Lực lượng Công binh Việt Nam mang nước sạch đến với người dân Abyei

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Abyei (châu Phi) vừa hoàn tất việc khảo sát và lắp một số điểm cung cấp nước sạch tại Abyei giúp người dân khi bước vào mùa khô cạn.

Theo đó, toàn bộ nguồn nước đã được xử lý qua hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc, đường ống dẫn nước đến điểm cung cấp được đi ngầm dưới đất.

Thời gian cung cấp nước được chia làm 2 lần, mỗi lần 2 tiếng (sáng 9h - 11h, chiều 15h - 17h) với lưu lượng trung bình mỗi ngày là 6-8 mét khối.

Lực lượng Công binh Việt Nam mang nước sạch đến với người dân Abyei - ảnh 1

Trong thời gian đầu, cán bộ chiến sĩ của đội sẽ túc trực, hướng dẫn người dân lấy nước tại téc, đồng thời phổ biến để người dân nắm bắt được thời gian và quy cách lấy nước.

Thiếu tá Vũ Trí Xuyên, Phó Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam, cho biết ý tưởng của đội dựa trên thực trạng khan hiếm nước trong mùa khô. Tại Abyei, hầu hết người dân phụ thuộc vào các giếng nước do phái bộ đào hoặc các vũng nước tù đọng để lấy nước sinh hoạt hàng ngày.

Nắm bắt được tình hình khó khăn của người dân nơi đây, Đội Công binh Việt Nam đã triển khai khảo sát, lắp đặt điểm cung cấp nước sạch bên ngoài doanh trại Highway cho những người dân tại khu vực gần nơi đơn vị đóng quân.

Lực lượng Công binh Việt Nam mang nước sạch đến với người dân Abyei - ảnh 2
Đội Công binh Việt Nam đã xây dựng điểm cấp nước sạch giúp người dân Abyei vượt qua mùa khô cạn.

Sau khi triển khai điểm cung cấp nước sạch, không chỉ có người dân ở gần doanh trại của Đội Công binh mà còn rất nhiều người dân từ xa đến lấy nước. Do đó, thời gian tới, Đội sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống để có thể cung cấp 10-12m3 nước/ngày, bảo đảm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tại khu vực trung tâm Abyei.

Song song với việc cấp nước sạch cho người dân, Đội Công binh Việt Nam còn cung cấp nước sạch đã qua xử lý máy lọc RO (có thể uống trực tiếp) cho Nhà thờ Abyei định kỳ vào thứ 6 hàng tuần để người dân đến cầu nguyện và các em nhỏ tại trường mẫu giáo Nhà thờ Abyei được uống nước sạch.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kêu gọi thế giới thúc đẩy giải pháp nấu ăn sạch

Kêu gọi thế giới thúc đẩy giải pháp nấu ăn sạch

(PNTĐ) - Các thành viên tham gia Hội nghị toàn cầu về giải pháp giảm mức sử dụng năng lượng trên thế giới đang kêu gọi mọi người tiếp cận phương pháp nấu ăn sạch thông qua các ưu đãi và trợ cấp của chính phủ để huy động thêm nguồn vốn từ tư nhân.
Việt Nam được công nhận là kinh tế thị trường: Cơ hội lịch sử và thách thức tiềm tàng

Việt Nam được công nhận là kinh tế thị trường: Cơ hội lịch sử và thách thức tiềm tàng

(PNTĐ) - Trong thời gian gần đây, cộng đồng doanh nghiệp và giới đầu tư tại Việt Nam đang đặc biệt chú ý đến diễn biến Hoa Kỳ cân nhắc việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tổ chức phiên điều trần, lắng nghe ý kiến các bên liên quan để chuẩn bị cho quyết định quan trọng này.