Mối nguy hiểm khó lường của "Omicron"

Chia sẻ

Những người đã bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ mắc "Omicron" sớm nhất là 45 ngày sau lần mắc bệnh đầu tiên. Melanie Swift, chuyên gia người Mỹ về tiêm chủng COVID-19 tại Mayo Clinic chia sẻ điều này trên đài phát thanh Minnesota Public.

“Theo quan sát của chúng tôi, trong vòng sáu tuần đầu tiên sau khi nhiễm COVID-19, tái nhiễm là trường hợp cực kỳ hiếm gặp. Do đó nhiều người hình thành tâm lý chủ quan cho rằng bản thân sẽ không bị nhiễm lại trong ít nhất một tháng rưỡi”, bà Melanie Swift giải thích.

Theo bà, quan điểm thường gặp là những người đã khỏi bệnh COVID-19 sẽ an toàn trong vòng ba tháng. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của chủng Omicron, ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp tái phát trong vòng chưa đầy 90 ngày.

Hiện nay đã xuất hiện nhiều biến chủng phụ của biến chủng Omicron.Hiện nay đã xuất hiện nhiều biến chủng phụ của biến chủng Omicron. (Ảnh: minh hoạ)

Swift cũng nói thêm rằng sau ba tháng kể từ thời điểm bị bệnh, khả năng tái nhiễm sẽ tăng mạnh đối với tất cả mọi người, bất kể họ đã phải mắc chủng nào.

Để bảo vệ bản thân trước Omicron và dòng phụ biến chủng phụ mới xuất hiện của Omicron (BA.2), giáo sư Dirk Dittmer tại Đại học Bắc Carolina cho biết, cách duy nhất để tránh sự xuất hiện các dòng phụ biến chủng COVID-19 mới trong tương lai là tự chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình với tư cách là công cụ ngăn chặn lây truyền virus trên khắp thế giới.

“Cho đến nay, chúng ta có tỷ lệ mắc bệnh rất cao. Về bản chất, chúng ta đang có các dòng phụ biến thể “lai tạo” - ông Dittmer lưu ý.

Biến chủng Omicron có một số phân loài: BA.1, BA.1.1, BA.2 và BA.3. Theo các nhà khoa học tại Viện Huyết thanh Đan Mạch, phân loài BA.2 dễ lây lan hơn BA.1 ban đầu, nhưng vắc-xin có thể làm giảm nguy cơ lây truyền.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đưa ra cảnh cáo sự gia tăng tương đối về số lượng các biến thể phụ BA.2 khác với BA.1 trong thay đổi của protein đột biến đã được ghi nhận ở nhiều quốc gia. Tiêm phòng vẫn là cách đáng tin cậy nhất để tránh lây nhiễm COVID-19.

NGỌC HÀ (theo The Guardian)

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam vượt qua đánh giá hạ tầng điện hạt nhân của IAEA

Việt Nam vượt qua đánh giá hạ tầng điện hạt nhân của IAEA

(PNTĐ) - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã ghi nhận mức độ chuẩn bị tích cực của Việt Nam trong quá trình đánh giá tích hợp cơ sở hạ tầng điện hạt nhân quốc gia (INIR). Thông tin này được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố chiều 1/12 sau buổi làm việc với đoàn chuyên gia IAEA tại Hà Nội.
Tuyên bố chung Việt Nam - Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

Tuyên bố chung Việt Nam - Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tại thủ đô Viêng Chăn, hai bên đã ra tuyên bố chung.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào

(PNTĐ) - Tối 2/12, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân từ ngày 1-2/12/2025.