Liên hợp quốc hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn tại Afghanistan

Chia sẻ

Ngày 24/5, Tân Hoa xã dẫn phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, hoan nghênh tuyên bố của lực lượng Taliban và Chính phủ Afghanistan về một lệnh ngừng bắn (từ ngày 23/5) nhằm giúp người dân nước này có thể kỷ niệm lễ Eid al-Fitr trong hòa bình.

tALIBẢnh TTXVN

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hối thúc các bên liên quan nắm lấy cơ hội này đồng thời đi theo tiến trình hòa bình do Afghanistan đứng đầu và làm chủ.

Còn Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn 3 ngày của Taliban; đồng thời cam kết sẽ đẩy nhanh việc phóng thích các tù nhân Taliban, nhưng cũng đề nghị Taliban cần đôn đốc việc trả tự do cho các nhân viên an ninh Afghanistan bị lực lượng này bắt giữ.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban hồi tháng 2, Chính phủ Afghanistan sẽ phóng thích khoảng 5.000 tù nhân Taliban, trong khi lực lượng này trả tự do cho khoảng 1.000 nhân viên an ninh Afghanistan. Thỏa thuận được xem là một động thái xây dựng lòng tin hướng đến những đàm phán hòa bình thực chất giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban.

 NAM ANH/HNM

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/968300/lien-hop-quoc-hoan-nghenh-tuyen-bo-ngung-ban-tai-afghanistan

Tin cùng chuyên mục

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

(PNTĐ) -Diễn ra vào ngày 28 – 29/9 tại Thủ đô Viên (Áo), chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 đã mở màn chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm hướng tới  kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 – 1/12/2022).
Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 16/9/2022, ông David Beasley, người đứng đầu cơ quan lương thực Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.
Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

(PNTĐ) - Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.