Liên bang Nga và Việt Nam tích cực hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Chia sẻ

(PNTĐ) - Nga và Việt Nam đang tích cực hợp tác về năng lượng, y tế, nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác, ông Yuri Ushakov - Trợ lý Tổng thống Liên bang Nga về các vấn đề quốc tế cho biết.

“Chúng ta tích cực hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, cơ khí, y học, nông nghiệp. Các dự án tại Việt Nam đang được Gazprom, Zarubezhneft, Novatek... phát triển, hợp tác cũng được tiến hành thông qua Rosatom, ngân hàng chung Việt-Nga đang hoạt động”, ông Ushakov nói.

Theo ông Yuri Ushakov, còn phải kể đến hoạt động của Trung tâm khoa học-kỹ thuật và công nghệ chung, nơi các chuyên gia Nga và Việt Nam tiến hành nghiên cứu chung, trong đó gồm các lĩnh vực như y học và đấu tranh phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

Liên bang Nga và Việt Nam tích cực hợp tác trong nhiều lĩnh vực - ảnh 1
Ông Yury Ushakov - trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS.

Theo kết quả 2023, kim ngạch thương mại giữa LB Nga và Việt Nam tăng hơn 8%. “Chúng ta duy trì quan hệ kinh tế và thương mại rất bền vững ổn định. Theo kết quả của năm ngoái, kim ngạch thương mại tăng hơn 8%, đạt 5 tỷ USD. Sang năm 2024, tốc độ tăng trưởng được tiếp nối. Trong quý I đã tăng hơn 1/4", ông Ushakov cho biết.

Nói về chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Việt Nam, ông Yuri Ushakov dùng từ "rất bận rộn và phong phú". Theo ông: “Chính thức - trong hai ngày 19 và 20 tháng 6. Nhưng ngày 19 tháng 6 Tổng thống Putin đến Hà Nội khá muộn và dự kiến sẽ có chương trình bận rộn vào ngày 20 tháng 6. Đây sẽ là chuyến đi thứ 5 của Tổng thống Nga tới Việt Nam. Chương trình rất phong phú, nổi bật là Tổng thống Nga sẽ tiến hành hội đàm với các nhà lãnh đạo của Việt Nam”.

Ông lưu ý rằng tại thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra các cuộc gặp với Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

“Sẽ thông qua Tuyên bố chung song phương, trong đó xác nhận các nguyên tắc của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước chúng ta và cũng sẽ ký kết hàng loạt văn kiện về hợp tác trong những lĩnh vực khác nhau. Có khoảng 20 văn kiện hiện đang được soạn thảo và phần lớn đã sẵn sàng. Một bộ phận trong số này sẽ được ký kết với sự chứng kiến của Tổng thống Nga và Chủ tịch nước Việt Nam", ông nói thêm.

Tổng thống Nga cũng sẽ tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Một mục quan trọng trong chương trình chuyến thăm sẽ là cuộc giao lưu của Tổng thống Vladimir Putin với các cựu sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô và Nga. Chuyến thăm cũng tượng trưng cho thực tế là mối quan hệ của chúng ta đã có lịch sử hơn 30 năm, đặc biệt, trong năm nay kỷ niệm mốc 30 năm ký kết thỏa thuận về nền tảng của quan hệ hữu nghị”, Trợ lý Tổng thống Liên bang Nga nói thêm.

 

Theo THEO SPUNIK

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo chí Cuba đưa tin đậm nét về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người bạn lớn của nhân dân Cuba

Báo chí Cuba đưa tin đậm nét về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người bạn lớn của nhân dân Cuba

(PNTĐ) - Những bài viết "Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba," "Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới" cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người bạn lớn của nước Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người bạn lớn của nước Nga

(PNTĐ) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm được rất nhiều việc để củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt và là người bạn lớn của nước Nga. Tuyên bố này nêu lên trong điện văn của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Quốc hội) Valentina Matvienko gửi Chủ tịch Quốc hội CHXHCN Việt Nam Trần Thanh Mẫn.