Lê Quang Liêm về đích ngoạn mục ở giải cờ vua Saint Louis

Chia sẻ

Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã có màn bứt phá về đích đầy ngoạn mục ở giải cờ vua quốc tế Saint Louis 2021 diễn ra tại Mỹ, khi xuất phát ở vị trí 9/10 nhưng đã vươn lên thứ 5.

Lê Quang Liêm xuất phát giải đấu ở vị trí thứ 9/10 kỳ thủ dự giải khi xét về theo Hệ số Elo (một phương pháp để tính toán một cách tương đối trình độ của người chơi trong các trò chơi có tổng bằng không như cờ vua).

Kết thúc 9 ván cờ nhanh, Quang Liêm xếp hạng 10/10 nhưng sau đó kỳ thủ số 1 Việt Nam bứt phá ngoạn mục ở 18 ván cờ chớp để về đích với hạng 5 chung cuộc kèm phần thưởng 12.500 USD.

Đặc biệt, ở ngày thi đấu cuối với 9 ván cờ chớp, Lê Quang Liêm khởi đầu bùng nổ với 2 chiến thắng liên tiếp trước Jeffery Xiong (Mỹ, hạng 30 thế giới), Sam Shankland (Mỹ, hạng 33 thế giới).

Lê Quang Liêm (phải) đoạt hạng 5 chung cuộc giải cờ vua Saint Louis 2021.Lê Quang Liêm (phải) đoạt hạng 5 chung cuộc giải cờ vua Saint Louis 2021.

Tuy hòa với So Wesley (Mỹ, hạng 9 thế giới) ở ván tiếp theo nhưng sau đó Quang Liêm thắng Peter Svidler (Nga, hạng 29 thế giới).

Đối với 5 ván còn lại, Lê Quang Liêm thắng 1, hòa 2, thua 2, trong đó ván cuối hòa Hikaru Nakamura (Mỹ, hạng 19 thế giới) là kỳ thủ đoạt ngôi vô địch. Với 17,5 điểm, Lê Quang Liêm xếp hạng 5 chung cuộc, một thành tích ấn tượng của kỳ thủ số 1 Việt Nam.

Sau khi thi đấu xong ngày đầu tiên khi đánh bại đại kiện tướng cờ vua Shakhriyar Mamedyarov người Azerbaijan với 23 nước đi, Quang Liêm đã chia sẻ cảm xúc đầy phấn khởi trước khi bước vào ngày thi đấu thứ 2.

Chỉ 1 tuần sau danh hiệu á quân giải Chessable Masters, Lê Quang Liêm đã có thêm giải đấu thành công tại Mỹ. Tổng phần thưởng mà kỳ thủ này nhận được sau 2 giải là 27.500 USD. Quan trọng hơn, Quang Liêm có cơ hội so tài, trau dồi khả năng trước các kỳ thủ hàng đầu thế giới thông qua đấu cờ trực tuyến (giải Chessable Masters) và đấu cờ trực tiếp (giải Saint Louis).

KHÁNH LINH

Tin cùng chuyên mục

Số ca Covid-19 tăng trở lại ở nhiều nước

Số ca Covid-19 tăng trở lại ở nhiều nước

(PNTĐ) - Số ca mắc Covid-19 ghi nhận ở nhiều nước tăng cao, trong đó có liên quan đến biến thể dòng phụ của Omicron (BA.4 và BA.5). Trước tình hình này, chính quyền và cơ quan y tế sở tại phải áp dụng biện pháp ứng phó.