Liên hợp quốc kêu gọi các bên tại Ukraine ngừng bắn để sơ tán dân thường

Chia sẻ

Ngày 24/4, ông Amin Awad, điều phối viên chuyên trách tình hình Ukraine của Liên hợp quốc (LHQ) đã ra thông báo kêu gọi các bên ngay lập tức ngừng giao tranh tại Mariupol (Ukraine) để sơ tán dân thường trong thành phố này.

Theo trang tin của LHQ, trong lời kêu gọi, ông Awad cho rằng hàng chục nghìn người, có cả phụ nữ, trẻ em và người già, vẫn đang ở Mariupol. Do đó, các bên cần tạm dừng giao tranh ngay lập tức để sơ tán họ một cách an toàn ngay trong ngày 24/4 hoặc muộn nhất là ngày 25/4.

Điều phối viên Awad kêu gọi các bên tận dụng cơ hội nhân ngày Lễ Phục sinh chính thống (24/4), để dừng các hoạt động giao tranh.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi các bên ngừng bắn trong 4 ngày nhân tuần lễ Phục sinh mà Nga và Ukraine cùng kỷ niệm.Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi các bên ngừng bắn trong 4 ngày nhân tuần lễ Phục sinh mà Nga và Ukraine cùng kỷ niệm.

Trước đó, ngày 19/4, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi các bên ngừng bắn trong 4 ngày nhân tuần lễ Phục sinh mà Nga và Ukraine cùng kỷ niệm.

Về những diễn biến liên quan đến các cuộc giao tranh tại Mariupol,  hãng tin TASS của Nga cho biết ngày 21/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng lực lượng vũ trang nước Nga và các lực lượng của vùng ly khai Donetsk "đã giải phóng thành phố Mariupol" ở miền Đông Ukraine.

Theo ông Sergey Shoigu, lực lượng chủ yếu của Ukraine ở thành phố này (khoảng 2.000 người) đã lui về cố thủ trong khu công nghiệp của nhà máy thép Azovstal.

Trước tình hình này, Tổng thống Putin đã hủy kế hoạch tấn công và ra lệnh phong tỏa Azovstal.

Cũng liên quan đến tình hình Ukraine, Người Phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, Eri Kaneko thông báo vào ngày 26/4, Tổng Thư ký LHQ  António Guterres sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Sau đó, ông sẽ gặp Tổng thống Putin tại Moscow.

Vào ngày 28/4, Tổng Thư ký LHQ sẽ tới Ukraine gặp Bộ trưởng Ngoại giao và Tổng thống nước này.

Nội dung các cuộc gặp của Tổng Thư ký LHQ không gì khác ngoài việc làm những điều giúp chấm dứt cuộc giao tranh tại Ukraine một cách khẩn cấp, Người Phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ cho biết.

HỒNG ÁNH (UN News)

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.