đã nhận ra tầm quan trọng của cái gọi là ACT-Accelerator, một công cụ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để phân phối vắc xin, thuốc và xét nghiệm COVID-19 trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, không như mong đợi ban đầu, họ dường như không cam kết tài trợ đầy đủ cho chương trình, vốn vẫn còn thiếu 19 tỷ đô la để đạt được các mục tiêu của nó. Theo các nhà lãnh đạo G20, một lựa chọn để giúp các quốc gia nghèo hơn là chia sẻ vắc xin mà các quốc gia giàu có đã mua, nhưng không có cam kết chắc chắn về điều này trong văn bản cuối cùng. Chương trình COVAX do WHO đồng lãnh đạo, dành riêng cho việc phân phối vắc xin toàn cầu một cách công bằng cũng được đề cập đến như một lựa chọn.

NGUYỄN LINH

Tin cùng chuyên mục

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Không chỉ là dịp lễ truyền thống gắn liền với giá trị gia đình và bản sắc văn hóa Á Đông, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 còn được nhiều quốc gia xem là cơ hội thúc đẩy du lịch, kích cầu tiêu dùng và quảng bá hình ảnh đất nước.
Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

(PNTĐ) - Năm 2025, quy mô nền kinh tế Việt Nam ước đạt khoảng 510 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 5.026 USD, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao. Thứ hạng kinh tế toàn cầu tăng khoảng 4-5 bậc, đứng thứ 32 thế giới.
Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

(PNTĐ) -  Trong không khí đón Xuân mới, ông Vương Hồng Vĩ, Trưởng Ban kinh doanh Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc tại Việt Nam, đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc về Tết Việt, những nét tương đồng văn hóa giữa hai nước, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng hợp tác hạ tầng và kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

(PNTĐ) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.