Lễ hội giao lưu Tết Việt tại thành phố của Nhật Bản

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sự kiện giao lưu nhân dịp các ngày lễ, Tết đã và đang góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường gắn kết giữa cộng đồng người Việt Nam tại miền Trung và Nam Nhật Bản với người dân sở tại.

Ngày 18/2, Lễ hội giao lưu Tết Việt Giáp Thìn 2024 đã diễn ra tại thành phố Higashi Hiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản) với sự tham gia của hơn 300 người - đại diện cộng đồng người Việt Nam tại khu vực miền Trung và Nam Nhật Bản, cùng đông đảo quan chức chính quyền và người dân sở tại.

Lễ hội giao lưu Tết Việt Giáp Thìn 2024 do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hiệp hội người Việt tại khu vực miền Trung và Nam Nhật Bản, Hội Chuyên gia Việt Nhật (VJS), Hội Hữu nghị Hòa bình Hiroshima đồng tổ chức.

Lễ hội giao lưu Tết Việt tại thành phố của Nhật Bản - ảnh 1
Không khí đầm ấm Tết Việt tại Hiroshima, Nhật Bản.

Hai Hạ nghị sỹ Minoru Terada và Seki Soramoto cùng một số thành viên Hội đồng Nhân dân tỉnh Hiroshima và nhiều doanh nghiệp của địa phương đã tham dự Lễ hội.

Phát biểu chào mừng tại sự kiện, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai cho biết cộng đồng người Việt Nam tại khu vực miền Trung và Nam Nhật Bản cũng như vùng Kyushu là một cộng đồng mạnh với hơn 70.000 người.

Trong thời gian qua, bà con người Việt tại đây luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó và hướng về quê hương, đồng thời cũng đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động kinh tế, thương mại, sản xuất của các địa phương miền Trung và Nam Nhật Bản. 

Sự kiện giao lưu nhân dịp các ngày lễ, Tết của hai nước đã và đang góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường gắn kết giữa cộng đồng người Việt Nam tại đây với người dân sở tại.

Lễ hội giao lưu Tết Việt tại thành phố của Nhật Bản - ảnh 2
Giao lưu múa sạp tại Lễ hội.  

Về phần mình, Hạ nghị sỹ Minoru Terada khẳng định Chính phủ Nhật Bản và chính quyền các địa phương luôn coi trọng tình hữu nghị giữa hai đất nước và mong muốn ngày càng nhiều du học sinh và lao động tay nghề cao đến với Nhật Bản.

Tỉnh Hiroshima có thế mạnh về nghiên cứu công nghệ bán dẫn, công nghiệp nặng, năng lượng sạch, đóng tàu, nông nghiệp công nghệ cao, là một trong 5 vùng trọng điểm kinh tế của Nhật Bản, cùng với Tokyo, Nagoya, Osaka và Fukuoka.

Hiện nay, Việt Nam đang được nhiều doanh nghiệp địa phương coi là điểm đến rất tiềm năng để hợp tác đầu tư và sản xuất. 

Trong phần giao lưu trao đổi học thuật, các chuyên gia, học giả Nhật Bản đánh giá cao trình độ và tinh thần ham học hỏi của các nghiên cứu sinh, kỹ sư của Việt Nam, đặc biệt là ở những lĩnh vực mới.

Theo giáo sư Trần Đăng Xuân - Chủ tịch VJS, Trường Đại học Hiroshima - một trong 10 trường đại học hàng đầu của Nhật Bản - đang nghiên cứu mở chương trình đào tạo kỹ sư chuyên ngành bán dẫn tiên tiến cho Việt Nam, dự kiến sẽ đào tạo hàng trăm kỹ sư mỗi năm bằng tiếng Anh thông qua liên kết với 6 trường đại học nổi tiếng của Nhật Bản và Mỹ về công nghệ bán dẫn.

Theo kế hoạch, các học viên sau khi tốt nghiệp sẽ có một thời gian nhất định thực hành tại Mỹ hoặc Nhật Bản trước khi trở về Việt Nam làm việc tại các công ty sản xuất chất bán dẫn do nước ngoài đầu tư.

Ngoài ra, thời gian tới, các sinh viên Việt Nam có thể theo học nhiều ngành học mới như thành phố thông minh, trung hòa khí thải carbon, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng thế hệ mới... khi Trường Đại học Hiroshima dự định sẽ mở phân viện tại Việt Nam vào tháng 10 tới.

Tại lễ hội, nhiều hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật truyền thống của hai nước đã được tổ chức như làm bánh mochi, trình diễn thư pháp và các loại hình âm nhạc, kịch của Nhật Bản, múa sạp của Việt Nam...

 

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bổ nhiệm ông Phạm Thanh Bình làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Bổ nhiệm ông Phạm Thanh Bình làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

(PNTĐ) - Ông Phạm Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao vừa được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam. Đáng chú ý, ông Phạm Thanh Bình được tiến cử làm Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc với thời hạn nhiệm kỳ 5 năm thay cho ông Phạm Sao Mai.
Công dân Việt Nam vẫn an toàn giữa căng thẳng Iran-Israel

Công dân Việt Nam vẫn an toàn giữa căng thẳng Iran-Israel

(PNTĐ) - Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Iran tiếp tục ra thông báo khuyến cáo công dân các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình xung đột leo thang phức tạp giữa Israel và Iran. Đồng thời, Đại sứ Israel tại Việt Nam khẳng định, Israel cam kết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam.
Quan hệ Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển tốt đẹp

Quan hệ Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển tốt đẹp

(PNTĐ) - Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira đang thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông qua ngoại trưởng Brazil chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam thời gian tới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Chủ tịch Đảng Lao động - Tổng thống Brazil Lula da Silva.