Lào phong toả 16/18 tỉnh thành

Chia sẻ

Tất cả các ca mắc mới đều do lây nhiễm cộng đồng và Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục là điểm nóng của làn sóng COVID-19 thứ hai tại Lào. Điều đặc biệt lo ngại là số tỉnh có ca mắc mới ngày một tăng, cho thấy bệnh dịch đang có xu hướng lan rộng. Đến thời điểm hiện tại, đã có 16/18 tỉnh, thành của Lào thực hiện phong tỏa và giới nghiêm.

Ban Chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống COVID-19 chiều 25/4 xác nhận nước này có thêm 76 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 64 ca ở thủ đô Viêng Chăn, 5 ca ở tỉnh Salavan, 4 ca ở tỉnh Luang Namtha, 2 ca ở tỉnh Savannakhet và 1 ca tại tỉnh Bokeo. Đây là kết quả thu được từ 2.115 mẫu xét nghiệm mà ngành y tế Lào tiếp nhận ngày 24/4.

Đáng chú ý tất cả các ca mắc mới đều do lây nhiễm cộng đồng và thủ đô Viêng Chăn tiếp tục là điểm nóng của làn sóng COVID-19 thứ hai tại Lào.

Điều đặc biệt lo ngại là số tỉnh có ca mắc mới ngày một tăng, cho thấy bệnh dịch đang có xu hướng lan rộng tại Lào, trong đó có nhiều tỉnh tiếp giáp Việt Nam (Lào và Việt Nam mỗi bên có 10 tỉnh tiếp giáp nhau).

Đến thời điểm hiện tại, đã có 16/18 tỉnh/thành của Lào thực hiện phong tỏa và giới nghiêm.

Phát biểu tại buổi họp báo, đại diện Ban chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống COVID-19 nhấn mạnh tất cả các địa điểm ở thủ đô Viêng Chăn đều có nguy cơ lây nhiễm, kêu gọi người dân ở nhà và chỉ rời khỏi nhà khi có việc thực sự cấp thiết, đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch bệnh.

Lào phong toả 16/18 tỉnh thành do Covid-19.Lào phong toả 16/18 tỉnh thành do Covid-19. (Ảnh: minh hoạ)

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, Chính phủ Lào đang gấp rút tăng cường năng lực tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19, như tăng số lượng phòng điều trị tích cực cho các bệnh viện trung ương, đồng thời đẩy nhanh việc xây dựng 3 bệnh viện dã chiến với tổng cộng 1.150 giường ở thủ đô Viêng Chăn.

Bộ Y tế Lào cũng khuyến khích người dân tiếp tục đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 và mở hệ thống đăng ký tiêm chủng vaccine trực tuyến để người dân và người nước ngoài sống tại Lào đăng ký.

Theo ước tính ban đầu của các chuyên gia Lào và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thủ đô Viêng Chăn có thể ghi nhận số người nhiễm SARS-CoV-2 lên tới 2.000 ca.

Liên quan đến vấn đề này, Ủy ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của thủ đô Viêng Chăn ngày 25/4 cho biết thành phố đã sẵn sàng mọi mặt, cả về nhân lực, địa điểm cách ly, bệnh viện và trang thiết bị, để đối phó với sự lây lan của dịch COVID-19. 

Tính tới thời điểm hiện tại, Lào đã có 323 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó phần lớn là các ca nhiễm cộng đồng tại thủ đô Viêng Chăn. Hiện nước này chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do COVID-19.

HOÀNG GIANG

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

(PNTĐ) - Theo Báo cáo Tự do kinh tế thế giới do Viện Fraser của Canada mới công bố, Việt Nam xếp thứ 106 trên 165 quốc gia, vùng lãnh thổ về chỉ số Tự do kinh tế thế giới, tăng 4 bậc so với năm 2022.